Biden mất bình tĩnh với Zelenskyy trong cuộc điện đàm về viện trợ Ukraine

Share this post on:
Joe Biden (Evan Vucci / tệp AP)

Carol E. Lee và Courtney Kube và Dan De Luce

Thứ Hai, ngày 31 tháng 10 năm 2022

Đã trở thành thông lệ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine: Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói chuyện qua điện thoại bất cứ khi nào Mỹ công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Kyiv.

Nhưng cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 6 diễn ra khác với những cuộc gọi trước đó, theo bốn người quen thuộc với cuộc gọi. Biden chưa kịp nói với Zelenskyy rằng ông vừa bật đèn xanh thêm 1 tỷ đô la Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine khi Zelenskyy bắt đầu liệt kê tất cả những trợ giúp bổ sung mà anh ta cần và không nhận được. 

Biden mất bình tĩnh, những người biết về cuộc gọi cho biết. Người dân Mỹ tỏ ra khá hào phóng và chính quyền của ông cũng như quân đội Mỹ đang nỗ lực để giúp Ukraine, ông nói, cao giọng và Zelenskyy có thể thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn một chút.

Các quan chức chính quyền cho biết mối quan hệ của Biden và Zelenskyy chỉ được cải thiện kể từ cuộc điện đàm hồi tháng 6, sau đó Zelenskyy đã tuyên bố ca ngợi sự hỗ trợ hào phóng của Mỹ. Nhưng cuộc đụng độ phản ánh nhận thức ban đầu của Biden rằng sự ủng hộ của cả quốc hội và công chúng đối với việc gửi hàng tỷ đô la cho Ukraine có thể bắt đầu mờ nhạt. Thời điểm đó đã đến đúng lúc tổng thống chuẩn bị yêu cầu Quốc hội bật đèn xanh cho Ukraine nhiều tiền hơn nữa.

Tổng thống Joe Biden nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy từ Phòng Bầu dục của Nhà Trắng (tệp Susan Walsh / AP)
Tổng thống Joe Biden nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy từ Phòng Bầu dục của Nhà Trắng (Susan Walsh / AP)

Biden hiện phải đối mặt với sự phản kháng từ một số đảng viên Cộng hòa và Dân chủ không có mặt khi Quốc hội thông qua các quỹ Ukraine trước đây. Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về việc yêu cầu Quốc hội chi hàng tỷ đô la trong phiên họp lập pháp (lame-duck, vịt què) sau bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tòa Bạch Ốc không công khai số lượng. Các nhà lập pháp và các nhà vận động hành lang Ukraine hy vọng vào 40 đến 60 tỷ USD, và một số quan chức quen thuộc với các cuộc thảo luận dự kiến ​​con số này là khoảng 50 tỷ USD.

Một nguồn tin quen thuộc với cuộc trò chuyện nói rằng Biden đã trực tiếp với Zelenskyy về việc xử lý các vấn đề theo các kênh quân sự thích hợp nhưng cuộc trao đổi không nóng nảy hay tức giận.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia từ chối bình luận về câu chuyện. Người phát ngôn của Zelenskyy cũng đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ cảnh báo không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc chiến sẽ sớm kết thúc.

Trước cuộc điện đàm ngày 15 tháng 6, sự thất vọng của tổng thống với Zelenskyy đã tăng lên trong nhiều tuần, ba người quen thuộc với cuộc gọi cho biết. Biden và một số trợ lý hàng đầu cảm thấy chính quyền đang làm càng nhanh càng tốt nhưng Zelenskyy vẫn tiếp tục chỉ tập trung công khai vào những gì chưa được thực hiện.

Từ quan điểm của Zelenskyy – cũng như của một số chính phủ Đông Âu và các nhà lập pháp Hoa Kỳ từ cả hai bên – đã lặp đi lặp lại sự thất vọng rằng Tòa Bạch Ốc Biden hành động quá chậm đối với những yêu cầu vũ khí, ban đầu do dự phê duyệt một số nhu cầu khẩn cấp nhất của Ukraine, theo hai nguồn tin quen thuộc với quan điểm của chính phủ Ukraine, các trợ lý quốc hội và hai quan chức châu Âu, để chịu áp lực nhiều tuần hoặc vài tháng sau đó.

Sau khi Zelenskyy phản đối trong cuộc điện thoại vào tháng 6 này, nhóm của ông ấy đã quyết định cố gắng xoa dịu căng thẳng, kết luận rằng xích mích với Tổng thống Mỹ sẽ không hiệu quả, theo hai nguồn tin quen thuộc với quan điểm của chính phủ Ukraine, các trợ lý quốc hội và hai quan chức châu Âu.

Zelenskyy đã trả lời công khai ngày hôm đó bằng cách cảm ơn Biden về sự hỗ trợ đã hứa.

“Tôi đã có một cuộc trò chuyện quan trọng với Tổng thống Hoa Kỳ Biden hôm nay,” ông nói trong các nhận xét được quay video. “Tôi rất biết ơn vì sự hỗ trợ này. Nó đặc biệt quan trọng đối với sự phòng thủ của chúng tôi ở Donbas. ”

Trong tuyên bố của mình sau cuộc gọi, Biden cho biết ông đã thông báo cho Zelenskyy về khoản viện trợ 1 tỷ USD và cam kết Mỹ “sẽ không dao động trong cam kết của chúng tôi với người dân Ukraine khi họ đấu tranh cho tự do của mình.”

Nỗ lực mua vũ khí và thiết bị của Ukraine đã tăng cường trong những tuần gần đây khi Ukraine cố gắng thu được thắng lợi đáng kể trước khi mùa đông khắc nghiệt bắt đầu.

