Bạo lực ở Pháp tạm lắng sau làn sóng biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết người

Share this post on:

Tác giả, George Wright – BBC News

02/7/2023

EPA

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh, 

Cảnh sát hiện diện dày đặc tại khu vực Champs-Elysee nổi tiếng của Paris đêm thứ Bảy

Pháp đã trải qua một đêm tĩnh lặng hơn quanh các cuộc biểu tình liên quan đến vụ một thiếu niên bị cảnh sát bắn chết ở cự ly gần, Bộ trưởng Nội vụ nước này nói.

Đã xảy ra ít vụ bắt giữ hơn so với những đêm trước – 719 – với các cuộc đụng độ tồi tệ nhất diễn ra tại thành phố miền nam Marseille.

Ở vùng ngoại ô L’Haÿ-les-Roses của Paris, những kẻ tấn công đã lao một chiếc xe hơi vào nhà thị trưởng, khiến vợ ông bị thương khi bà cố gắng chạy trốn cùng hai con.

Tại các thành phố của Pháp đã nổ ra tình trạng bất ổn sau vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên.

Nahel M, 17 tuổi, bị bắn trong vụ dừng xe trên đường hôm thứ Ba. Rất nhiều người đã đến dự đám tang của cậu, được tổ chức hôm thứ Bảy.

Trong một dòng tweet, Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin đã ca ngợi cơ quan thực thi pháp luật đã “hành động kiên quyết”, khiến cho tình thế trở nên có một “đêm yên tĩnh hơn”.

Khoảng 45.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp đất nước trong đêm thứ hai, thứ Bảy.

Hơn 1.300 vụ bắt giữ đã diễn ra vào tối thứ Sáu và hơn 900 vụ hôm thứ Năm.

Các quan chức hy vọng là đã đạt được một bước ngoặt – rằng những kẻ bạo loạn đang mất dần nhiệt huyết do sự trấn áp an ninh.

Tuy nhiên, cho đến khi xu hướng này được thực sự khẳng định bằng nhiều đêm yên tĩnh nữa thì không ai có thể nói trước điều gì.

Tại Marseille, các cuộc đụng độ dữ dội đã diễn ra giữa cảnh sát và những kẻ bạo loạn suốt tối thứ Bảy.

Trong đoạn video lan truyền trên mạng, có thể thấy cảnh sát sử dụng hơi cay chống lại người dân trong thành phố.

Đoạn video cho thấy các cuộc đụng độ diễn ra trên La Canebière, đại lộ chính ở trung tâm Marseille.

Truyền thông Pháp đưa tin đụng độ đã diễn ra giữa một nhóm đông những kẻ bạo loạn và các nhân viên cảnh sát.

Tại Paris, người ta nhìn thấy có một lượng lớn cảnh sát dọc theo đại lộ Champs-Élysées đầy tính biểu tượng của thủ đô.

Đã có những lời kêu gọi trên mạng xã hội, hô hào người biểu tình tụ tập ở đó nhưng sự hiện diện của cảnh sát dường như đã khiến hầu hết họ không tới.

Cảnh sát thủ đô cho biết họ đã thực hiện 194 vụ bắt giữ. Khu vực Paris ngừng tất cả các dịch vụ xe buýt và xe điện sau 21:00 trong đêm thứ hai liên tiếp.

Thị trưởng L’Haÿ-les-Roses, ông Vincent Jeanbrun cho biết vợ và một trong các con ông đã bị thương khi chạy trốn một kẻ tấn công dùng xe hơi đâm lao vào nhà ông rồi phóng hỏa đốt xe.

Ông gọi đó là “một âm mưu giết người của kẻ hèn nhát khôn tả”.

Ở phía bắc thành phố Lille, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm đã được nhìn thấy trên đường phố. Hình ảnh từ thành phố qua đêm cho thấy lính cứu hỏa dập tắt đám cháy trong những chiếc xe hơi đã bị những kẻ bạo loạn đốt cháy.

21 người đã bị bắt ở thành phố Lyon. Các cuộc đụng độ cũng được báo cáo ở Nice và Strasbourg.

Lễ tang của Nahel được tổ chức tại nhà thờ Hồi giáo ở Nanterre trước đó, vào thứ Bảy.

Những người ủng hộ gia đình nói với giới truyền thông hãy tránh xa. Tất cả các hoạt động quay phim – ngay cả trên điện thoại – đều bị cấm: “Không Snapchat, không Instagram,” những người tới đưa tang được thông báo.

Reuters

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh, 

Nahel, 17 tuổi, bị bắn sau khi từ chối dừng xe để kiểm tra giao thông

Nahel bị bắn sau khi từ chối dừng xe để kiểm tra giao thông và chết sau khi lực lượng dịch vụ khẩn cấp có mặt tại hiện trường. Một đoạn video, được chia sẻ trực tuyến vài giờ sau cái chết của Nahel, cho thấy hai nhân viên cảnh sát đang cố gắng chặn chiếc xe của Nahel và một người chĩa vũ khí vào người lái xe.

Viên cảnh sát nổ phát súng chết người sau đó đã bị buộc tội cố sát và đã xin lỗi gia đình. Luật sư của ông nói rằng ông đã rất tuyệt vọng.

Cái chết của Nahel đã khơi lại cuộc tranh luận xung quanh tình trạng của cảnh sát Pháp, bao gồm luật vũ khí gây tranh cãi năm 2017 theo đó cho phép cảnh sát nổ súng khi tài xế phớt lờ lệnh dừng xe.

Nó cũng dẫn đến những câu hỏi về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong lực lượng cảnh sát. Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết tình trạng bất ổn là cơ hội để Pháp “giải quyết các vấn đề sâu sắc về phân biệt chủng tộc trong việc thực thi pháp luật”.

Tổng thống Emmanuel Macron đã lên án tình trạng bạo lực hôm thứ Sáu. Ông nói rằng cái chết của Nahel đã được dùng làm cớ để biện minh cho các hành động bạo lực – và gọi đó là “sự khai thác không thể chấp nhận được đối với cái chết của trẻ vị thành niên”.

https://www.bbc.com/vietnamese