Camilla trở thành Nữ hoàng, nhưng không có quyền của một nhà vua (AP)

Share this post on:
Camilla (hình từ Wikipedia)

SYLVIA HUI – Thu, ngày 8 tháng 9 năm 2022 lúc 2:27 chiều· 

  • Elizabeth IIElizabeth IINữ hoàng của Vương quốc Anh, Canada, Úc và New Zealand
  • Charles IIICharles IIIVua của Vương quốc Anh và 14 vương quốc thuộc Khối thịnh vượng chung khác
  • Camilla, Nữ công tước xứ CornwallCamilla, Nữ công tước xứ Cornwall, Người vợ thứ hai của Charles, Hoàng tử xứ Wales
  • Diana, Công nương xứ WalesDiana, Công nương xứ WalesThành viên của hoàng gia Anh; người vợ đầu tiên của Thái tử Charles (1961–1997)

LONDON (AP) – Sau bảy thập kỷ, Vương quốc Anh có một phụ nữ mới được gọi là nữ hoàng.

Vợ của Charles, bà Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall, sẽ được gọi là Nữ hoàng Consort (nữ hoàng phối ngẫu)- một danh hiệu do Nữ hoàng Elizabeth II chúc phước sau nhiều năm tranh chấp, bắt nguồn từ những ngày trước khi bà kết hôn với Thái tử Charles.

Không phải lúc nào bà Camilla năm nay 75 tuổi cũng nhận được danh hiệu này, mặc dù nó không mang lại cho bà bất kỳ quyền hạn nào về quyền lực.

Trong khi vợ của một vị vua theo truyền thống được trao vương miện, câu hỏi về việc Camilla sẽ giữ tước vị gì khi Charles trở thành vua nước Anh đã là một câu hỏi hóc búa trong nhiều năm, do sự nhạy cảm về thân phận của bà với tư cách là người vợ thứ hai của nhà vua – và làn sóng đau buồn tràn ngập nước Anh sau cái chết của người vợ cũ, Công nương Diana trong tai nạn xe hơi vào năm 1997.

Charles và gia đình hoàng gia đã cẩn thận giải quyết vấn đề, do công chúng vẫn còn nhận thức Camilla là “kẻ thứ ba” đã phá hỏng cuộc hôn nhân giữa Charles và công chúa được mọi người yêu mến.

Nhưng qua nhiều thập niên, bà Camilla đã chiếm được cảm tình của đông đảo công chúng Anh với tính tình thận trọng, đoan trang và lòng trung thành với chồng.

Khi Camilla và Charles kết hôn trong một buổi lễ dân sự trọng yếu vào năm 2005, bà ấy trên thực tế là Công nương mới của xứ Wales – là tước hiệu của Diana – nhưng thay vào đó bà tự phong mình là Nữ công tước xứ Cornwall.

Các quan chức cung điện cho biết trong nhiều năm Camilla “dự định” được gọi là “Công chúa” – thay vì “Hoàng hậu” truyền thống – khi Charles lên ngôi.

Không có tiền lệ cho danh hiệu “Công chúa phối ngẫu”, được cho là do các quan chức hoàng gia đề xuất. Danh hiệu tương tự của Prince Consort chỉ được sử dụng một lần – cho Hoàng tử Albert, chồng của Nữ hoàng Victoria, người trị vì từ năm 1837 đến năm 1901.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2010 với NBC, Charles được hỏi liệu Camilla có trở thành “Nữ hoàng Anh quốc không nếu ông trở thành quốc vương”. Ông ngập ngừng trả lời: “Đó, thì … Chúng ta sẽ xem, phải không? Đó có thể là.”

Vấn đề được giải quyết khi (nữ hoàng) Elizabeth II tuyên bố muốn Camilla được có danh hiệu Nữ hoàng Consort (nữ hoàng phối ngẫu) sau khi con trai của bà là hoàng tử Charles trở thành vua nước Anh. Đây là sự chính thức chấp nhận của hoàng gia đối với bà Camilla như một thành viên được kính trọng và được nhiều người coi là một hành động của Elizabeth II để mở đường cho sự chuyển đổi suôn sẻ sang triều đại của Charles.

