Cảnh báo Trung Quốc: Hải quân Mỹ đưa nhóm hàng không mẫu hạm tấn công vào Biển Đông

Share this post on:

Liên Thành 6 giờ trước 

Tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Creative Commons).

Một ngày sau khi truyền thông Trung Quốc chế giễu chính quyền ông Biden vì đã cho máy bay chiến đấu đọ sức với khinh khí cầu giám sát và các “vật thể” không xác định khác, một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ đã được triển khai trở lại vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Quan sát Trung Quốc từ Biển Đông

Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm Nimitz và Nhóm sẵn sàng đổ bộ đảo Makin, với Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến thứ 13, đã bắt đầu các hoạt động của lực lượng tấn công viễn chinh tích hợp (ESF) ở vùng biển trung lập mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Cuộc tập trận có sự tham gia của một số tàu chiến, lực lượng mặt đất và máy bay.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông và phản đối mạnh mẽ bất kỳ hoạt động quân sự nào của các quốc gia khác trên tuyến đường thủy – nơi vận chuyển hàng hóa trị giá 5 nghìn tỷ đô la hàng năm.

Washington không có lập trường chính thức nào về chủ quyền của vùng biển nhưng cho rằng quyền tự do hàng hải và hàng không phải được bảo vệ.

Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm Nimitz hiện đang được Hạm đội 7 cho tiến hành các hoạt động thường lệ – và đây là hạm đội được đánh số triển khai tiền phương lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ. Nó thường xuyên tương tác và hoạt động với các Đồng minh và đối tác trong việc bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thể hiện sức mạnh Hoa Kỳ

Các cuộc tập trận gần đây nhằm làm nổi bật khả năng của Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong việc duy trì lợi thế bất đối xứng trong môi trường hàng hải.

Khả năng hoạt động liền mạch và đồng thời của nhóm tấn công Nimitz trên biển, trên bờ và trên không, thể hiện giá trị độc nhất của khả năng đổ bộ được cung cấp bởi Nhóm sẵn sàng đổ bộ đảo Makin và Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 13, theo Hải quân Hoa Kỳ công bố vào Chủ nhật.

Đại úy Tony Chavez, sĩ quan chỉ huy của Nhóm sẵn sàng đổ bộ đảo Makin cho biết: “Khả năng tích hợp của nhóm với Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm khuếch đại sự cống hiến của Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cho các Đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực bằng cách cung cấp sự hiện diện liên tục đó”.

Ông nói tiếp: “Là một lực lượng sẵn sàng phản ứng, chúng tôi củng cố một loạt các nhiệm vụ bao gồm đổ bộ Thủy quân lục chiến lên bờ, cứu trợ thảm họa nhân đạo và ngăn chặn những kẻ thù tiềm năng thông qua sức mạnh chiến đấu hiện tại và hữu hình.”

Cuộc tập trận cuối tuần đã được lên kế hoạch từ trước nhưng diễn ra khi căng thẳng vẫn ở mức cao giữa Washington và Bắc Kinh. Sự hiện diện của các tàu chiến có thể sẽ không làm dịu vấn đề, nhưng có thể thể hiện được quyết tâm của Mỹ. Trung Quốc chắc chắn đang theo dõi chặt chẽ.