Biden nói sẽ thăm Việt Nam ‘trong thời gian ngắn’ (Reuters – Times of India)

Share this post on:

Bởi Nandita Bose

Ngày 8 tháng 8 năm 2023 10:36 chiều EDT Cập nhật 5 ngày trước

Nỗ lực bán hàng khó khăn của Biden ở Pennsylvania: năng lượng xanh cho công nhân công đoàn

ALBUQUERQUE, New Mexico, ngày 8 tháng 8 (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba cho biết ông sẽ đến Việt Nam “trong thời gian ngắn” vì nước này muốn nâng tầm quan hệ với Hoa Kỳ và trở thành một đối tác lớn.

Biden đưa ra nhận xét khi phát biểu tại một buổi gây quỹ chính trị ở New Mexico.

Khi được hỏi về thông báo của Biden, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc cho biết “không có gì để chia sẻ thêm vào thời điểm này.”

Tại cuộc gặp hồi tháng 4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ khi Washington tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác ở châu Á để chống lại một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Blinken đã bày tỏ hy vọng rằng điều này có thể xảy ra “trong những tuần và tháng tới.”

Washington đang nỗ lực nâng quan hệ với Hà Nội lên quan hệ đối tác “chiến lược” từ quan hệ mà trong thập kỷ qua được gọi là “toàn diện”, mặc dù Việt Nam tỏ ra thận trọng, do có nguy cơ gây phản cảm với Trung Quốc, một nước láng giềng khổng lồ cung cấp các đầu vào quan trọng cho thương mại xuất khẩu quan trọng của nó, hoặc Nga, một đối tác truyền thống khác.

Biden nói với một người gây quỹ ở Maine vào ngày 28 tháng 7 rằng ông đã nhận được một cuộc gọi từ “người đứng đầu Việt Nam”, người “rất muốn gặp tôi khi tôi tới G20″, đề cập đến kế hoạch tới Ấn Độ dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm sẽ được tổ chức tại New Delhi vào ngày 9-10 tháng 9.

“Ông ấy muốn nâng tầm chúng tôi thành một đối tác lớn, cùng với Nga và Trung Quốc,” Biden nói sau đó, trong điều mà các nhà phân tích cho là ám chỉ đến Tổng bí thư Đảng Cộng sản cầm quyền Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, người mà tổng thống Mỹ đã nói chuyện qua điện thoại vào năm 2016.

Các quan chức chưa cho biết mối quan hệ gần gũi hơn có thể đòi hỏi điều gì, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể bao gồm việc tăng cường hợp tác quân sự và cung cấp vũ khí của Mỹ.

Washington và các công ty quốc phòng của Mỹ đã công khai nói rằng họ muốn tăng cường cung cấp quân sự cho Việt Nam – cho đến nay phần lớn chỉ giới hạn ở các tàu bảo vệ bờ biển và máy bay huấn luyện – khi nước này tìm cách đa dạng hóa hoạt động khỏi Nga, nước vẫn là nhà cung cấp chính của họ.

Tuy nhiên, các thỏa thuận quân sự với Hoa Kỳ phải đối mặt với những trở ngại tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng chúng bị cản trở bởi các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.

Báo cáo của Nandita Bose; báo cáo bổ sung của Jeff Mason và David Brunnstrom; Chỉnh sửa bởi Sandra Maler và Raju Gopalakrishnan

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.


Joe Biden nói sẽ thăm Việt Nam ‘trong thời gian ngắn’

India Times, ngày 13 tháng 8 năm 2023 0 Bình luận

AFP | Ngày 9 tháng 8 năm 2023, 11:20 sáng IST

Joe Biden nói sẽ thăm Việt Nam 'trong thời gian ngắn'

WASHINGTON: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba cho biết ông sẽ tới Việt Nam “trong thời gian ngắn” như một phần trong nỗ lực cải thiện quan hệ với Hà Nội, khi Washington tìm cách chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

“Tôi sẽ sớm đến Việt Nam vì Việt Nam muốn thay đổi mối quan hệ của chúng ta và trở thành một đối tác,” Biden nói trong bài phát biểu tại New Mexico.

“Chúng tôi thấy mình đang ở trong một tình thế mà tất cả những thay đổi này trên khắp thế giới đang diễn ra vào thời điểm chúng tôi có cơ hội… để thay đổi động lực,” ông nói thêm.

Hoa Kỳ và Việt Nam có mối quan hệ thương mại ngày càng chặt chẽ, trong khi cả hai đều chia sẻ mối quan ngại về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Mâu thuẫn đã gia tăng trong nhiều năm giữa Bắc Kinh và các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, về các yêu sách biển rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Washington và Hà Nội hồi tháng Tư đã cam kết nâng cấp quan hệ ngoại giao khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken dừng chân trên đường tới dự hội nghị ngoại trưởng Nhóm Bảy nước (G7) tại Nhật Bản.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thuận lợi để nâng cao quan hệ đối tác hiện có của chúng ta,” Blinken nói với các phóng viên trong chuyến thăm với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

“Chúng ta đã có mối quan hệ đối tác toàn diện này trong 10 năm qua, mối quan hệ này đã tạo ra một nền tảng hợp tác vô cùng vững chắc trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tốt để tiến xa hơn nữa.”

Blinken cũng tham dự lễ khởi công xây dựng đại sứ quán mới của Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Và vào tháng 3, Biden đã nói chuyện với người đứng đầu đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng.

Tuy nhiên, Washington đã nổi giận trước những lo ngại về nhân quyền ở Việt Nam, Blinken nói rằng ông tiếp tục “nhấn mạnh tiến bộ về nhân quyền trong tương lai là điều cần thiết như thế nào để giải phóng toàn bộ tiềm năng của người dân Việt Nam.”

Biển Đông, tâm điểm căng thẳng lâu năm giữa Trung Quốc và Việt Nam, được coi như một thùng thuốc súng, và nhiều người lo ngại một tính toán sai lầm hoặc biến cố có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự.

Các nhà phân tích cho rằng Hà Nội có thể miễn cưỡng hơn trong việc nâng cao quan hệ với Washington, cảnh giác làm mất lòng Bắc Kinh – một đối tác kinh tế quan trọng – bất chấp các tuyên bố chủ quyền của đối thủ ở Biển Đông.

Hoa Kỳ không có yêu sách lãnh thổ đối với vùng biển này, nhưng vẫn kiên trì tiến hành các cuộc tuần tra của riêng mình ở đó, khiến Bắc Kinh tức giận.

Washington nói rằng điều này nhằm đảm bảo cái mà họ gọi là “tự do hàng hải” trên biển, nơi hàng nghìn tỷ đô la thương mại được vận chuyển hàng năm.

Hoa Kỳ cũng đã tìm cách cải thiện quan hệ với Trung Quốc trong những tháng gần đây, với chuyến thăm của Blinken vào tháng 6 sau chuyến đi trước đó bị hủy bỏ khi một khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ bắn hạ sau khi bay ngang qua nước này vào đầu năm nay.

Times of India