Thái Hóa Lộc: Đã đến lúc phải đặt lại vấn đề

Share this post on:

Thai Hóa Lộc

Nghe âm thanh (Đào Hiếu Thảo đọc)

Tháng 8 vừa khép lại, thời tiết sắp bước vào mùa thu nhưng với cái nóng bức mùa hè không dịu bớt chút nào mà hoàn toàn ngược lại. Cali năm nay đã có những ngày đầu tháng 9 cực nóng trên 100 độ, nhiệt độ chưa bao giờ có. Nóng như tình hình chính trị Hoa Kỳ qua nội dung thông điệp của Tổng Thống Joe Biden. Thời điểm bầu cử đã đến…

Ông chính thức chỉ trích cựu TT Donald Trump và kết án Đảng Cộng Hòa MAGA vào tối Thứ Năm ngày 1 tháng 9 năm 2022 tại Hội Trường Độc Lập trong Công Viên Lịch Sử Quốc Gia tại Philadelphia… Nơi đây, bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ đã được thông qua vào năm 1776, và 11 năm sau Hiến Pháp Hoa Kỳ cũng được công bố tại tòa nhà lịch sử này. 

TT Biden công khai chỉ trích MAGA và đảng Cộng Hòa

Thông điệp của TT Biden chưa tạm lắng qua dư luận thì hai hôm sau, thứ Bảy ngày 3 tháng 9 năm 2022 cũng tại tiểu bang Pennsylvania, một đám đông ở Sân vận động Mohegan Sun Arena, những người ủng hộ ông cựu TT Donald Trump với hy vọng sẽ gặp lại ông ở Tòa Bạch Ốc vào năm 2024. Sự kiện này, được gọi là “Cuộc tập hợp Cứu lấy Mỹ quốc” (“Save America Rally”), với sự hiện diện của ông Mehmet Oz, một ứng cử viên tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ; ông Jim Bognet, một ứng cử viên tranh cử vào Quốc hội ở Đông Bắc Pennsylvania; và ông Doug Mastriano, một ứng cử viên tranh chức thống đốc tiểu bang Pennsylvania.

Đây là lần xuất hiện đầu tiên của ông Trump trước công chúng kể từ khi FBI đột kích vào tư dinh Mar-a-Lago của ông. Ông được mọi người chào đón nồng nhiệt và ông đã lên tiếng mạnh mẽ trong dịp này: “FBI và Bộ Tư pháp đã trở thành nguy hiểm được điều khiển bởi những kẻ vô cùng cực đoan, luật sư, và giới truyền thông, những kẻ bảo họ phải làm gì … và khi nào thì làm chuyện đó,” ông Trump đã nói với những người đã đến tham dự với ông. “Họ đang cố gắng bịt miệng tôi và quan trọng hơn, họ đang cố gắng khiến quý vị im lặng.” Nhưng chúng ta sẽ không im lặng!. Những danh từ đáp trả “nặng nề” chưa bao giờ  có thể xảy ra giữa hai người là TT tiền nhiệm và người TT kế nhiệm trong lịch sử Hoa Kỳ.

Sự kiện hôm thứ Bảy trong sự tập họp của ông Trump gần như đối đầu với bài diễn văn gây tranh cãi của Tổng thống Joe Biden ở Philadelphia, trong đó ông tuyên bố đất nước đang bị đe dọa bởi cái mà ông gọi là “hệ tư tưởng MAGA cực đoan”: “Ông Donald Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa MAGA đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đe dọa chính các nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta,”. Ông Biden đã tuyên bố thẳng thừng hôm 01/09 trong một bối cảnh được dàn dựng một cách kỳ lạ, phía sau lưng ông Biden là tấm màn màu đỏ chói chang và đứng hai bên là binh sĩ Thủy quân lục chiến mặc đồng phục. Hình ảnh này đã thu hút sự so sánh hình ảnh hiếu chiến của nhiều nhà độc tài khác nhau như Joseph Stalin và Adolf Hitler.”. Trong bài diễn văn vào tối thứ Năm (01/09), Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi cử tri “thực hiện nghĩa vụ của chúng ta vào năm 2022” và “bỏ phiếu, bỏ phiếu, bỏ phiếu” để “bảo vệ” nền dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười Một sắp tới, mà ông đã vẽ ra như một thời điểm then chốt và quyết định trong lịch sử Mỹ quốc. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ 79 tuổi đã tán dương Hiến Pháp và nền dân chủ  của Hoa Kỳ mà ông gọi là “nền tảng vững chắc mà quốc gia này được xây dựng trên đó,” trước khi tuyên bố rằng “bình đẳng và dân chủ đang bị tấn công.”- “Ông Trump và Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đe dọa đến các nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta,” ông Biden nói sau tấm kính chống đạn. MAGA là chữ viết tắt cho khẩu hiệu “Làm cho Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại” (“Make America Great Again”) của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 thành công của ông.

