Cựu TT Trump: ‘Tôi từ chối trả lời’ các câu hỏi từ Bộ trưởng Tư pháp New York

Share this post on:
Trump: 'Tôi đã từ chối trả lời' các câu hỏi từ Bộ trưởng Tư pháp NY

Cựu Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào khi ông rời tòa Tháp Trump vào sáng thứ Tư. (Julia Nikhinson / AP)

Thứ Tư, ngày 10 tháng 8 năm 2022 (HDP Theo Reuters via Newsmax)

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư cho biết ông đã từ chối trả lời các câu hỏi của bộ trưởng tư pháp bang New York trong một cuộc điều tra dân sự về hoạt động kinh doanh của gia đình ông, với lý do quyền hiến pháp của ông chống lại việc tự buộc tội.

Ông Trump, con trai ông Donald Trump Jr và con gái Ivanka Trump, đã không thành công để không xuất hiện trong cuộc điều tra của Bộ trưởng Tư pháp Letitia James về việc liệu Tổ chức Trump có phóng đại giá trị bất động sản để có được các khoản vay ưu đãi và giá trị tài sản thấp hơn để được giảm thuế hay không.

“Tôi đã từ chối trả lời các câu hỏi về các quyền và đặc quyền dành cho mọi công dân theo Hiến pháp Hoa Kỳ”, Trump tuyên bố sau khi ông đến văn phòng tổng chưởng lý ở Manhattan.

Tu chính án thứ năm của Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ chống lại sự tự buộc tội (self inrimination). Việc không trả lời của ông Trump vẫn có thể có hậu quả. Nếu dẫn đến một phiên tòa, các bồi thẩm viên có thể đặt vấn đề đến sự im lặng của ông. Về mặt chính trị, nó cũng có thể khiến đối thủ lợi dụng đặt câu hỏi liệu Trump có điều gì đó để che giấu khi ông chuẩn bị một cuộc tranh cử tổng thống khác vào năm 2024 hay không.

James cho biết cuộc điều tra của bà đã phát hiện bằng chứng quan trọng cho thấy Trump Organization, đơn vị quản lý khách sạn, sân gôn và các bất động sản khác, đã cung cấp cho các ngân hàng và cơ quan thuế thông tin tài chính sai lệch để tạo lợi.

Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, trong tuyên bố của mình một lần nữa phủ nhận hành vi sai trái và miêu tả cuộc điều tra của James, một đảng viên Đảng Dân chủ, như một phần trong kế hoạch chống lại ông kéo dài nhiều năm của bà và những người khác, bao gồm cả các phương tiện truyền thông tin tức.

“Tôi đã từng hỏi, ‘Nếu bạn vô tội, tại sao bạn lại dùng Tu chính án thứ năm?” Trump nói trong tuyên bố, và ông nói tiếp: “Bây giờ thì tôi biết trả lời tại sao cho câu hỏi đó.”

Trump nói thêm, “Khi gia đình bạn, công ty của bạn và tất cả những người trong quỹ đạo của bạn trở thành mục tiêu của một Cuộc săn phù thủy vô căn cứ, có động cơ chính trị được hỗ trợ bởi các luật sư, công tố viên và Fake News Media (truyền thông tin tức giả), bạn không còn lựa chọn nào khác.”

Trong tuyên bố, Trump cũng đưa ra những bình luận chê bai James vì tội phạm bạo lực gia tăng ở bang New York.

Trump đã cố gắng liên kết cuộc điều tra của tổng chưởng lý NY với cuộc khám xét của FBI hôm thứ Hai tại ngôi nhà ở Mar-a-Lago Florida của ông, điều này nói lên một cuộc leo thang điều tra liên bang về việc liệu ông có giữ hồ sơ một cách bất hợp pháp khỏi Tòa Bạch Ốc khi rời nhiệm sở tháng 1 năm 2021 hay không.

Nữ phát ngôn viên của bà James và luật sư của Trump đều không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Trump đã giơ nắm tay lên khi rời Tháp Trump vào sáng thứ Tư, mặc bộ đồ màu xanh có huy hiệu cờ trên ve áo, trước khi đến văn phòng tổng chưởng lý. Nhân viên cảnh sát thành phố New York và Mật vụ đứng gác khi đoàn xe chở Trump đến.

Các phóng viên và nhiếp ảnh gia chờ đợi bên ngoài văn phòng để săn tin.

Trump trong quá khứ đã chỉ trích những người dùng quyền của Tu chính án thứ Năm.

“Bọn họ đã lấy tu chính Năm”, Trump nói trong một cuộc biểu tình vận động tranh cử năm 2016. “Nếu bạn vô tội, tại sao bạn lại lấy Tu chính án thứ năm?”

Thời đó, ông thảo luận về những người xử dụng Tu chính án thứ năm trong một cuộc điều tra liên quan đến việc Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã dùng máy chủ email riêng để trao đổi thư từ chính thức làm ngoại trưởng. Clinton là đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm đó.

Donald Trump Jr. và Ivanka Trump cũng đã làm chứng trong những tuần gần đây trong cuộc điều tra của James, theo một người quen thuộc với vấn đề này. Reuters không thể xác định liệu họ có từ chối trả lời các câu hỏi hay không. Anh trai của họ, Eric Trump, đã viện dẫn Tu chính án thứ năm hơn 500 lần khi anh ấy làm chứng vào tháng 10 năm 2020.

Cuộc khám xét của FBI hôm thứ Hai liên quan đến Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia, cơ quan bảo vệ hồ sơ tổng thống liệu các tài liệu mật có được giữ tại Mar-a-Lago ở Palm Beach hay không, theo một người biết vấn đề này.

Ông Trump đã gặp phải một loạt rắc rối pháp lý kể từ khi ông rời nhiệm sở. Ông cũng tiếp tục tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 mà ông thua Joe Biden của đảng Dân chủ đã bị gian lận qua cuộc bỏ phiếu phổ thông.

© 2022 Thomson / Reuters. Đã đăng ký Bản quyền.

Nguồn:

https://www.newsmax.com/politics/trump-new-york-attorney-general/2022/08/10/id/1082516/