Ngân hàng Trung Quốc bí mật rửa hàng triệu USD ở Ý và chuyển về nước

Share this post on:

Liên Thành 2 giờ tới 200 lượt xem

Ảnh minh hoạ.

Trong bối cảnh quan hệ song phương giữa chính phủ bảo thủ của Ý và chính quyền Trung Quốc đang căng thẳng, truyền thông châu Âu vừa tiết lộ một tin tức có thể trở thành một vụ bê bối thực sự.

Theo những gì Cơ quan Cảnh sát Liên minh Châu Âu (hay còn gọi là Europol) tố cáo vào ngày 7 tháng 3, một ngân hàng bí mật của Trung Quốc đang hoạt động trên khắp nước Ý, thực hiện hoạt động kinh doanh lừa đảo quy mô lớn. Các ngân hàng bí mật này thường chứa chấp các hình thức sai phạm như rửa tiền và trốn thuế.

Theo các báo cáo, hoạt động rửa tiền trong những trường hợp này bao gồm nỗ lực làm sạch tài sản có nguồn gốc bất hợp pháp, nhưng được chuyển giao và chuyển đổi trong mạch kinh tế truyền thống để che giấu nguồn gốc phạm tội.

Một nhiệm vụ quan trọng khác mà ngân hàng bất hợp pháp này làm, là gửi một lượng tiền tệ đáng kể đến Trung Quốc mà không để lại dấu vết.

Ngân hàng bí mật của Trung Quốc có các chi nhánh ở một số thành phố của Ý như: Rome, Florence, Padua, Prato, Naples và Reggio Calabria. Theo Europol, hiện tại ngân hàng này đã chuyển hàng triệu USD đến các ngân hàng của ĐCSTQ, và chỉ cung cấp dịch vụ ngân hàng của mình cho “những khách hàng đặc biệt.”

Ở các nước phát triển khác, việc các tổ chức tài chính bí mật chuyển tiền của người nhập cư cho người thân ở quê hương cũng thường xuyên bị tố cáo. Nhưng trong trường hợp này, đó không chỉ là các hoạt động của cá nhân hay các giao dịch gửi tiền nhỏ của người Trung Quốc, mà là một hoạt động kinh doanh có hệ thống với quy mô to lớn.

Vậy ai là người đứng sau hưởng lợi thực sự từ ngân hàng ngầm này? Có thể nói, là chính quyền Trung Quốc. Nhiều hoạt động kinh doanh bất hợp pháp tạo ra hàng triệu USD trên đất Ý đang được chuyển về túi tiền của ĐCSTQ, nơi có nền kinh tế đang suy thoái và cần tiền tệ quốc tế hơn bao giờ hết.

Theo các báo cáo, Europol đã đưa ra cảnh báo cho tất cả các lực lượng cảnh sát của Liên minh châu Âu, để cố gắng phá vỡ tổ chức ngân hàng này.

Theo DKN.TV