Cập nhật về Iran, chiến sự tại Gaza, Israel ngày 19/11/2023

Share this post on:

Ngày 19 tháng 11 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 19 tháng 11 năm 2023

Brian Carter, Andie Parry, Amin Soltani và Nicholas Carl

Thông tin về thời điểm cắt: 2:00 chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đề cập đến cuộc chiến Israel–Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm mấu chốt:

 1. The Washington Post đưa tin rằng Israel và Hamas sắp đạt được thỏa thuận tạm dừng giao tranh trong 5 ngày.
 2. Israel công bố đoạn phim CCTV cho thấy các chiến binh dân quân Hamas bắt con tin đến Bệnh viện al Shifa trong vụ tấn công ngày 7/10. IDF đã phát hiện ra một hệ thống đường hầm bên dưới Bệnh viện al Shifa, điều này phù hợp với khẳng định nhiều lần của Israel rằng Hamas sử dụng cơ sở hạ tầng nhân đạo cho các hoạt động quân sự.
 3. Lực lượng Israel tiếp tục tiến công từ bờ biển về phía đông vào Thành phố Gaza.
 4. Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành một cuộc tấn công phức tạp vào tiền đồn chiến đấu của Israel ở khu Nasr của Thành phố Gaza.
 5. Các chiến binh dân quân Palestine đã giao chiến với lực lượng Israel trong sáu cuộc đụng độ vũ khí nhỏ trên khắp Bờ Tây.
 6. Các chiến binh được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành 21 cuộc tấn công xuyên biên giới, trong đó có ít nhất một cuộc xâm nhập vào miền bắc Israel.
 7. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – tuyên bố rằng họ đã phóng một máy bay không người lái tấn công một chiều nhắm vào lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân al Harir, tỉnh Erbil, Vùng Kurdistan của Iraq.
 8. Các chiến binh Houthi đã cướp một tàu chở hàng do Nhật Bản sở hữu, do Israel sở hữu đang đi qua Biển Đỏ.
 9. Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã đến thăm triển lãm thường trực của Lực lượng hàng không vũ trụ IRGC tại Đại học Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Ashura ở Tehran.
 10. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov, để thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza

Tờ Washington Post đưa tin vào ngày 18 tháng 11 rằng Israel và Hamas sắp đạt được thỏa thuận tạm dừng giao tranh trong 5 ngày. Các nguồn tin quen thuộc với các điều khoản mới nổi nói rằng thỏa thuận do Mỹ làm trung gian sẽ giải thoát hàng chục phụ nữ và trẻ em bị bắt làm con tin ở Dải Gaza, theo Washington Post báo cáo.[1] Việc tạm dừng kéo dài 5 ngày sẽ là lần tạm dừng kéo dài đầu tiên trong xung đột kể từ khi Israel-Hamas chiến tranh bắt đầu.[2] Bộ điều khoản bằng văn bản dài sáu trang sẽ yêu cầu tất cả các bên trong cuộc xung đột đình chỉ các hoạt động chiến đấu trong ít nhất năm ngày trong khi người Palestine lực lượng dân quân thả 50 con tin trở lên theo từng đợt nhỏ cứ sau 24 giờ.[3] Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ước tính vào ngày 17 tháng 11 rằng có 237 con tin ở Dải Gaza.<4] Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jon Finer cho biết vào ngày 19 tháng 11 rằng các cuộc đàm phán để đảm bảo việc thả con tin đang tiến triển gần gũi hơn bất kỳ lúc nào điểm kể từ khi các cuộc đàm phán bắt đầu.<5] Thủ tướng Qatar cho biết có “tiến triển tốt” về vấn đề thả con tin.[6]

Israel công bố đoạn phim CCTV cho thấy các chiến binh dân quân Hamas bắt con tin đến Bệnh viện al Shifa trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10. Đoạn phim cho thấy các chiến binh Palestine chuyển con tin đến bệnh viện vào ngày 7 tháng 10 sau khi hàng trăm chiến binh Hamas tấn công các mục tiêu dân sự và bắt giữ hàng trăm con tin ở miền nam Israel.[7  IDF cho biết có những xe quân sự của Israel mà Hamas lấy từ Israel đậu xung quanh Bệnh viện al Shifa.[8] IDF đã nhiều lần cáo buộc Hamas sử dụng Bệnh viện al Shifa và các cơ sở hạ tầng dân sự khác cho các hoạt động quân sự.