Quân đội Ukraine đang tập trung vào việc xua đuổi hàng nghìn quân Nga khỏi Kherson, cố gắng bao vây họ và chiếm lại thành phố phía nam khỏi sự kiểm soát của Nga. Trận chiến giành Kherson có thể là một trong những trận chiến để lại nhiều hậu quả nhất ở Ukraine kể từ cuộc xâm lược. Nếu Ukraine có thể chiếm lại khu vực này, đây là một động lực lớn về mặt tinh thần cho lực lượng của Zelenskyy và là một đòn giáng nghiêm trọng vào sự tự tin của quân đội Nga. Nhưng nếu Nga tiếp tục kềm giữ,, họ có thể duy trì sự kìm kẹp ở phía nam, bao gồm cả nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, trong suốt những tháng mùa đông. “Đây có thể là một bước ngoặt,” một quan chức quốc phòng nói.

Theo một viên chức quốc phòng và cựu nhân viên, lo ngại về sự hỗ trợ ngày càng giảm đối với Ukraine cũng đang thúc đẩy hành động tấn công hiện nay khi Ukraine cố gắng thể hiện động lực trên chiến trường hầu thúc đẩy dòng vũ khí đổ vào nhiều hơn.

Vào ngày 12 tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã triệu tập một cuộc họp của Nhóm liên lạc Ukraine tại Brussels, một cuộc họp định kỳ của các đồng minh, để thảo luận về cách đưa thêm vũ khí và thiết bị vào tay quân đội Ukraine. Trong khi các cuộc họp trước đây đã mang lại sự hỗ trợ từ đạn dược đến bệ phóng tên lửa, cuộc họp tháng này diễn ra cấp bách mới, theo ba quan chức quốc phòng quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Một người trong cuộc họp cho biết: “Mọi người đều đang bước lên. Các quốc gia đang lùng sục các kho dự trữ và kho hàng của họ để tìm bất cứ thứ gì có thể giúp ích cho quân đội Ukraine, quan chức này cho biết. “Chúng tôi cấp bách phải có được hệ thống phòng không và bất cứ thứ gì chúng tôi có thể làm trước mùa đông và để họ có thể thành công trong cuộc tấn công hiện tại này.”

Hai quan chức quốc phòng cho biết cuộc họp diễn ra thành công đến nỗi Austin tỏ ra thích thú khi bước ra ngoài.

Ukraine vẫn cần thêm các hệ thống phòng không để chống lại máy bay quân sự, hỏa tiễn và máy bay không người lái của Nga, và Mỹ tiếp tục thảo luận về việc cung cấp các hệ thống hỏa tiễn tầm xa hơn như ATACMS và thậm chí một số máy bay chiến đấu tiên tiến trong tương lai.

Tỷ lệ người Mỹ cực kỳ hoặc rất lo ngại về việc Ukraine thua trận trong cuộc chiến đã giảm 17 điểm phần trăm kể từ tháng 5, từ 55% xuống 38%, theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew được thực hiện vào tháng trước Và tỷ lệ người Mỹ nói rằng họ không quá lo lắng hoặc không quan tâm đến chiến thắng của Nga đã tăng từ 16% lên 26%, theo cuộc khảo sát.

Sự thay đổi tiềm năng trong ý chí chính trị của Mỹ trong việc tiếp tục gửi viện trợ cho Ukraine có thể ảnh hưởng đến cách cả Tòa Bạch Ốc và Zelenskyy tiếp cận vấn đề này cho đến nay.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, chính quyền Biden đã bị chỉ trích vì hành động quá thận trọng. Giờ đây, tổng thống phải đối mặt với sự phản đối tiềm tàng từ một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ rằng ông đang cung cấp quá nhiều viện trợ.

Các động lực thay đổi trên Đồi Capitol cũng có thể buộc nhóm của Zelenskyy phải suy nghĩ lại về cách họ tương tác với Washington, vì họ thường cố gắng tận dụng sự ủng hộ của mình trong Quốc hội để thoát khỏi Tòa Bạch Ốc nhiều hơn.

Bài viết này ban đầu được xuất bản trên NBCNews.com


Biden mất bình tĩnh với Zelensky vào mùa hè khi tổng thống Ukraine yêu cầu viện trợ nhiều hơn: theo báo cáo

Xuất bản: Ngày 31 tháng 10 năm 2022

Victor Reklaitis

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 9/2021. AFP QUA GETTY IMAGES

Tổng thống Joe Biden đã mất bình tĩnh với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi ông Zelensky yêu cầu thêm viện trợ cho đất nước của ông trong cuộc điện đàm hồi tháng 6, theo một báo cáo của CNBC trích dẫn các nguồn tin giấu tên.

Biden chưa kịp nói với Zelensky rằng ông vừa phê chuẩn thêm 1 tỷ USD hỗ trợ quân sự của Mỹ cho cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga khi nhà lãnh đạo Ukraine bắt đầu liệt kê thêm sự trợ giúp mà ông cần và chưa nhận được, báo cáo cho biết .

Tổng thống Mỹ sau đó đã mất bình tĩnh và nói người Mỹ tỏ ra khá hào phóng, ông thêm rằng chính quyền của ông và quân đội Mỹ đang nỗ lực để giúp đỡ Ukraine. Biden đã lên tiếng và nói Zelensky có thể thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn một chút, theo CNBC.

Văn phòng báo chí của Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một số đảng viên Cộng hòa đãTòa Bạch chỉ trích viện trợ của Mỹ cho Ukraine trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần tới .

Từ kho lưu trữ của MarketWatch (ngày 6 tháng 9 năm 2022): ‘Đầu tư vào Ukraine’: Zelensky yêu cầu hỗ trợ trong khi rung chuông khai mạc NYSE từ xa