Bảy bài học rút ra từ cuộc phản công của Ukraine

Share this post on:

Newsweek

BỞI JAMES BICKERTON

 VÀO NGÀY 13/9/22 LÚC 6:35 SÁNG EDT00:59Những điều cần biết về cuộc phản công của Ukraine cho đến nayĐĂNG LẠI

Chia sẻ trên facebookChia sẽ trên TwitterChia sẻ trên LinkedInChia sẻ trên RedditChia sẻ trên FlipboardChia sẻ qua emailBình luận

TIN TỨCNGAUKRAINECHIẾN TRANH NGA-UKRAINEXUNG ĐỘT UKRAINE

Quân đội Nga đang hỗn loạn sau một cuộc phản công thành công của Ukraine, đẩy họ ra khỏi gần như toàn bộ tỉnh Kharkiv ở phía bắc, cũng như giành được lợi ích xung quanh Kherson ở phía nam, trong tuần qua.

Lực lượng của Kyiv đã chọc thủng các phòng tuyến của Nga ở phía đông Kharkiv, đẩy gần như toàn bộ quân Nga trở lại sông Oskil, trong chiến thắng được cho là lớn nhất của Ukraine kể từ khi nỗ lực chiếm Kyiv của Điện Kremlin bị đẩy lùi vào tháng 3.

Vào tối thứ Hai, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết quân đội của ông đã chiếm lại khoảng 2.320 dặm vuông kể từ khi cuộc phản công của họ bắt đầu vào đầu tháng này, với một quan chức Ukraine tuyên bố người Nga đã “bỏ một nửa thiết bị của họ” trong cuộc hành trình.

Cuộc tấn công của Ukraine chiếm lại vùng Kharkiv từ Nga
Bức ảnh chụp ngày 11 tháng 9 năm 2022 này cho thấy một người lính Ukraine đang đứng trên đỉnh một chiếc xe tăng Nga bị bỏ hoang gần một ngôi làng ở ngoại ô Izyum, vùng Kharkiv, miền đông Ukraine.JUAN BARRETO / AFP / GETTY

Một phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) , một tổ chức tư vấn của Washington DC, được công bố hôm thứ Hai kết luận rằng có bảy “điểm rút ra” chính là kết quả của cuộc tấn công của Ukraine và cuộc chiến tiếp diễn trên phạm vi rộng hơn.

Quân đội Ukraine tiếp tục tiến bộ ở tỉnh Kharkiv

Quân đội của Kyiv đang tiếp tục truy quét các lực lượng Nga ở tỉnh Kharkiv, phía tây sông Oskil, và đã tiến đến các ngôi làng bên biên giới Nga.

Ở phía đông, họ chiếm lại Dvorchina, cách thành phố Kharkiv khoảng 62 dặm, cùng với Ternova xa hơn về phía bắc.

Các lực lượng Ukraine cũng được cho là đã đẩy người Nga ra khỏi Bohorodychne , một khu định cư nhỏ bên kia biên giới hành chính ở vùng Tây Bắc Donetsk, khi cuộc tấn công phía bắc của họ kéo dài ra ngoài tỉnh Kharkiv.

Nga có thể đã ngưng khai triển các đơn vị mới thành lập tới Ukraine

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, quân đội Nga đã ngừng gửi các đơn vị quân sự mới tới Ukraine để đối phó với tổn thất nặng nề.

ISW mô tả những báo cáo này là “chưa được xác nhận”, nhưng nói thêm: “Tinh thần thấp do thành công trong cuộc phản công của Ukraine có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tạo ra năng lực tác chiến có ý nghĩa của Điện Kremlin.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phải vật lộn để tuyển đủ quân cho cuộc chiến của mình ở Ukraine, với những người theo đường lối cứng rắn thúc giục ông tuyên bố một cuộc tổng động viên.

Lực lượng thân Nga “Chạy trốn” khỏi các bộ phận của Luhansk bị chiếm đóng

Quân đội Nga và các cộng tác viên địa phương được cho là đang “chạy trốn” khỏi các vùng của Luhansk, nơi đã bị chiếm giữ gần như hoàn toàn và do chính phủ bù nhìn Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) ủng hộ Điện Kremlin điều hành.

