Bình luận: Cựu Tổng thống Trump “VÁN BÀI LẬT NGỬA” – Thái Hóa Lộc

Share this post on:

Tháng 6 ngày 13 năm 2023, phiên tòa lịch sử, tập trung vào các cáo buộc cho rằng cựu TT Donald Trump đã sử dụng sai các bí mật của chính phủ với tư cách là tổng tư lệnh mà ông được giao nhiệm vụ bảo vệ. Một khởi động quy trình pháp lý diễn ra tại tòa án Miami bắt đầu như bóng mây che khuất một phần của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông và có thể mang lại những hậu quả sâu sắc không chỉ cho tương lai cuộc đời chính trị mà còn cho tự do cá nhân của mình…Nhưng tất cả những nhận định chủ quan vì cảm xúc của mỗi cá nhân thương hay ghét cũng chỉ là những người đứng ngoài cuộc nhìn ván bài chưa bị lật ngửa giữa các đấu thủ trong cuộc chơi! Phe chống thì dùng hết lời cay nghiệt kết tội và phe ủng hộ luôn tìm cách bảo vệ hết mình ngay trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ!

Bản cáo trạng dành cho cựu TT Trump dài 49 trang nói trên, đệ trình lên Tòa Địa hạt Liên bang phía Nam Florida, đã được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) công bố vào chiều hôm 09/06. Tài liệu pháp lý này cáo buộc Trump vi phạm 37 trọng tội liên quan đến việc ông quản lý hồ sơ của chính phủ tại nơi ở của ông trong Câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida. Cựu Tổng thống thứ 45 bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Gián điệp liên bang và các đạo luật liên bang khác vì được cho là âm mưu cản trở công lý, tuyên bố sai sự thật, và che giấu tài liệu.

Theo bản cáo trạng này, ông Trump đã lưu trữ các tài liệu mật ở những địa điểm trái phép tại tư gia của ông, như trong phòng ngủ của ông, một phòng tắm, và một phòng khiêu vũ. Ông Trump cũng bị cáo buộc đã chia sẻ một số tài liệu với những người khác không có giấy phép an ninh. “Việc tiết lộ trái phép các tài liệu mật có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ, các quan hệ ngoại giao, sự an toàn của quân đội Hoa Kỳ, các nguồn nhân lực và tính khả thi liên tục của các phương pháp thu thập thông tin tình báo nhạy cảm.”

Không phải cho đến bây giờ, ông Trump đã bủa vây tứ phía từ ngày ông chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Cuộc đàn hặc đầu tiên đã được Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Dân Chủ kiểm soát khi đó tổ chức hồi tháng 12/2019 về các điều khoản buộc tội ông lạm quyền và cản trở Quốc hội liên quan đến các liên lạc với tổng thống Ukraine. Hồi tháng 01/2021, tức một tuần trước khi rời nhiệm sở, ông đã bị đàn hặc lần thứ hai do một điều khoản buộc tội kích động nổi loạn liên quan đến hành vi xâm phạm an ninh của Quốc hội của những người biểu tình dẫn đến việc Quốc hội phê chuẩn cuộc bầu cử ngày 06/01/2021 bị trì hoãn hàng giờ đồng hồ. Ông đều được Thượng viện Hoa Kỳ tuyên trắng án cho cả hai lần đàn hặc này. Ông Trump là vị tổng thống thứ ba bị đàn hặc sau ông Andrew Johnson năm 1868 và ông Bill Clinton năm 1998. Cả ông Johnson và ông Clinton đều được Thượng viện tuyên trắng án.