IDF đã phát hiện ra một hệ thống đường hầm bên dưới Bệnh viện al Shifa, điều này phù hợp với khẳng định nhiều lần của Israel rằng Hamas sử dụng cơ sở hạ tầng nhân đạo cho các hoạt động quân sự. IDF và Cơ quan An ninh Israel đã công bố đoạn phim quay bằng máy bay không người lái vào ngày 19 tháng 11 về một đường hầm dài 55 mét, sâu 10 mét bên dưới bệnh viện.[9][10] Lực lượng Israel đã xác định được đường hầm bên dưới một nhà kho gần một phương tiện chứa đầy vũ khí, bao gồm súng phóng lựu (RPG), chất nổ khác và vũ khí nhỏ.

Lực lượng Israel tiếp tục tiến công từ bờ biển về phía đông vào Thành phố Gaza. Lực lượng Israel giao chiến với các chiến binh Palestine ở các khu vực Sheikh Ijlin và Rimal như một phần trong nỗ lực của Israel nhằm xác định vị trí và phá hủy cơ sở hạ tầng cũng như tài sản của dân quân.[11][14] The Lữ đoàn Nahal của IDF di chuyển từ trại tị nạn al Shati tới thành phố Jabalia để hỗ trợ các hoạt động tấn công trong khu vực.[13] IDF cho biết lực lượng này đã thẩm vấn hơn một trăm chiến binh, trong đó có ba thành viên của lực lượng đặc biệt Nukhba của Hamas, những người đã tham gia vào cuộc tấn công ngày 7 tháng 10.[12] Các lực lượng đã phát hiện và đột kích một địa điểm tình báo quân sự của Hamas, đồng thời phát hiện các kho vũ khí và 7 bệ phóng tên lửa.

Dân quân Palestine nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel đang tiến vào Thành phố Gaza. Truyền thông địa phương đưa tin rằng các chiến binh dân quân Palestine đang chiến đấu với lực lượng Israel trên đường phố Jabalia.[15] Lữ đoàn al Quds—cánh chiến binh Hồi giáo Palestine Jihad (PIJ)—và Lữ đoàn al Qassem—cánh chiến binh của Hamas—đã tuyên bố thực hiện một số cuộc tấn công tấn công rồi bỏ chạy nhằm vào lực lượng và phương tiện quân sự của Israel, trong đó có một chiến dịch kết hợp.[16]< /span> Không có dấu hiệu nào cho thấy về địa điểm và thời điểm các chiến binh dân quân lấy được các vật phẩm này.[18] Lữ đoàn Qassem đã công bố đoạn phim về kho thiết bị quân sự của IDF bao gồm đồng phục, mũ bảo hiểm, thẻ nhận dạng và nhiều loại vũ khí khác nhau.[17] Các cuộc tấn công này chủ yếu sử dụng vũ khí nhỏ, RPG và tên lửa song song chống lại lực lượng Israel khi họ dọn sạch các khu vực.

Israel kêu gọi dân thường ở một số khu vực lân cận sơ tán khỏi phía bắc Dải Gaza bằng hành lang sơ tán trên Đường cao tốc Salah al Din.[19] IDF cho biết Hamas đã mất quyền kiểm soát phía bắc Dải Gaza và đang cố gắng ngăn cản dân thường di chuyển về phía nam.[20] Đài phát thanh quân đội Israel cho biết chỉ có 25% cư dân ở Jabalia đã sơ tán.[21]

Lữ đoàn al Qassem đã tiến hành một cuộc tấn công phức tạp vào một tiền đồn chiến đấu của Israel ở khu vực lân cận Nasr của Thành phố Gaza. Nhóm này đã công bố đoạn video quay cảnh ba chiến binh dân quân tiến hành một “chiến dịch tử đạo” tại Bệnh viện Chuyên khoa Rantisi ở khu phố al Nasr, nơi lực lượng Israel đã thiết lập một tiền đồn chiến đấu kể từ ngày 13 tháng 11.[24] Một phương tiện truyền thông địa phương cho biết các chiến binh này là một phần của “biệt đội cảm tử”.[23] Các chiến binh dân quân được trang bị vũ khí nhỏ và bắn súng RPG vào bệnh viện.[22]

Các chiến binh dân quân Palestine tiếp tục tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở phía sau tiền tuyến của Israel, điều này phù hợp với bản chất của các hoạt động rà phá. Lữ đoàn al Qassem tuyên bố đã phục kích và bắn các cuộc tấn công song song, tên lửa chống tăng và vũ khí nhỏ vào lực lượng Israel gần Juhor ad Dik.[25][27] Lữ đoàn al Quds cũng vậy đụng độ với lực lượng Israel ở Beit Hanoun và bắn phá các vị trí của Israel ở Beit Lahia.[26] Lữ đoàn al Quds đã pháo kích các vị trí của Israel tại khu nghỉ dưỡng al Nour gần Juhor ad Dik.