ISW đưa tin: “Các lực lượng Nga đang thất bại trong việc củng cố chiến tuyến mới sau chiến thắng của Ukraine ở phía đông Kharkiv Oblast và đang tích cực tháo chạy khỏi khu vực hoặc tái triển khai sang các trục khác. Các nguồn tin Ukraine tuyên bố rằng tất cả các lực lượng Nga đã rời Svatove, Luhansk Oblast, và chỉ thế thôi các phần tử dân quân của LNR — có thể là người dân địa phương — vẫn ở Svatove.

“Đoạn phim trên mạng xã hội cho thấy những dòng xe ô tô kéo dài hàng km gần Schastia và Stanysia Luhanska, cả hai đều nằm dọc theo biên giới của lãnh thổ LNR lâu đời và gần với biên giới Nga.”

Tái chiếm Izium bảo vệ đường cao tốc Izium-Sloviansk khỏi hỏa lực pháo binh

Việc Ukraine tái chiếm thành phố Izium đã khiến pháo binh Nga khó tấn công đường cao tốc Izium-Sloviansk, nơi mà Kyiv đang sử dụng làm tuyến đường tiếp vận chính.

ISW cho biết: “Việc Ukraine tái chiếm Izyum có khả năng làm suy giảm khả năng tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo của lực lượng Nga dọc theo đường cao tốc Izyum-Slovyansk. đề cập đến các khu định cư phía tây bắc Slovyansk trên xa lộ E40. “

Ukraine nhắm vào các mục tiêu của Nga ở tỉnh Nam Kherson

Ukraine đã tiếp tục tấn công các lực lượng Nga ở khu vực Kherson xa hơn về phía nam, đặc biệt là ở phía bắc sông Dnepr xung quanh thành phố Kherson, nơi mà người Ukraine đang hy vọng sẽ chiếm lại.

Theo Nhóm hoạt động Kakhovka của Ukraine, một bộ phận của quân đội Ukraine, các lực lượng của nước này đã tiến từ 2,5 đến 7,5 dặm kể từ khi họ bắt đầu các chiến dịch tấn công xung quanh Kherson, chiếm 310 dặm vuông lãnh thổ.

ĐỌC THÊM

Các tuyến đường tiếp vận của Nga qua Dnepr, bao gồm cầu Antonovsky và hai cầu phao, đã được báo cáo hôm thứ Hai.

Ukraine đã tăng cường cuộc tấn công miền nam Kherson vào tháng 8, với nỗ lực rõ ràng là thu hút quân đội Nga từ các nơi khác trong nước, làm suy yếu các tuyến phòng thủ ở phía bắc và phía đông.

Đường dây điện dự trữ được khôi phục cho Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế báo cáo rằng một đường dây điện dự trữ đã được khôi phục cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, địa điểm này đã liên tục bị pháo kích, Ukraine và Nga đổ lỗi cho nhau. Đôi khi nó đã bị ngắt kết nối với lưới điện chính và buộc phải dựa vào máy phát điện khẩn cấp.

Có những lo ngại rằng việc mất điện hoàn toàn có thể khiến lò phản ứng Zaporizhzhia tan chảy, dẫn đến thảm họa hạt nhân.

Những bức tranh của Ukraina lan rộng sự hoảng sợ trong các khu vực do Nga chiếm đóng

Theo ISW, những thành công trên chiến trường của Ukraine đang gây ra sự hoảng loạn trong quân đội Nga tại các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine, khiến một số khu vực biên giới bị bỏ hoang, theo ISW.

Tổ chức tư vấn cho biết: “Cuộc phản công càn quét của Ukraine đang làm tổn hại đến năng lực hành chính của Nga và khiến các cuộc khởi hành của Nga khỏi các vùng bị chiếm đóng của Ukraine ở phía sau đường liên lạc.

“Trung tâm Kháng chiến Ukraine báo cáo vào ngày 12 tháng 9 rằng các lực lượng Nga trên khắp Kherson Oblast bị chiếm đóng đã hạn chế quyền tự do đi lại nói chung, tăng cường các trạm kiểm soát quân sự và gia tăng cướp bóc, đặc biệt là xe máy – tất cả các dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự tuyệt vọng của Nga. Các lực lượng Nga có thể đang cướp bóc xe mô tô và xe gắn máy để chạy trốn trong trường hợp quân đội sụp đổ. “

Bộ Quốc phòng Nga đã được liên hệ để đưa ra bình luận.

Tệp từ xa

Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh và Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng của AEI.