Bucha, một hiện trường tội ác khi khai quật xác chết bị cắt ra từng mảnh

Share this post on:

Công việc rất to lớn, 1.200 thường dân đã bị giết ở các thị trấn quanh Kyiv, Ukraine cáo buộc Nga đã giết hại nhiều người. Qua Campbell MacDiarmid 

10 tháng 4 năm 2022 • 9:30 tối

Một chiếc xe tải sử dụng cần cẩu đưa một thi thể khác lên mặt nước sau khi nó được khai quật từ ngôi mộ tập thể tại Nhà thờ St Andrew và Pyervozvannoho All Saints ở Bucha
Một chiếc xe tải sử dụng cần cẩu đưa một thi thể khác lên mặt đấtv sau khi được khai quật từ ngôi mộ tập thể tại Nhà thờ St Andrew và Pyervozvannoho All Saints ở Bucha NGUỒN : Paul Grover cho Telegraph

Cơn mưa lạnh bắt đầu rơi xuống khu đất hoang của nhà thờ Bucha vào ngày Chủ nhật, Ruslan Kravchenko đã ra lệnh thợ bốc mộ trở lại rãnh để tiếp tục cuộc khai quật ghê tởm nhất.

Những công nhân với trang phục chống chất độc (hazmat), một người đeo mặt nạ phòng độc, nhanh chóng dùng xẻng đào, cúi xuống túm lấy một vạt áo khoác màu xanh lam, kéo xác chết đầu tiên trong ngày cho đến khi bùn đất nhả ra, một thân người đàn ông chuyển sang tư thế ngồi. .

Với áo vest có in hình “công tố viên tội ác chiến tranh”, ông Kravchenko đứng dưới làn mưa dưới mái hiên màu trắng, các cảnh sát cầm bảng giấy và máy quay hình đang cẩn thận ghi lại cảnh tượng.

Ông Kravchenko nói: “Cho đến nay, chúng tôi đã dời 21 thi thể thường dân . “Một số xác chết có dấu hiệu bị tra tấn, một số bị gãy xương, một số bị trói chân vào nhau.”

Kể từ khi quân Nga rút khỏi các thị trấn xung quanh thủ đô Kyiv của Ukraine vào cuối tuần trước, các nhà điều tra nước này đã làm việc khẩn cấp để thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh gây ra bởi quân đội chiếm đóng Nga kéo dài một tháng.

Quy mô của công việc là rất lớn. Họ làm việc trong các quận hạt cư dân được mô tả là hiện trường tội phạm, với những hành vi tàn bạo khó có thể được ghi lại đầy đủ. Hơn 1.200 dân thường đã thiệt mạng xung quanh thủ đô, nhà chức trách Ukraine cáo buộc Nga sát hại nhiều thường dân.

Các quan chức mặc áo gi lê có gắn 'công tố viên tội ác chiến tranh' canh chừng các cuộc khai quật
Các quan chức mặc áo gi lê có gắn mác ‘công tố viên tội ác chiến tranh’ theo dõi các cuộc khai quật. Paul Grover cho Telegraph

Bucha thuộc vùng ngoại ô có 35.000 cư dân, nơi tập trung những báo cáo về tội ác chiến tranh của Nga, các điều tra viên từ văn phòng công tố địa phương đã dành cả tuần để thu thập lời khai từ người dân và nhân chứng. Hàng chục thi thể bị bỏ lại trên đường phố.

Các nhà điều tra độc lập nói: những phát hiện sơ khởi cho thấy một sự bạo hành rộng lớn.

Richard Weir, một chuyên viên điều của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Right Watch, cho biết ông đã thăm bốn địa điểm riêng biệt nơi quân đội Nga đóng tại Bucha và thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh có thể xảy ra ở mỗi địa điểm.

Ông nói với The Telegraph: “Ở mỗi vị trí Nga đóng quân, đều có xác chết. Các bằng chứng về tội ác chiến tranh ngày càng gia tăng để kêu gọi các biện pháp trừng phạt hơn đối với Nga.

Kit Malthouse, Bộ trưởng Bộ Bộ Trị An cho biết hôm Chủ nhật rằng Anh quốc có thể thực hiện các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với các binh sĩ và sĩ quan Nga bị nghi là tội phạm chiến tranh “khủng khiếp”.

“Trong khi điều tra đang diễn ra, chúng tôi có thể thực hiện các lệnh trừng phạt mà chúng tôi có thể áp dụng đối với các cá nhân, bao gồm các chiến binh, tướng lãnh đạo và những người liên quan, báo hiệu sự công nhận của chúng tôi trong cuộc tấn công khủng khiếp, đáng sợ này nhằm vào một quốc gia dân chủ tự do, ”Ông ấy nói với Sky News.

“Chúng tôi đang hỗ trợ tối đa có thể cho cuộc xung đột để giúp người Ukraine trong cuộc chiến. Chúng tôi sẽ làm điều tương tự để đưa những ai gây ra tội ác kinh khủng trong thời gian đáng sợ này trước công lý. “

Phụ nữ và trẻ em đều nằm trong số những người thiệt mạng. Trong cùng khuôn viên với ngôi mộ tập thể tại Nhà thờ St Andrew và Pyervozvannoho All Saints là một ngôi mộ riêng biệt của một người mẹ và hai con trai, trên có cây thánh giá bằng gỗ thô được trang trí với một chiếc khăn màu xanh lá cây có ghi: Margarita Chikmariov, 34 tuổi; Matviy, 10 tuổi; Clim, 4.