Dân quân Palestine tiếp tục bắn gián tiếp như thường lệ từ Dải Gaza vào Israel. Lữ đoàn al Quds tuyên bố đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng tên lửa vào miền nam Israel. Lữ đoàn al Qassem tuyên bố đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ quân sự của Israel ở miền nam Israel.[28]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Các chiến binh dân quân Palestine đã giao tranh với lực lượng Israel trong sáu cuộc đụng độ vũ khí nhỏ trên khắp Bờ Tây vào ngày 19 tháng 11.[29] Các chiến binh dân quân Palestine đã phát nổ thiết bị nổ tự chế (IED) bốn lần nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel và một xe bọc thép của Israel trong một cuộc đột kích của IDF ở Jenin.[30] Lữ đoàn Jenin của quân đội Lữ đoàn Quds cho biết máy bay chiến đấu của họ đã đụng độ với lực lượng Israel ở nhiều khu vực ở Jenin và cho nổ một số IED.[31] Nhóm này cũng tuyên bố rằng IED đã làm hỏng một số xe quân sự của Israel. Lữ đoàn Jenin của Lữ đoàn al Qassem tuyên bố rằng các thành viên của họ đã đụng độ với lực lượng Israel trong cuộc đột kích của IDF.[32] IDF đã tịch thu hơn 10 vũ khí hạng nhẹ, đã xác định được một số nhà kho IED, phát hiện các IED bị chôn giấu, một địa điểm sản xuất IED và bắt giữ 20 người trong các cuộc đột kích vào trại Jenin và Balata.[33] dân quân Palestine các máy bay chiến đấu cũng cho nổ một IED nhắm vào lực lượng Israel ở trại tị nạn Dheisheh.[34]

CTP-ISW đã ghi lại riêng một cuộc biểu tình chống lại Israel ở Ramallah.[35] Cơ quan quản lý các vấn đề tù nhân và cựu tù nhân Palestine đã tuyên bố Lực lượng Israel đã bắt giữ ít nhất 70 người Palestine ở Bờ Tây vào ngày 19 tháng 11.[36] IDF cho biết họ đã bắt giữ 38 “người bị truy nã” trên khắp phương Tây Ngân hàng.[37]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các chiến binh được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã tiến hành 21 cuộc tấn công xuyên biên giới, trong đó có ít nhất một cuộc xâm nhập, vào miền bắc Israel vào ngày 19 tháng 11.[38]< /span>[40] IDF đã tiêu diệt hai máy bay chiến đấu không xác định gần Shtula vào ngày 19 tháng 11 sau khi các máy bay chiến đấu này tiến vào miền bắc Israel từ miền nam Lebanon.[39] LH tuyên bố đã thực hiện 14 cuộc tấn công sử dụng đạn chống tăng, tên lửa và súng cối nhằm vào lực lượng Israel và cơ sở hạ tầng quân sự.

IDF báo cáo rằng nhiều máy bay không người lái đã xâm nhập không phận Israel ở vùng Thượng Galilee vào ngày 19 tháng 11.[41] IDF đã chặn hai máy bay không người lái. [42] Truyền thông Israel đưa tin rằng “người ta nghi ngờ” máy bay không người lái mang theo chất nổ.[43][44] Các phương tiện truyền thông liên kết với IDF và LH đưa tin về các vụ chặn máy bay không người lái gần Dalton và Hatzor Haglilit vào ngày 19 tháng 11.

Lưu ý: CTP-ISW đã tinh chỉnh lớp dữ liệu của mình ở miền bắc Israel để tính đến các kiểu tấn công không xác định. Hezbollah ở Lebanon thường xuyên tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công bằng “vũ khí thích hợp”. Dữ liệu này không đủ để xác định phương pháp tấn công. Các tuyên bố tấn công trích dẫn “vũ khí thích hợp” sẽ được theo dõi là “không xác định” cho đến khi CTP-ISW có thể xác minh loại tấn công.

