Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland nói chính ông ‘đã chấp thuận’ FBI đột kích vào nhà cựu TT Trump

Share this post on:
Phản ứng của đảng CH – Bộ Trưởng Tư Pháp tuyên bố về cuộc đột kích tư dinh của cựu TT Donald Trump – Hình của New York Post:

Jack Phillips

Ngày 11 tháng 8 năm 2022 Cập nhật: 11 tháng 8 năm 2022

0:005:121 

Vào ngày 11 tháng 8, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết chính ông đã chấp thuận cuộc đột kích của FBI vào đầu tuần này vào tư dinh cá nhân ở Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump.

FBI thường cần có sự chấp thuận từ cấp trên trước khi tiến hành một cuộc đột kích vào một mục tiêu chính trị. Xác nhận của Garland hôm thứ Năm là tuyên bố công khai đầu tiên từ Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI về cuộc khám xét chưa từng có tiền lệ (trong lịch sử).

Garland nói với các phóng viên rằng cơ quan của ông đã đệ trình một kiến ​​nghị hôm thứ Năm để bạch hóa lệnh khám xét được tòa án phê duyệt vào một ngôi nhà “thuộc về cựu tổng thống”, sau khi Trump xác nhận cuộc đột kích, “cũng như quyền của ông ấy.”

“Cá nhân tôi đã thông qua quyết định tìm kiếm lệnh khám xét trong vấn đề này… Bộ không xem nhẹ quyết định như vậy,” Garland nói.

Ông cho biết các bản sao của trát đã được cung cấp cho các luật sư của Trump vào thứ Hai bởi các đặc vụ FBI.

Tổng chưởng lý (Bộ Trưởng Tư Pháp) tuyên bố các đặc vụ FBI là những công chức “yêu nước” và “tận tụy”, những người bảo vệ người Mỹ chống lại tội phạm bạo lực và khủng bố. “Tôi rất vinh dự khi được làm việc với họ,” ông nói.

Cho đến nay Bộ Tư pháp và FBI vẫn im tiếng về mục đích và nguyên nhân xảy ra đằng sau cuộc đột kích và nhiều lần từ chối bình luận công khai với Đại Kỷ Nguyên và các hãng tin tức khác. Chỉ có các nguồn ẩn danh bị cáo buộc trong FBI và Bộ Tư pháp đã cung cấp một cách lẻ tẻ thông tin chi tiết cho các phương tiện truyền thông kể từ hôm thứ Hai.

Một ngày trước tuyên bố của Garland, Giám đốc FBI Christopher Wray từ chối nói về cuộc khám xét của FBI, cho đó là “điều tôi không thể nói, và tôi muốn giới thiệu bạn đến bộ (tư pháp).”

Tòa Bạch Ốc cho biết không biết gì về cuộc đột kích của FBI trước khi được Trump công bố vào đầu tuần này. Hôm thứ Ba, khi được các phóng viên hỏi về những gì Garland đã nói với ông, Tổng thống Joe Biden đã không trả lời.

Thẩm phán được cho là đã ký vào trát trong vụ án, Bruce Reinhart, đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp vào hôm thứ Tư phải gửi phản hồi trước ngày 15 tháng 8 sau khi Jud Justice Watch và những người khác yêu cầu tòa cho mở trát của tòa.

Các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội đã nhiều lần kêu gọi Bộ Tư pháp công bố các tài liệu và thông tin khác về cuộc đột kích, một số người cho rằng dường như có động cơ chính trị. Thậm chí, một số thành viên Đảng Dân chủ, gồm cựu Thống đốc New York Andrew Cuomo, khẳng định các cơ quan này cần trả lời về cuộc đột kích.

Vì mục tiêu bất thường một cựu tổng thống Mỹ, nhiều người đã suy đoán rằng các quan chức ở cấp cao nhất của chính quyền Biden, bao gồm Garland và Wray, sẽ ký tên. Trong khi đó, tin tức về vụ việc đã gây ra một cơn bão chính trị chỉ còn 90 ngày nữa là diễn ra trước kỳ giữa kỳ năm 2022 và một thông báo Trump có thể tranh cử tổng thống vào năm 2024 có thể xảy ra.

Tiếp theo là gì?

Chính Trump hôm thứ Hai đã xác nhận cuộc đột kích của FBI tại nhà của ông ở Palm Beach. Cựu tổng thống được cho là đã không ở đó khi sự việc xảy ra và các luật sư của ông nói họ không thể quan sát việc làm của các đặc vụ.

Ông Trump đã viết trên trang web Truth Social của mình như sau: “Một hành động như vậy chỉ có thể xảy ra ở các Quốc gia Thế giới Thứ ba bị tàn phá. Đáng buồn thay, Mỹ giờ đây đã trở thành một trong những Quốc gia đó, tham nhũng ở mức độ chưa từng thấy trước đây. Họ thậm chí còn đột nhập vào két sắt của tôi! ” .

Các thành viên trong gia đình và các luật sư của ông cho biết trong nhiều cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông rằng các đặc vụ đã vào một số phòng ở Mar-a-Lago, kể cả phòng ngủ và phòng làm việc của Trump. Con trai ông là Eric Trump cho biết các đặc vụ đã không cung cấp cho luật sư bản sao của trát trước khi khám xét và không trả lời các câu hỏi.

Khi phát biểu trên Fox News về cuộc khám xét, Eric Trump nói nó được thực hiện bởi vì “Cơ quan Lưu trữ Quốc gia muốn … chứng thực liệu Donald Trump có bất kỳ tài liệu nào thuộc sở hữu của họ hay không.” Trump đề cập đến việc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã xác nhận vào tháng Hai rằng các tài liệu mật được cho là nằm trong số một số hộp mà Trump đã mang đến nơi cư trú ở Florida của mình vào năm ngoái. (Ông Trump đã hoàn trả 15 thùng tài liệu vào đầu năm nay – ghi chú của HDP)

Đối với Garland, một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng ông ta có thể bị điều tra hoặc thậm chí bị luận tội vì cuộc đột kích hôm thứ Hai nếu đảng này nắm được Hạ viện vào cuối năm 2022. Đảng của tổng thống có xu hướng mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa kỳ và đảng Dân chủ hiện nắm đa số thấp trong cả hai viện Quốc hội.

“Tôi thấy đủ rồi. Bộ Tư pháp đã đạt đến tình trạng không thể chấp nhận được của việc vũ khí hóa chính trị, ” Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) cho biết trong một tuyên bố. “Khi đảng Cộng hòa lấy lại Hạ viện, chúng tôi sẽ tiến hành giám sát ngay lập tức bộ phận này, theo sát sự việc và không để xảy ra bất kỳ điều gì.”

Tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Rand Paul (R-Ky.) đề nghị nếu phát hiện ra Garland làm bất cứ điều gì không chính đáng, ông ta có thể phải bị luận tội.

Paul nói: “Bây giờ, đây thực sự là thứ cần phải điều tra.” “Và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu cuộc điều tra dẫn đến lạm dụng quyền lực mà điều này thậm chí có thể dẫn đến việc luận tội tổng chưởng lý (BT Tư Pháp).”

Tường trình bởi Jack Phillips, PHÓNG VIÊN TIN TỨC ĐỘT PHÁ Theo dõi Jack Phillips là một phóng viên tin tức nóng hổi của Đại Kỷ Nguyên có trụ sở tại New York.

Nguồn:

https://www.theepochtimes.com/ag-merrick-garland-says-he-personally-approved-fbis-trump-raid_4658779.html