Báo cáo được Mỹ hậu thuẫn cho biết Nga đã giữ ít nhất 6.000 trẻ em Ukraine để ‘cải tạo’

Share this post on:
Một người đi bộ đi gần một tấm bảng có biểu tượng “Z” ủng hộ Nga tham gia chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine, tại khu định cư Chernomorskoye, Crimea, ngày 11 tháng 2 năm 2023. Một tấm biển có nội dung: “Chúng tôi không bỏ rơi người dân của mình”. REUTERS/Alexey Pavlishak

Bởi Jonathan Landay và Simon Lewis Reuters ngày 14/2/2023

WASHINGTON, ngày 14 tháng 2 (Reuters) – Nga đã giam giữ ít nhất 6.000 trẻ em Ukraine – có thể còn nhiều hơn nữa – tại các địa điểm ở Crimea do Nga kiểm soát và Nga có mục đích chính là cải tạo chính trị, theo một báo cáo do Mỹ hậu thuẫn được công bố ngày Thứ ba.

Báo cáo cho biết các nhà nghiên cứu của Đại học Yale đã xác định được ít nhất 43 trại và các cơ sở khác nơi trẻ em Ukraine bị giam giữ là một phần của “mạng lưới hệ thống quy mô lớn” do Moscow điều hành kể từ cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Những đứa trẻ bao gồm những đứa trẻ có cha mẹ hoặc sự giám hộ rõ ràng của gia đình, những đứa trẻ mà Nga coi là trẻ mồ côi, những đứa trẻ khác được các cơ quan nhà nước Ukraine chăm sóc trước cuộc xâm lược và những đứa trẻ không rõ ràng hoặc không chắc chắn về quyền nuôi dưỡng do chiến tranh.

Nathaniel Raymond, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết trong một cuộc họp báo với các phóng viên: “Mục đích chính của các cơ sở trại mà chúng tôi đã xác định dường như là để cải tạo chính trị.

  Báo cáo cho biết, một số trẻ em đã được chuyển qua hệ thống này và được các gia đình Nga nhận nuôi hoặc chuyển đến cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng ở Nga.

  Raymond cho biết đứa trẻ nhỏ nhất được xác định trong chương trình của Nga mới 4 tháng tuổi và một số trại huấn luyện quân sự cho trẻ em ở độ tuổi 14, ông Raymond nói thêm rằng các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng cho thấy những đứa trẻ sau đó đã được triển khai trong chiến đấu.

  Đại sứ quán Nga tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về báo cáo.

  Moscow đã phủ nhận việc cố ý nhắm mục tiêu vào dân thường trong cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, và đã bác bỏ những tuyên bố trước đó rằng họ đã cưỡng bức người Ukraine di chuyển.

  Báo cáo này là báo cáo mới nhất do Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Nhân đạo của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Yale thực hiện như một phần của dự án do Bộ Ngoại giao hậu thuẫn nhằm kiểm tra các vi phạm nhân quyền và tội ác chiến tranh do Nga gây ra .

  “Những gì được ghi lại trong báo cáo này là sự vi phạm rõ ràng Công ước Geneva lần thứ 4,” hiệp định bảo vệ dân thường trong thời chiến, Raymond nói. Ông nói thêm: đó cũng có thể là bằng chứng cho thấy Nga đã phạm tội diệt chủng trong cuộc chiến ở Ukraine, vì việc chuyển giao trẻ em vì mục đích thay đổi, thay đổi hoặc xóa bỏ bản sắc dân tộc có thể cấu thành một hành vi cấu thành tội ác diệt chủng.

  Các công tố viên Ukraine cho biết họ đang xem xét các cáo buộc buộc xuất khẩu trẻ em như một phần trong nỗ lực xây dựng bản cáo trạng diệt chủng chống lại Nga.

  “Mạng lưới này trải dài từ đầu này đến đầu kia của nước Nga,” Raymond nói, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà nghiên cứu tin số cơ sở giam giữ trẻ em Ukraine đã vượt quá con số 43.

  Hệ thống các trại và việc các gia đình Nga nhận trẻ em Ukraine bị bắt từ quê nhà làm con nuôi “dường như được ủy quyền và phối hợp ở cấp cao nhất của chính phủ Nga”, báo cáo cho biết, bắt đầu từ Tổng thống Vladimir Putin và mở rộng đến các quan chức địa phương.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price chỉ ra rằng có thể có hành động chống lại 12 cá nhân mà báo cáo cho biết vẫn chưa chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

  Ông nói: “Chúng tôi luôn xem xét những cá nhân có thể chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh, về những hành động tàn ác bên trong Ukraine. “Chỉ vì chúng tôi chưa xử phạt một cá nhân nào cho đến nay không nói lên điều gì về bất kỳ hành động nào trong tương lai mà chúng tôi có thể thực hiện.”

  Báo cáo của Jonathan Landay và Simon Lewis; Chỉnh sửa bởi Daniel Wallis

  Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

  Theo Reuters

  https://www.reuters.com/world/europe/us-backed-report-says-russia-has-held-least-6000-ukrainian-children-re-education-2023-02-14/