Bà nói: “Khi con trai tôi Charles trở thành vua, tôi biết bạn sẽ dành cho ông ấy và vợ của ông, Camilla, sự ủng hộ mà bạn đã dành cho tôi; và tôi chân thành mong muốn khi thời điểm đến, Camilla sẽ được biết với cái tên Nữ hoàng Consort khi bà tiếp tục sự phục vụ trung thành, ” Elizabeth nói vào tháng 2 năm 2022, khi đánh dấu kỷ niệm 70 năm cầm quyền của mình.

Charles cho biết anh và Camilla đã “ý thức sâu sắc về danh dự” này.

“Vì chúng tôi đã cùng nhau tìm cách phục vụ và hỗ trợ Nữ hoàng cũng như người dân của chúng tôi, người vợ yêu quý của tôi đã là chỗ dựa vững chắc của tôi trong suốt thời gian qua,” ông nói.

Nữ hoàng Anh gần đây nhất là Nữ hoàng Elizabeth vợ của George VI, được gọi là Thái hậu sau khi con gái bà (Elizabeth đệ II) trở thành quốc vương vào năm 1952.

Theo phong tục, Camilla sẽ được xức dầu tại lễ đăng quang của Charles, việc này có thể được bỏ qua.

Bà Camilla được sinh ngày 17 tháng 7 năm 1947 với cái tên là Camilla Rosemary Shand, bà xuất thân từ quý tộc có mối quan hệ lâu dài và chặt chẽ với hoàng gia Anh. Bà cố của bà là Alice Keppel, là bạn tình của Vua Edward VII.

Camilla gặp Charles tại một trận đấu polo vào năm 1970 khi cô 23 tuổi và anh được xem là người độc thân cao cấp nhất ở Anh. Hai người trở nên thân thiết ngay, đến cuối năm 1972 Charles đã say đắm Camilla. Nhưng chuyện tình cảm hai người bị gián đoạn do 8 tháng nhiệm vụ trong hải quân.

Trong thời gian vắng mặt, Camilla kết hôn với người bạn trai lâu năm của mình, một sĩ quan quân đội Andrew Parker Bowles vào năm 1973. Cặp đôi ly hôn vào năm 1995, ngay sau khi Charles trả lời phỏng vấn truyền hình thừa nhận có quan hệ tình cảm với Camilla. Charles và Diana ly hôn vào năm sau.

Charles và Camilla đã đợi thêm 9 năm nữa và kết hôn vào năm 2005 trong một buổi lễ riêng tư tại Guildhall ở Windsor.

Kể từ đó, Camilla đã đảm nhận hàng chục nhiệm vụ của hoàng gia. Bà là người bảo trợ hoặc chủ tịch của hơn 90 tổ chức từ thiện và đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến công tác về động vật, đẩy mạnh giúp tăng khả năng đọc viết và trao quyền cho phụ nữ. Bà cũng đã tìm thấy tiếng nói của mình với tư cách là một diễn giả trước công chúng, nhận được sự tôn trọng khi vận động về các vấn đề khó khăn như bạo lực tình dục đối với phụ nữ và lạm dụng gia đình.

Năm 2021, bà phát biểu mang tính bước ngoặt kêu gọi “những người đàn ông trong đời sống chúng ta” tham gia vào quyền của phụ nữ và bày tỏ sự cảm thông đối với gia đình của những phụ nữ bị sát hại.

Cùng năm đó, Cung điện Buckingham nhấn mạnh vai trò của Camilla với tư cách là một hoàng gia cao cấp bằng cách phong bà trở thành Phu nhân Hoàng gia Quý phi cao cấp nhất Garter (Royal Lady of the Most Noble Order of the Garter), một danh hiệu hiệp sĩ cao qúy nhất ở Anh.

HDP theo AP