Các đại công ty Hoa Kỳ bao gồm Netflix, Boeing kinh doanh ‘lớn nhất’ đến Việt Nam

Share this post on:
Michelle Toh

Bởi Michelle Toh , CNNXuất bản 9:12 PM EDT, Thứ Ba ngày 21 tháng 3 năm 2023

Nguồn: CNNHong KongCNN — 

Hàng chục công ty Mỹ có mặt tại Việt Nam trong tuần này với hy vọng đẩy mạnh hơn nữa vào nền kinh tế đang phát triển nhanh ở Đông Nam Á, nơi nổi lên như một giải pháp thay thế tiềm năng hấp dẫn cho Trung Quốc khi các công ty tìm cách đa dạng hóa thị trường và chuỗi cung ứng của họ.

Các giám đốc điều hành cao cấp của 52 công ty Hoa Kỳ đang tham gia vào sứ mệnh kinh doanh lớn nhất từng được tổ chức bởi Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, vận động hành lang thương mại nói với CNN.

Chuyến đi, được tổ chức hàng năm và hiện do cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius dẫn đầu, bắt đầu từ thứ Ba và kéo dài đến thứ Năm. Hội đồng không nêu rõ ai sẽ tham dự, nhưng các đối thủ nặng ký của công ty Boeing (BA) và Netflix (NFLX) đã xác nhận họ đã tham gia phái đoàn.

Chủ tịch của Boeing khu vực Đông Nam Á và giám đốc điều hành của Việt Nam đại diện cho gã khổng lồ hàng không vũ trụ và dự kiến ​​sẽ gặp các quan chức chính phủ, công ty cho biết trong một tuyên bố với CNN.

Các cuộc thảo luận “sẽ tập trung vào mối quan hệ đối tác ngày càng tăng của Boeing với Việt Nam và các cách để tăng cường năng lực hàng không và quốc phòng của đất nước,” ông nói thêm.

“Boeing đã và đang phát triển hiện diện tại Việt Nam bằng cách đầu tư vào xây dựng năng lực địa phương và hợp tác với các tổ chức Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất, cơ sở hạ tầng, dịch vụ kỹ thuật, an toàn hàng không, tính bền vững, nghiên cứu và công nghệ, đào tạo và phát triển kỹ năng,” tuyên bố cho biết.

Netflix từ chối bình luận thêm. Nhưng theo một người quen thuộc vấn đề, gã khổng lồ truyền thông đang xem xét cách tuân thủ quy định mới yêu cầu các công ty truyền thông nước ngoài phải đăng ký giấy phép kinh doanh từ Việt Nam để cung cấp dịch vụ phát trực tuyến ở đó.

Công ty hy vọng sẽ có quy định rõ ràng hơn, được gọi là Nghị định 71 và có hiệu lực vào tháng 1, sau chuyến đi, người này nói thêm.

Dịch vụ phát trực tuyến của Netflix có sẵn cho người xem ở Việt Nam, mặc dù nó không có sự hiện diện trực tiếp ở đó.

Điều đó có thể sớm thay đổi. Trích dẫn các nguồn không xác định, Reuters đã báo cáo vào tháng trước rằng công ty đang có kế hoạch mở văn phòng đầu tiên tại nước này. Netflix từ chối bình luận.

Sự bùng nổ của các công ty Mỹ trong tuần này cho thấy Việt Nam đã nổi lên như một điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và tầng lớp trung lưu gia tăng tiếp tục thu hút các nhà đầu tư. GDP của đất nước đã tăng 8% vào năm ngoái, bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn .

Tuy nhiên, quốc gia có hơn 97 triệu dân này cũng đang phải đối mặt với những rủi ro ngày càng lớn do những tác động liên tục của suy thoái kinh tế. Theo Capital Economics, là một trong những nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại nhất thế giới, Việt Nam sẽ nằm trong số những nước “chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do nhu cầu toàn cầu tiếp tục yếu đi” đối với hàng xuất khẩu trong năm nay.

Trong một lưu ý gần đây, Oxford Economics dự đoán tăng trưởng GDP của đất nước sẽ chậm lại ở mức 4,2% vào năm 2023, với lý do “triển vọng yếu kém của các đối tác thương mại toàn cầu và rủi ro tài chính gia tăng”.

Theo CNN