Số người chết vẫn tiếp tục tăng, có nhiều thi thể được kéo lên. Theo lời của Vladyslava Liubarets, một người dân địa phương, vào hôm Chủ nhật, cảnh sát Bucha đã di dời thi thể một người đàn ông được chôn trong một ngôi mộ cạn gần trường mẫu giáo.

“Cả thị trấn bây giờ là một hiện trường tội phạm,” cô nói với The Telegraph khi trú mưa trong sân chơi trường mẫu giáo. “Bất cứ nơi nào binh lính Nga đến và đi, họ đều phạm tội. Họ đi khắp nơi để phá nhà cửa, cướp bóc, giết người, bạn nhìn ở đâu cũng là một hiện trường tội ác khổng lồ ”.

 Trong một số ngôi nhà, họ thậm chí đã cướp đồ lót, cô ấy nói. “Đôi khi họ cướp đôi giày từ chân của một người đàn ông đang đi bộ.”

Một hàng túi đựng xác trong nhà thờ
Một dãy túi đựng xác trong sân nhà thờ NGUỒN : Paul Grover cho Telegraph

Ngoài việc giết người và phi tang xác chết, binh lính Nga còn bị cáo buộc bạo lực tình dục. Khi rút quân họ cũng để lại hàng trăm thiết bị nổ tự động, nhà cửa, xe hơi, thậm chí cả thi thể để làm bẫy.

Trên một con đường bên ngoài Kyiv, một chiếc SUV màu đen với vỏ xe bị bắn nát, cửa sổ vẫn chưa được dọn sạch vào Chủ nhật. Băng dây cảnh báo màu đỏ và trắng cuốn xung quanh, sơn đỏ phun bên hông xe cảnh báo rằng xe đã bị đặt mìn.

Vào cuối tuần, các nhà điều tra đã chú ý ngôi mộ tập thể trong khuôn viên nhà thờ đã được quân chiếm đóng đào để tạm thời chôn xác những dân thường được tập trung từ các nhà và đường phố.

21 thi thể đầu tiên được tìm thấy, tất cả đều đã chết vì bạo lực. Ông Kravchenko nói: “Mười chín người có vết thương do đạn bắn hoặc mảnh đạn, hai người khác phần lớn đã bị chết do vật gì cứng đập vào họ.

Ông ước tính có 60 đến 70 thi thể khác vẫn còn trong ngôi mộ. Ông Kravchenko cho biết, các nhà điều tra tìm ra  gần đúng danh tính của họ và họ đến từ đâu, dựa trên lời khai và thông tin thu thập được từ các công nhân thành phố về nơi họ đã bị tập trung.https://www.youtube.com/embed/HZEgRGtJcFo?feature=oembed

Vào cuối tuần trước, nhiều người dân tuyệt vọng tập trung tại khu mộ với hy vọng tìm được người thân yêu mất tích khi các xác chết được lấy lên từ đất và bọc trong những chiếc túi nhựa màu đen.

Nhưng đến Chủ nhật, ông Kravchenko cho biết họ đã yêu cầu những người tìm kiếm thân nhân mất tích đến phòng thí nghiệm pháp y, nơi chứa các thi thể để nhận dạng lần cuối và khám nghiệm tử thi trước khi được đưa đi mai táng.

Với những bằng chứng thu thập được, ông Kravchenko hy vọng có thể được sử dụng để truy tố binh lính Nga, chỉ huy của họ và thậm chí cả những nhà lãnh đạo đã ra lệnh xâm lược. Ông nói: “Tôi hy vọng các nước dân chủ ủng hộ Ukraine sẽ giúp chúng tôi tổ chức một tòa án để truy tố những người liên quan.

Sự lạc quan của ông Kravchenko cũng kéo dài theo nhịp độ công việc. “Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành công việc của mình trong ngày hôm nay,” ông nói.

Cái xác thứ hai nhanh chóng được kéo ra. Khi các công nhân kéo tuột một chiếc quần Jean màu xanh khỏi chân, một xác ướt đẫm ngã xuống cánh cửa gỗ mà họ đang sử dụng như một cái giá, chiếc áo sơ mi khoác trên người để lộ phần thân màu xám.

Công nhân dùng xẻng để khai quật thi thể
Công nhân dùng xẻng để khai quật các thi thể . TÍN DỤNG : Paul Grover cho Telegraph

Sau đó, một cần cẩu của chiếc xe tải đã nâng cánh cửa lên từ từ, để lộ phần ót đầu của người đàn ông máu me tràn ra qua một lỗ lớn.

Lần thứ ba, người tài xế xe tải hạ cánh cửa xuống rãnh lại thấy xuất hiện một xác người đàn ông khác không mang giày, bàn chân thâm đen.

Nhưng khi công việc tiếp tục, mặt đất mưa và ẩm ướt làm chậm tiến độ. Vào lúc cuối, 9 chiếc túi đựng thi thể màu đen xếp thành một hàng chờ được vận chuyển trong thùng sau của một xe tải màu trắng có ký hiệu “Cargo 200”, mã số xe quân đội Nga dùng chở tử thi.

Khi các công nhân phủ một tấm nhựa lên ngôi mộ để tránh mưa, nhiều thi thể vẫn nằm xen kẽ bên trong.

Trên cành cây trần trụi, những con quạ đậu nhìn ra ngôi mộ, trong lúc những người đàn ông cởi bỏ găng tay cao su dính đầy máu và bộ quần áo trắng dính đầy bùn trước khi rửa tay bằng một bình xịt thuốc khử trùng.

“Chúng tôi đã hoàn thành,” một người nói. Nhưng vào thứ Hai, công việc rùng rợn của họ sẽ tiếp tục.

Theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/04/10/bucha-crime-scene-investigators-unearth-one-mutilated-corpse/