‘Hồi kết dầu mỏ ở Mỹ’: TT Biden có thể bác bỏ dự án dầu mỏ Alaska

Share this post on:
‘Hồi kết cho dầu mỏ ở Mỹ’: TT Biden có thể bác bỏ dự án dầu mỏ Alaska

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa của Alaska Lisa Murkowski, Dan Sullivan và Dân biểu Đảng Dân Chủ Mary Peltola đứng cùng nhau trước một nhóm người dân Alaska đã đi hơn 4,000 dặm (khoảng 6,400 km) đến Hoa Thịnh Đốn, hôm 01/03/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

HOA KỲ

Tác giả Naveen Athrappully

  • Thứ năm, 09/03/2023

Thống đốc tiểu bang Alaska thuộc Đảng Cộng Hòa Mike Dunleavy dự đoán chính phủ Tổng thống (TT) Biden sẽ không phê chuẩn dự án Willow — một kế hoạch dầu khí do nhà sản xuất dầu thô ConocoPhillips đề xướng.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho trường hợp chính phủ bác bỏ dự án này,” Thống đốc Dunleavy cho biết trên Fox News. “Và thật buồn khi phải nói điều đó, nhưng rõ ràng ý tưởng thỏa hiệp của chính phủ là chỉ cho phép hai giàn khoan đối với hoạt động khai thác dầu tên là Willow này, khoảng 180,000 thùng mỗi ngày vào lúc cao điểm, thay vì ba hoặc nhiều hơn mà các nhà đầu tư, ConocoPhillips, thực sự cần phải làm cho thứ này có ích cho tất cả mọi người.”

“Tòa Bạch Ốc, những kẻ cực đoan, và các nhà bảo vệ môi trường đã đưa ông ấy vào một cuộc chơi đáng tiếc mà họ đang tham gia, và thật không may, là cả người dân Alaska ở đất nước này,” ông Dunleavy cho hay. “Chúng tôi đang chuẩn bị, đồng thời hy vọng về điều tốt nhất, nhưng cũng sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất.”

Ban đầu dự án phát triển mỏ dầu Willow trị giá 8 tỷ USD được đề xướng vào năm 2018. Dự án này nằm trong Khu Dự trữ Dầu khí Quốc gia-Alaska (NPRA) rộng 23 triệu mẫu Anh, vùng đất liên bang rộng lớn nhất trong cả nước, nằm trên North Slope của Alaska.

ConocoPhillips ban đầu đã đề xướng năm giàn khoan như một phần của dự án. Trong ngành công nghiệp dầu mỏ, một giàn khoan tức là một địa điểm khoan tạm thời. Dưới thời chính phủ TT Trump, Bộ Nội vụ (DOI) đã chấp thuận đề xướng này hồi tháng 10/2020.

Nhưng một vụ kiện của nhiều nhóm, bao gồm cả tổ chức Earthjustice, đã buộc Cục Quản lý Đất đai Hoa Kỳ (BLM) đề nghị giảm số lượng giàn khoan từ năm xuống còn ba. Chính phủ TT Biden dự kiến sẽ sớm công bố quyết định của mình về vấn đề này.

Phản đối và ủng hộ

Các nhà hoạt động môi trường đã phản đối dự án này một gay gắt, vì các mối lo ngại ô nhiễm. Một bản kiến nghị tại trang web Change.org yêu cầu chính phủ TT Biden không chấp thuận dự án Willow đã thu được hơn ba triệu chữ ký.

Bản kiến nghị này khẳng định, “Nếu dự án này được chấp thuận, thì hàng năm Willow sẽ làm ô nhiễm khí hậu nhiều hơn tất cả các nguồn tại một điểm trong cả nước đến hơn 99.7%. Phải mất nhiều năm nữa thì lượng dầu đầu tiên từ dự án này mới được sử dụng.”

Tuy nhiên, các nhà lập pháp và các nghiệp đoàn từ Alaska đang thúc đẩy chính phủ TT Biden chấp thuận dự án trên vốn dự kiến sẽ thuê 2,500 công nhân xây dựng tại tiểu bang này. Willow dự đoán sẽ sản xuất 180,000 thùng dầu mỗi ngày, tương đương khoảng 1.5% tổng sản lượng dầu của Mỹ.

Trong khoảng thời gian 30 năm của mình, Willow dự kiến sẽ sản xuất hơn 600 triệu thùng dầu đồng thời đóng góp tới 17 tỷ USD doanh thu cho các chính phủ tiểu bang và liên bang cũng như các cộng đồng địa phương.

Hạ viện và Thượng viện Alaska đã thông qua một nghị quyết đồng thuận ủng hộ dự án Willow này.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Lisa Murkowski cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 27/02, “Các nhà lãnh đạo dân cử vốn đã soạn thảo và thông qua các nghị quyết này công nhận tầm quan trọng về mặt kinh tế của Willow, các lợi ích an ninh quốc gia, các lợi thế về môi trường, và khả năng tạo ra các cơ hội cần thiết của Willow trên toàn tiểu bang này.”

“Thông điệp từ Alaska rất rõ ràng: chúng tôi kêu gọi chính phủ TT Biden lắng nghe tiếng nói của chúng tôi, cũng như các nhà khoa học chuyên nghiệp của BLM, và tái phê chuẩn Willow để cho phép một dự án khả thi về mặt kinh tế được tiến hành.”

Tương lai của năng lượng Mỹ

Dự án Willow buộc chính phủ TT Biden phải lựa chọn giữa hai bên: các nhóm môi trường cũng như các thành viên Đảng Dân Chủ ủng hộ vốn chiếm một phần quan trọng trong lực lượng ủng hộ của tổng thống, và các khu vực bầu cử nghiêng về Đảng Dân Chủ ở Alaska đang mong chờ dự án này.

Có suy đoán rằng chính phủ TT Biden có thể quyết định cho phép dự án này, nhưng giảm số lượng giàn khoan từ ba xuống còn hai, điều mà ông Dunleavy đã chỉ ra trong cuộc phỏng vấn với Fox. Tuy nhiên, làm như vậy có thể khiến dự án trên không khả thi về mặt kinh tế, đẩy ConocoPhillips ra khỏi dự án.

Thống đốc Alaska dự đoán rằng TT Joe Biden sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu dầu mỏ trong khi đóng cửa dự án Willow.

“Chính phủ của chúng ta có thể áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Alaska hơn là so với Venezuela,” ông Dunleavy nói. “Vì vậy, đây không phải là hồi kết cho dầu mỏ, mà chỉ là hồi kết cho dầu mỏ ở Mỹ.”

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Epoch Times Tiếng Việt