Bình luận: Các mối đe dọa hạt nhân của Putin đều bị đánh bại

Share this post on:

Phương Tây không nên tham dự vào vụ đe dọa, nhưng hãy xem tổng thống Nga chỉ trích với những lời lẽ bỉ ổi của ông ta – CON COUGHLINBIÊN TẬP VIÊN QUỐC PHÒNG Ngày 13 tháng 10 năm 2022 • 6:50 sángCon Coughlin

Putin

Vladimir Putin càng kiên trì với chiến dịch thảm hại của mình ở Ukraine, thì sự bất lực quân sự của ông càng trở nên rõ ràng hơn. Trong những thất bại mà nhà lãnh đạo Nga đã phải hứng chịu kể từ khi ông tiến hành cuộc xâm lược cách đây 8 tháng, ông cảm thấy cuộc tấn công vào Cầu Eo biển Kerch nối Nga với bán đảo Crimea là quan trọng nhất.

Sau cùng, cấu trúc dài 12 dặm là niềm tự hào và niềm vui của ông, biểu tượng cho cuộc chinh phục và sáp nhập Crimea bất hợp pháp vào năm 2014, một trong số ít những thành tựu hữu hình trong hai thập kỷ cầm quyền của ông. Nhìn nó bị biến thành một đám khói đen cuồn cuộn, như sau khi bị một loạt vụ nổ vào cuối tuần trước, hẳn là đủ để khiến những kẻ chuyên quyền Nga rơi nước mắt khi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của mình.

Phản ứng của ông ta khi bắn một loạt hỏa tiễn hành trình và máy bay không người lái bừa bãi vào các thành phố của Ukraine, chắc chắn cho thấy bản thân ông ta đang cảm thấy bị thương vì cuộc tấn công (vào cầu). Tuy nhiên, cuộc bắn phá, trong khi cướp đi sinh mạng của nhiều thường dân Ukraine vô tội, cuối cùng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến diễn biến của cuộc xung đột.

Vì mặc dù Putin ngày càng tỏ ra phẫn nộ trước những thất bại liên tục mà “hoạt động quân sự đặc biệt” của ông ta đang phải gánh chịu, nhưng ông ta cũng biết ông có thể làm một điều nhỏ nhoi quý giá nhằm vực dậy vận mệnh của quân đội Nga.

Tình trạng tồi tệ của cỗ máy chiến tranh Điện Kremlin, với hàng ngũ đã bị suy tàn do tỷ lệ thương vong cao, đã trở nên trơ trọi bởi những thất bại chiến trường mới nhất. Các lực lượng Nga đã thất bại trong cuộc tấn công nhằm chiếm lãnh thổ mà người Ukraine giành lại gần đây và nỗ lực của họ để triển khai máy bay không người lái Shahed-136 do Iran sản xuất cũng thất bại tương tự, với báo cáo của Kyiv rằng rất nhiều máy “kamikaze” đã dễ dàng bị không quân nước này đánh chặn.

Các quan chức tình báo phương Tây tuyên bố rằng kho vũ khí chính xác tầm xa của Nga đang cạn kiệt và Điện Kremlin dường như đã buộc phải quay sang các chế độ bất hảo như Triều Tiên và Iran để tìm sự thay thế, vì khả năng bổ sung nguồn cung bị hạn chế do các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Moscow đã đặt mua 2.400 máy bay không người lái của Iran với hy vọng chúng có thể giúp ngăn chặn bước tiến không ngừng của Ukraine ở phía đông và phía nam, những đã không thành công.

Trong hoàn cảnh tồi tệ như vậy, Putin không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nói và ca ngợi về số phận khủng khiếp đang chờ đợi Ukraine và những người ủng hộ phương Tây nếu họ tiếp tục chống lại những nỗ lực của ông để chinh phục đất nước trong khi liên tục đề cập đến kho vũ khí hạt nhân của Nga có thể được triển khai như thế nào để ngăn chặn sự can thiệp sâu hơn của phương Tây vào cuộc xung đột.

Về phần Putin, điều này không hơn gì sự bối rối, một sự thừa nhận ngầm rằng, không có hy vọng chiếm ưu thế thông qua các phương tiện quân sự thông thường, ông ấy bất lực với những thất bại lặp đi lặp lại mà Nga đang phải gánh chịu trên chiến trường.

Ông ta có thể bắn hỏa tiễn và máy bay không người lái vào các thành phố của Ukraine nhưng sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể nào đối với triển vọng quân sự của Moscow trên mặt đất.

Trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là phương Tây không nên xao lãng việc ủng hộ hết mình cho chính nghĩa Ukraine trong bối cảnh lo ngại rằng ông Putin có thể thực sự sử dụng vũ khí hạt nhân, đặc biệt là trong trường hợp người Ukraine cố gắng tái chiếm Crimea.

Một trong những tuyên bố đáng báo động hơn trong những ngày gần đây về ý định hạt nhân của Putin xoay quanh Elon Musk, ông trùm xe hơi Mỹ. Tỷ phú Tesla được một nhà phân tích rủi ro chính trị cho biết đã nói chuyện riêng với nhà lãnh đạo Nga và dường như được Putin nói rằng ông sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu việc Crimea do Nga nắm giữ bị đe dọa. Điều này cần phải được xử lý bằng một sự hoài nghi lớn, đặc biệt là bởi vì cả Musk và Điện Kremlin đều phủ nhận bất kỳ cuộc nói chuyện như vậy đã diễn ra. Mặc dù vậy, nó đã gây ra sự ngạc nhiên trong một số giới phương Tây, với những câu hỏi được đặt ra về việc liệu Nato có nên ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine trong tương lai nhằm giành lại quyền kiểm soát Crimea hay không, như tờ Daily Telegraph đưa tin vào tuần trước, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ hiện tin rằng đây là việc nghiêm trọng có thể xảy ra.

Tất nhiên, việc giảm bớt sự ủng hộ của phương Tây với Ukraine đối với các mối đe dọa hạt nhân của Putin, đó là lý do chính xác tại sao nhà lãnh đạo Nga lại sử dụng chúng ngay từ đầu. Tuy nhiên, giống như các cuộc tấn công hỏa tiễn vào Ukraine, những lời đe dọa như vậy nên được coi là bằng chứng thêm về sự yếu kém của Nga chứ không phải sức mạnh.

Putin và những người thân cận của ông biết rõ rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào từ phía họ cuối cùng sẽ chứng tỏ sự tự bại, nếu không muốn nói là hoàn toàn thảm khốc, đối với mục tiêu của Nga.

Một con đường có nhiều khả năng hơn để chế độ Putin trút bỏ sự thất vọng về sự thất bại của liên minh Ukraine sẽ là sử dụng các chiến thuật chiến tranh hỗn hợp, như Sir Jeremy Fleming, người đứng đầu cơ quan gián điệp GCHQ, đã cảnh báo trong tuần này, là khả năng có thật. Moscow đã thực hiện các cuộc tấn công mạng để gây bất ổn cho Ukraine và các đồng minh của họ và đây là mối đe dọa thực tế mà Nga gây ra đối với an ninh của chúng ta.

Nato nên tập trung nỗ lực vào việc bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của châu Âu thay vì lo lắng về các mối đe dọa hạt nhân trống rỗng của Putin.

Theo The Telegraph