“Không còn nghi ngờ gì nữa rằng Đảng Cộng Hòa ngày nay đang bị thống trị, thúc đẩy, và đe dọa bởi ông Donald Trump và những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA, và đó là một mối đe dọa đối với đất nước này,” TT Biden đã tuyên bố như vậy! Ông cáo buộc ông Trump và “những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA” đã họ đã cam kết “phá hủy nền dân chủ Hoa Kỳ,” đồng thời kêu gọi các thành viên Đảng Dân Chủ, những người trung lập, và những người mà ông gọi là “thành viên Đảng Cộng Hòa chính thống” hãy “đối đầu với những kẻ cực đoan” và cứng rắn hơn với nhóm MAGA này. Ông còn yêu cầu người dân Mỹ “quy tụ với nhau” và “đoàn kết với mục đích duy nhất là bảo vệ nền dân chủ của chúng ta bất kể hệ tư tưởng của quý vị là gì” — tất cả đều đồng thời lên án cái mà ông gọi là “hệ tư tưởng MAGA cực đoan.”

Trong suốt bài diễn văn của mình, ông Biden có tổng cộng 31 lần đề cập đến “nền dân chủ.” Ông cũng đưa ra 11 lần đề cập đến “bạo lực,” nói rằng điều này “không bao giờ có thể là một công cụ chính trị có thể được chấp nhận.”. Có thể nói chưa bao giờ Tổng Thống Joe Biden đã có một bài diễn văn tuyệt với. Ông nói rằng “Các lực lượng MAGA quyết tâm đưa đất nước này trở thành lạc hậu — trở lại một Mỹ quốc không có quyền lựa chọn, không có quyền riêng tư, không có quyền tránh thai (khác phá thai), không có quyền kết hôn với người mình yêu (đồng tình luyến ái). Nhưng ông đã vô tình hay đã quên như trường hợp của một người đàn ông Pennsylvania muốn giấu tên nói. Anh cho biết bạn gái của anh đã mất việc thực tập tại Đại học Pennsylvania vì không tuân thủ quy định chích ngừa COVID-19 cũng như 6 sinh viên bị đuổi ra khỏi một quân trường cũng vì lý do này. Quyền tự do đã bị đánh mất theo Hiến pháp…

FBI đột kích tư dinh của cựu TT Trump

Đã đến lúc người dân Hoa Kỳ đặt lại vấn vấn đề đất nước đang đi về đâu? Cuộc đột kích vào tư dinh của cựu Tổng thống Trump đã gần một tháng qua vẫn còn ở trong vòng lẫn quẫn và càng ngày càng đi sâu vào vũng lầy chia rẽ. Quyết định mới nhất liên quan đến sự kiện này là Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm, đã ra lệnh chỉ định một chuyên gia đặc biệt để đánh giá tài sản bị tịch thu đối với các vật phẩm và tài liệu có thể thuộc về đặc quyền luật sư-thân chủ và/hoặc đặc quyền hành pháp. Đây là một thắng lợi của ông Trump khi sự việc được đánh giá qua qua phán quyết của  thẩm phán: Aileen Cannon: “Ngoài việc bị tước đoạt các tài liệu cá nhân quan trọng, mà riêng điều đó có khả năng gây ra thiệt hại thực sự, Nguyên đơn phải đối mặt với tác hại tiềm tàng không thể lường trước được do sự tiết lộ không hợp lệ thông tin nhạy cảm cho công chúng,” bà Cannon viết trong phán quyết dài 24 trang của bà, được công bố vài ngày sau một phiên điều trần, trong đó bà đã nghe những tranh luận từ các luật sư của ông Trump và các luật sư của chính phủ.

Hơn nữa, theo bà Nguyên đơn có nguy cơ bị thiệt hại do Chính phủ lưu giữ và có thể sử dụng các tài liệu thuộc đặc quyền trong một quá trình xử lý, cho đến nay, Nguyên đơn đã bị ngăn tiếp cận và điều đó đã làm dấy lên ít nhất một số lo ngại về hiệu quả của quá trình này, ngay cả khi vô tình làm như vậy,” bà cho biết thêm. Các quan chức Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã khẳng định rằng ông Trump không thể đưa ra các tuyên bố đặc quyền hành pháp một cách hợp pháp vì ông không còn tại vị. Họ dẫn chứng quyết định của Cục trưởng Cục lưu trữ Hoa Kỳ, nhưng bà Cannon nói rằng bà  không nhất thiết phải đồng ý. Bà nói: “Theo đánh giá của Tòa án, lập trường này được cho là phóng đại luật pháp.”.

Tóm lại sự đột kích vào tư dinh cựu TT Donald Trump của Bộ Tư Pháp và FBI đang bị sa lầy và càng ngày sẽ kéo theo nhiều bất lợi cho TT Biden cũng như Đảng Dân Chủ. Người dân Hoa Kỳ dần dần tìm thấy đâu là sự thật và rồi từ đó sẽ tự đặt vấn đề với lá phiếu của họ. “Bỏ phiếu – bỏ phiếu và bỏ phiếu.. theo như thông điệp của TT Biden đêm thứ Năm tuần trước nhưng bỏ phiếu cho ai và cho đảng nào vẫn là quyết định cuối cùng của họ tại phòng phiếu.

(Ghi chú: Bài bình luận phản ảnh quan điểm của tác giả, TS&ĐS đăng lại để rộng đường dư luận)