Cải cách tư pháp Israel: Đám đông đụng đầu với cảnh sát khi luật quan trọng được thông qua

Share this post on:

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.49.3/iframe.htmlChú thích truyền thông,

Xem: Vòi rồng và bắt giữ tại các cuộc biểu tình ở JerusalemBởi Paul Adams, Raffi Berg & Laurence PeterBBC News, Jerusalem và London

Cảnh sát Israel (Do Thái) đã đụng độ với đám đông người biểu tình vào ban đêm sau khi quốc hội thông qua một đạo luật gây nhiều tranh cãi nhằm hạn chế quyền hạn của Tòa án Tối cao.

Biện pháp này – một phần của gói cải cách lớn – sẽ ngăn tòa án bác bỏ các hành động của chính phủ mà họ cho là không hợp lý.

Cảnh sát ở Jerusalem và Tel Aviv đã sử dụng vòi rồng để giải tán những người biểu tình chặn đường cao tốc.

Các nhà phê bình cho rằng cải cách của chính phủ cứng rắn đe dọa nền dân chủ Israel.

Sau nhiều tháng biểu tình rầm rộ trên đường phố về cải cách tư pháp, cuộc bỏ phiếu Knesset (quốc hội) hôm thứ Hai là một chiến thắng quan trọng đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Nhưng trận chiến vẫn chưa kết thúc. Nó có thể tiếp tục trong nhiều tháng.

Một nhóm giám sát chính trị và lãnh đạo phe đối lập ôn hòa Yair Lapid dự định kiến ​​nghị Tòa án Tối cao hủy bỏ luật mới.

Hơn nữa, liên minh công đoàn Histadrut của Israel đã đe dọa một cuộc tổng đình công và hàng nghìn quân nhân dự bị, bao gồm cả các phi công của lực lượng không quân, đã thề sẽ không báo cáo nghĩa vụ nếu luật được phép.

Đối với một quốc gia luôn tự hào về khả năng phản ứng nhanh chóng trước bất kỳ mối đe dọa nào, việc nền an ninh của Israel có thể bị xâm phạm đang gây ra mối lo ngại thực sự.

Ông Netanyahu khẳng định luật này là cần thiết để chính phủ “thực hiện chính sách phù hợp với quyết định của đa số công dân trong nước”.

Tuy nhiên, ông cho biết sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với phe đối lập, thậm chí cho đến tháng 11, để tìm ra một thỏa thuận toàn diện.

Kế hoạch cải cách đã gây ra một số cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Israel. Vào thứ Hai, ít nhất 22 người đã bị bắt, cảnh sát cho biết.

Những người phản đối lo ngại những thay đổi có thể làm suy yếu hệ thống dân chủ của đất nước, đẩy nó vào lãnh thổ độc đoán.

Họ lo ngại rằng các đảng tôn giáo theo chủ nghĩa dân tộc và Chính thống cực đoan liên minh với ông Netanyahu sẽ có thể định hình chính sách với quyền lực không bị kiểm soát.

Nhưng chính phủ lập luận rằng những cải cách là cần thiết để điều chỉnh sự mất cân bằng quyền lực khiến tòa án ngày càng can thiệp nhiều hơn vào các quyết định chính trị.

Dự luật được gọi là “tính hợp lý” đã được thông qua với 64 phiếu thuận và 0, sau khi phe đối lập tẩy chay cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Cảnh sát xô xát với đám đông, Xa lộ Ayalon ở Tel Aviv, ngày 25 tháng 7, ngày 23 tháng 7
Chú thích hình ảnh,Cảnh sát cưỡi ngựa đã cố gắng di chuyển những người biểu tình ra khỏi đường cao tốc Ayalon ở Tel Aviv

Tòa Bạch Ốc – một đồng minh chủ chốt của Israel – gọi việc luật này được thông qua là “đáng tiếc”.

Cuộc bỏ phiếu kéo theo nhiều tháng hỗn loạn, với việc Tổng thống Israel cảnh báo các nhà lãnh đạo chính trị hôm thứ Hai rằng đất nước “đang ở trong tình trạng khẩn cấp quốc gia”.

Các cuộc biểu tình trên đường phố bên ngoài Knesset kéo dài cả ngày thứ Hai, giữa tiếng ồn ào của trống, còi và còi hơi.

Một người biểu tình nằm trên đường nói với BBC rằng anh ta đang bất chấp “chế độ độc tài”, đồng thời nói thêm rằng ông nội của anh ta từng là người viết mật mã thời chiến chống lại Đức quốc xã tại Công viên Bletchley nổi tiếng của Vương quốc Anh.

Khi được hỏi sẽ ở lại bao lâu, anh ấy nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng”.

Một người khác, Reut Yifat Uziel, con gái của một lính dù được chụp trong bức ảnh mang tính biểu tượng của Israel về việc chiếm được Bức tường phía Tây trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, cho biết cô lo sợ cho tương lai của con mình.

“Netanyahu đã bắt cóc đất nước và tôi lo lắng nó sẽ trở thành một chế độ thần quyền,” cô nói.

Reut Yifat Uziel
Chú thích hình ảnh,Reut Yifat Uziel cho biết cô lo sợ cho tương lai của con mình

Những người biểu tình – hàng chục ngàn người đã diễn hành khoảng 45 dặm (70km) từ Tel Aviv đến Jerusalem vào cuối tuần trước – dựng trại trong một công viên giữa Knesset và Tòa án Tối cao, nằm gần như cạnh nhau.

Ông Netanyahu đã có mặt tại quốc hội để bỏ phiếu vài giờ sau khi được xuất viện sau ca phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim đột xuất vào thứ Bảy.

Những cải cách gây tranh cãi đã khiến Israel bị phân cực, gây ra một trong những cuộc khủng hoảng trong nước nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Hàng trăm nghìn người biểu tình đã xuống đường hàng tuần kể từ đầu năm để phản đối những gì họ gọi là một cuộc tấn công vào nền dân chủ.

Các cựu lãnh đạo cơ quan an ninh, chánh án và các nhân vật kinh doanh và luật pháp nổi tiếng của Israel cũng đã lên tiếng phản đối các cải cách của chính phủ.

Các biện pháp này cũng đã bị chỉ trích bởi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người trong những bình luận rõ ràng nhất của mình vẫn kêu gọi hoãn lại các cải cách “gây chia rẽ”.

BBC News