Biden hy vọng ngừng bắn, trao trả con tin để tạm ngưng chiến tranh Israel-Hamas có thể có hiệu lực vào ngày thứ Hai sắp tới

Share this post on:

Các em bé trong bệnh viện quá đông đúc ở Rafah buộc phải dùng chung lồng ấp, dẫn đến dịch bệnh lây lan. (Video AP của Mohammad Jahjouh, Sản xuất của Wafaa Shurafa) Ảnh6  

WAFAA SHURAFA , TIA GOLDENBERG VÀ ZEKE MILLER

Cập nhật lúc 6:22 chiều EST, ngày 26 tháng 2 năm 2024Chia sẻ

NEW YORK (AP) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai cho biết ông hy vọng lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas sẽ tạm ngưng các hành động thù địch và cho phép thả các con tin còn lại có thể có hiệu lực vào đầu tuần tới.

Khi được hỏi khi nào ông nghĩ lệnh ngừng bắn có thể bắt đầu, Biden nói: “Tôi hy vọng là vào đầu cuối tuần. Cuối tuần. Cố vấn an ninh quốc gia của tôi nói với tôi rằng đã đến gần. Chúng tôi rất thân thiết. Chúng ta vẫn chưa xong đâu. Hy vọng của tôi là vào thứ Hai tới chúng ta sẽ có lệnh ngừng bắn.”

Biden bình luận ở New York sau khi ghi hình chương trình “Late Night With Seth Meyers” của NBC.

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành về lệnh ngưng chiến kéo dài một tuần giữa Israel và Hamas nhằm cho phép thả các con tin đang bị nhóm chiến binh bắt giữ ở Gaza để đổi lấy việc Israel thả hàng trăm tù nhân Palestine. Đề xuất tạm dừng giao tranh kéo dài sáu tuần cũng sẽ bao gồm việc cho phép hàng trăm xe tải chở hàng viện trợ đang rất cần thiết vào Gaza mỗi ngày.

Các nhà đàm phán phải đối mặt với thời hạn không chính thức là bắt đầu tháng chay Ramadan của người Hồi giáo vào khoảng ngày 10 tháng 3, thời điểm thường chứng kiến ​​căng thẳng giữa Israel và Palestine gia tăng .

TẬP TIN - Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh phát biểu trong cuộc gặp với các quan chức từ các quốc gia phương Tây và Ả Rập, Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ tại Cung điện Elysee, ở Paris, Thứ Năm, ngày 9 tháng 11 năm 2023. Thủ tướng Shtayyeh nói rằng chính phủ của ông sẽ từ chức, trong một động thái có thể mở ra cánh cửa cho những cải cách do Mỹ hậu thuẫn ở Chính quyền Palestine. (Ludovic Marin / Ảnh hồ bơi qua AP, File)

Thủ tướng Palestine đệ đơn từ chức chính phủ, động thái có thể mở ra cánh cửa cải cách 

Trong hình ảnh lấy từ video này, cảnh sát được triển khai bên ngoài Đại sứ quán Israel ở Washington, Chủ Nhật, ngày 25 tháng 2 năm 2024, sau khi một thành viên tại ngũ của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ bị thương nặng sau khi tự thiêu bên ngoài khu nhà ngoại giao. (WJLA qua AP)

Một thành viên Không quân Mỹ bị thương nặng sau khi tự thiêu bên ngoài đại sứ quán Israel để phản đối

Người Palestine chờ viện trợ nhân đạo trên một bãi biển ở Thành phố Gaza, Dải Gaza, Chủ nhật, ngày 25 tháng 2 năm 2024. (Ảnh AP / Mahmoud Essa)

Netanyahu nói rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ chỉ trì hoãn ‘phần nào’ cuộc tấn công quân sự của Israel ở Rafah 

Trích một phần từ AP News

___

Goldenberg đưa tin từ Tel Aviv, Israel, Chehayeb từ Beirut và Miller từ New York. Cây bút của Associated Press Josef Federman ở Jerusalem và Darlene Superville ở Washington đã đóng góp cho báo cáo này.