Đối với phe đối nghịch không còn vũ khí nào triệt hạ cựu TT Donald Trump và chưa tìm ra một chứng cớ thuyết phục. Nếu thật sự là một hồ sơ liên quan đến gián điệp cung cấp cho nước ngoài hoặc làm tổn hại cho nước Mỹ thì ông Trump đã vô tù từ lâu rồi không còn mạnh mẽ chỉ trích đối thủ gán ghép như ngày hôm nay. Nhưng trong chúng ta, những người bênh hay ghét vẫn hồ nghi tại sao ông Trump vẫn bị tiếp tục bị điều tra hết việc này sang việc khác. Mà điều tra ai cũng biết là phải có lý do! Nhưng cũng có những cuộc điều tra về cựu TT không cần lý do. Phải triệt hạ Donald Trump với bất cứ lý do gì để ông không được ra tranh cử năm 2024. Đây là mục tiêu của các đối thủ ông Trump vì thế họ không cần bất cứ lý do nào hết. Từ tội hiếp dâm cách 30 năm về trước tại một phòng thử quần áo nhưng người tố cáo không hề biết thời gian chính xác. Do đó, phiên tòa tại Miami không phải là phiên tòa cuối cùng dành cho cựu TT Trump! Ngay trong cuộc phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư Pháp dưới thời TT Obama, ông Eric Holder của cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jew Psaki đang làm việc cho hệ thống NBC về bản cáo trạng của cựu TT Donald Trump ngày 11 tháng 6 năm 2023. Ông Eric Holder đã phát họa tương lai của ông Trump; dù có đắc cử Tổng thống thứ 47, ông Trump cũng sẽ tiếp tục bị đàn hặc! Số phận của ông Trump luôn nằm tầm ngắm của kẻ thù và đảng Dân Chủ.

Ông Curt Levey, một luật sư kiêm chủ tịch của tổ chức Committee for Justice theo phái bảo tồn truyền thống, đã lặp lại lời bình luận của Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), người đã viết trên Twitter rằng bản cáo trạng nhắm vào cựu TT Trump sẽ làm suy yếu “niềm tin của công chúng vào các thể chế liên kết nền cộng hòa của chúng ta.”.Ông Levey nói thêm rằng ông Rubio “không phải là người hâm mộ ông Trump.” Ông Levey nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn, “Thật đáng kinh ngạc cho những gì chính phủ ông Biden và các đồng minh của họ sẵn sàng làm để bảo đảm rằng họ duy trì quyền lực và trừng phạt địch thủ của mình.”

“Ý tôi là, họ sẵn sàng phá hoại toàn bộ hệ thống pháp luật của chúng ta.”

Ông Levey nói: “Tôi nghĩ điều rất quan trọng là phải gọi vụ này theo đúng bản chất của nó: Tổng thống Biden đang cố gắng bỏ tù đối thủ tiềm năng trong cuộc tranh cử năm 2024 của mình… thay vì để cử tri quyết định” số phận của ông ấy.

Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland và Biện lý Đặc biệt Jack Smith ở DOJ đều “làm việc cho ông Biden — ông ấy có thể sa thải họ bất cứ lúc nào ông ấy muốn.”

“Chẳng ích gì khi làm ra vẻ Bộ Tư pháp là độc lập theo cách nào đó, hay vị biện lý đặc biệt này là độc lập,” ông Levey nói, ám chỉ tuyên bố của Biden rằng ông không dính líu cuộc điều tra các tài liệu an ninh quốc gia nói trên.

“Tôi đoán điều duy nhất cứu chúng ta khỏi trở thành một nước cộng hòa chuối và một trò cười cho phần còn lại của thế giới là sự thực rằng án lệ của Tòa án Tối cao đã làm rõ [theo Hiến pháp Hoa Kỳ] rằng quý vị không thể thêm điều kiện” cho tư cách ứng cử tổng thống năm 2024 của ông Trump.

Ông Levey nói, “Vì vậy, họ thực sự không thể ngăn cản ông ấy tranh cử tổng thống — hoặc chiến thắng vì vấn đề đó — nhưng chắc chắn rằng họ đang cố gắng hết sức để làm như thế. Tranh cử tổng thống từ trong tù thì vất vả hơn rất nhiều. Vì vậy, chắc chắn là họ đang cật lực tác động vào chuyện này để chiếm lợi thế.”

