Bắc Hàn tuyên bố chiến thắng COVID, nhà lãnh đạo Kim đã mắc bệnh

Share this post on:
Dân vỗ tay tán thưởng Kim jung Un lành bệnh

Hyonhee Shin và Josh Smith

Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022 lúc 5:22 chiều· 4 phút đọcTrong bài viết này:

Hyonhee Shin và Josh Smith

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã tuyên bố đã chiến thắng COVID-19. Em gái của ông cũng chỉ ra rằng ông cũng đã nhiễm virus, đồng thời thề “trả đũa” chống lại Hàn Quốc, thứ mà Triều Tiên cho là nguyên nhân gây ra sự bùng phát dịch bệnh.

Ông Kim đã ra lệnh dỡ bỏ các biện pháp chống dịch tối đa đã áp đặt vào tháng 5, đồng thời nói thêm rằng Bắc Hàn phải duy trì một “hàng rào chống dịch mạnh mẽ và tăng cường công tác chống dịch cho đến khi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu kết thúc”, KCNA của Triều Tiên đưa tin vào thứ Năm.

Triều Tiên (Bắc Hàn) chưa bao giờ xác nhận có bao nhiêu người bị nhiễm COVID, rõ ràng nước này thiếu phương tiện để tiến hành thử nghiệm trên diện rộng.

Thay vào đó, họ đã báo cáo số lượng bệnh nhân bị sốt hàng ngày, con số này đã tăng lên khoảng 4,77 triệu. Nhưng đã không đăng ký trường hợp mới như vậy kể từ ngày 29 tháng Bảy.

Kim đã tuyên bố trong một bài phát biểu hôm thứ Tư tại cuộc họp về chính sách COVID với hàng nghìn quan chức không đeo mặt nạ ngồi trong nhà, theo video từ các đài truyền hình nhà nước.

Em gái của Kim, Kim Yo Jong, cũng phát biểu trước buổi họp mặt và cho biết bản thân nhà lãnh đạo trẻ đã bị các triệu chứng sốt, theo KCNA, lần đầu tiên cho thấy ông có thể đã bị nhiễm virus.

“Mặc dù anh ấy bị đau nặng vì sốt cao, anh ấy không nằm xuống để nghĩ về những người mà anh ấy phải chăm sóc cho đến cuối cùng khi đối mặt với cuộc chiến chống dịch bệnh,” cô ấy nói trong bài phát biểu trên Đài truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên.

Một số quan chức trong cuộc họp đã lau nước mắt khi cô nói về bệnh tình của anh trai mình.

Bà không nói rõ về sức khỏe của Kim nhưng đổ lỗi cho các tờ tuyên truyền từ Hàn Quốc được tìm thấy gần biên giới là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát coronavirus.

Những người đào tẩu Triều Tiên và các nhà hoạt động ở miền Nam trong nhiều thập kỷ đã thả những quả bóng bay mang theo truyền đơn chống Bình Nhưỡng vào miền Bắc, đôi khi cùng với thực phẩm, thuốc men, tiền bạc và các vật dụng khác.

Kim Yo Jong chỉ trích chính phủ mới của Tổng thống Yoon Suk-yeol của Nam Hàn đang tìm cách dỡ bỏ lệnh cấm năm 2020 đối với các chiến dịch tờ rơi, gọi miền Nam là “kẻ thù chính bất biến”.

Bà nói: “Chúng ta không thể bỏ qua dòng rác liên tục từ Hàn Quốc, và đe dọa sẽ“ quét sạch ”các nhà chức trách Hàn Quốc.

“Biện pháp đối phó của chúng tôi phải là một đòn trả đũa chết người.”

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan xử lý các mối quan hệ xuyên biên giới, bày tỏ lấy làm tiếc về “những tuyên bố vô căn cứ” của Bắc Hàn liên quan đến nguồn gốc của sự bộc phát COVID và “những nhận xét thô lỗ đe dọa” của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup nói với các phóng viên rằng cáo buộc của Bắc Triều Tiên là “nhiều khả năng đang tạo cớ cho các hành động khiêu khích”.

‘NỀN TẢNG UNITY’

Các nhà phân tích cho biết mặc dù Triều Tiên độc tài đã sử dụng đại dịch để thắt chặt kiểm soát xã hội, nhưng tuyên bố chiến thắng của họ có thể là bước dạo đầu để khôi phục thương mại bị cản trở bởi các đợt khóa biên giới.

Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Bắc Triều Tiên, cho biết: “Cuộc họp dường như chủ yếu nhằm mục đích thúc đẩy sự đoàn kết giữa mọi người nhưng cũng có thể là để gửi một thông điệp đến Trung Quốc rằng họ không có COVID và sẵn sàng khởi động lại thương mại”, theo các nghiên cứu ở Seoul.

Các nhà phân tích cũng cho rằng việc nới lỏng các hạn chế có thể dọn đường cho Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Giám đốc phòng chống virus Ri Chung Gil của Triều Tiên cho biết tỷ lệ tử vong do COVID chính thức là 0,0016%, tương đương 74 trong số 4,77 triệu người, là một “phép lạ chưa từng có”.

Tổ chức Y tế Thế giới đã nghi ngờ về những tuyên bố khẳng định của Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu Martyn Williams thuộc Dự án 38 North có trụ sở tại Mỹ cho biết: “Dù sự thật đằng sau những con số là gì, đây là câu chuyện đang được kể cho người dân Triều Tiên. Và ngay bây giờ, những con số đang nói với họ rằng dịch bệnh đã kết thúc”.

Giống như các quốc gia khác, Triều Tiên có khả năng cân bằng nhu cầu kiểm soát với sự thất vọng của công chúng với các hạn chế, ông nói.

Tuyên bố của Triều Tiên về COVID được đưa ra mặc dù không có chương trình vắc xin nào được biết đến. Thay vào đó, họ nói họ dựa vào việc đóng cửa, dùng thuốc sản xuất trong nước và cái mà ông Kim gọi là “hệ thống xã hội chủ nghĩa kiểu Triều Tiên có lợi”.

(Báo cáo của Hyonhee Shin và Josh Smith; Biên tập bởi Stephen Coates và Lincoln Feast, Robert Birsel)

https://www.yahoo.com/news/n-koreas-kim-declares-victory-212239565.html