Ông cho biết, phần lớn những cáo buộc dành cho cựu tổng thống này dường như là về cái gọi là các process crimes (hành vi phạm tội vì can thiệp vào các thủ tục và thực thi) như cản trở công lý và khai man. Ông Levey nói: “Tất nhiên, Bộ Tư pháp nổi tiếng về điều đó trong trường hợp họ không có một vụ kiện với bằng chứng thuyết phục.”. Ông Levey cũng cáo buộc DOJ áp dụng một tiêu chuẩn kép đối với các chính trị gia Đảng Dân Chủ bị cáo buộc làm tương tự những điều mà ông Trump bị cáo buộc đã làm.

Theo ông, khi bà Hillary Clinton bị cáo buộc đã lưu trữ trái phép các tài liệu mật của chính phủ trên máy chủ máy điện toán ở nhà của bà, DOJ đã sử dụng quyền tự quyết của mình để quyết định không truy tố bà. Và ngày nay “chúng ta không nghe thấy các cáo buộc nhắm vào ông Biden”, người được cho là đã lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu mật của chính phủ sau khi nhiệm kỳ phó tổng thống của ông kết thúc hồi tháng 01/2017, ông Levey nói. Ông nói thêm, “Khá rõ ràng là Bộ Tư pháp đứng về phía nào trong vụ này.”

Ngày ra tòa lần này, một ngày trước sinh nhật 77 tuổi, ông Trump xuất hiện do thẩm phán Jonathan Goodman làm chủ tọa để nghe đọc các cáo buộc. Luật sư Todd Blanche của ông Trump sau đó tuyên bố thân chủ của mình không có tội. Theo tường thuật của Reuters, ông Trump mặc bộ vest màu xanh và cà vạt đỏ, gương mặt có vẻ khó chịu và ngồi ngả người vào chiếc ghế. Trong phiên tòa diễn ra 47 phút, ông Trump không nói gì…

Ông được cho phép rời khỏi tòa án mà không bị ràng buộc hay hạn chế đi lại, cũng không phải đóng tiền tại ngoại. Thẩm phán Goodman ra phán quyết rằng ông Trump không được phép liên lạc với các nhân chứng quan trọng trong vụ án. Phụ tá Walt Nauta của ông Trump, người cũng bị truy tố trong vụ án, cũng xuất hiện tại tòa nhưng do chưa có luật sư tại địa phương nên sẽ chưa đưa ra lời biện hộ cho đến ngày 27.6. Ông Nauta được thả mà không đóng tiền tại ngoại nhưng cũng không được liên lạc với các nhân chứng. Khi đoàn xe chở cựu Tổng thống Trump rời địa điểm tòa án, người ủng hộ hô to “chúng tôi yêu Trump”. Đoàn xe của ông Trump dừng lại tại một nhà hàng Cuba và ông nói với người ủng hộ tại đây rằng nước Mỹ đang bị “gian lận, tham nhũng và suy yếu” với “một chính phủ mất kiểm soát”. Sau đó, ông ra sân bay, lên chuyên cơ riêng để bay về câu lạc bộ golf ở tiểu bang New Jersey, nơi ông sẽ có một bài phát biểu sau đó…Cựu TT Trump tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2024 bất chấp những cáo buộc nói trên, phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng cuộc điều tra mang động cơ chính trị.

Giới chuyên gia cho rằng sự phức tạp trong việc xử lý bằng chứng tài liệu mật và những thủ thuật pháp lý của đội luật sư của ông Trump có thể khiến phiên tòa bị trì hoãn hơn một năm. Trong thời gian đó, ông Trump có quyền tiếp tục vận động tranh cử tổng thống và có thể nhậm chức nếu thắng, ngay cả khi ông bị tuyên bố có tội, theo Reuters.