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—tuyên bố rằng họ đã phóng máy bay không người lái tấn công một chiều nhắm vào lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân al Harir, tỉnh Erbil, Vùng Kurdistan của Iraq vào ngày 19 tháng 11.Cuộc tấn công này đánh dấu cuộc tấn công thứ tám do Iran hậu thuẫn vào căn cứ không quân al Harir mà CTP-ISW đã ghi nhận kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.[45] 

Các chiến binh Houthi đã cướp một tàu chở hàng do Nhật Bản sở hữu khi đi qua Biển Đỏ vào ngày 19 tháng 11.[46] Các chiến binh Houthi nhanh chóng trói buộc lên boong của Galaxy Leader từ trực thăng.[47] Các chiến binh Houthi đã bắt 25 thành viên phi hành đoàn làm con tin.[48] Người phát ngôn của IDF xác nhận rằng không có người Israel nào trên tàu. [49] Tỷ phú Israel Rami Ungar sở hữu con tàu.[50] Các quan chức cấp cao của Houthi đã nhiều lần đe dọa nhắm mục tiêu vào Israel vận chuyển ở Biển Đỏ trong những tuần gần đây.[51] Cuộc tấn công này đánh dấu lần đầu tiên người Houthi hành động trước những mối đe dọa gần đây. Chính phủ Israel cho biết lực lượng Houthi đã cướp tàu dưới sự “hướng dẫn” của Iran[52] Lực lượng Quds của IRGC duy trì sự hiện diện hải quân nhỏ ngoài khơi bờ biển Yemen ở Biển Đỏ mà nó sử dụng để giám sát giao thông hàng hải nhằm hỗ trợ các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu chở dầu thương mại và “để tạo điều kiện cho việc buôn lậu nhân sự và vật liệu vào Yemen.”[53]

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã đến thăm triển lãm thường trực của Lực lượng hàng không vũ trụ IRGC tại Đại học Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Ashura ở Tehran vào ngày 19 tháng 11.[54] Khamenei lên án sự ủng hộ của phương Tây đối với “sự phân biệt chủng tộc” của Israel đối với người Palestine và kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cắt đứt quan hệ với Israel.[55] Iran đã và đang cố gắng để tập hợp các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo chống lại Israel kể từ khi Chiến tranh Israel–Hamas bắt đầu, như CTP-ISW đã đưa tin trước đó.[56]

Khamenei cũng kiểm tra các thiết bị quân sự mới được ra mắt tại cơ sở, bao gồm máy bay không người lái chiến đấu Shahed-149 và tên lửa hành trình siêu thanh Fattah-2. Theo các nhà quan sát, Shahed-149, được gắn nhãn “Gaza” trong các bức ảnh được công bố, giống với máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ, theo các nhà quan sát.[57] truyền thông nhà nước Iran đặc biệt nhấn mạnh khả năng được cho là của Fattah-2 để xuyên thủng và nhắm mục tiêu vào các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm cao.[58] Israel đã sử dụng Arrow- 3 hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo để đánh chặn tên lửa của Houthi đang lao tới vào ngày 9 tháng 11.[59] Truyền thông phương Tây đưa tin vào ngày 24 tháng 10 rằng Hoa Kỳ sẽ triển khai Terminal High Altitude Hệ thống phòng thủ khu vực tới Iraq, Syria và các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh.[60] CTP-ISW không thể xác minh tính xác thực của các tuyên bố của Iran về Fattah-2 . Iran trước đây đã đưa ra những tuyên bố sai lầm hoặc phóng đại về khả năng quân sự của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để thảo luận về cuộc chiến Israel–Hamas vào ngày 19 tháng 11.[61]< a i=2>Hai quan chức nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức và tầm quan trọng của việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza. Các quan chức Iran và Nga đã tham gia phối hợp chính trị trong cuộc chiến tranh Israel-Hamas ít nhất kể từ ngày 26 tháng 10, như CTP-ISW đã đưa tin trước đó.[62] 


[1] https://www.washingtonpost.com/national-security/2023/11/18/us-israel-ha…

[2] https://www.washingtonpost.com/national-security/2023/11/18/us-israel-ha…

[3] https://www.washingtonpost.com/national-security/2023/11/18/us-israel-ha…

[4] https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-11-1…< /span>

[5] https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-11-1…< /span>

[6] https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-11-1…< /span>

[7] https://www.idf chấm il/153391

[8] https://www.idf chấm il/153391

[9] https://twitter.com/IDF/status/1726284807351472556

[10] https://twitter.com/IDF/status/1726284807351472556; https://www.idf chấm il/153299

[11] https://twitter.com/idfonline/status/1726171162672267537

[12] https://twitter.com/idfonline/status/1726171162672267537

[13] https://twitter.com/idfonline/status/1726292937867452543

[14] https://twitter.com/idfonline/status/1726135945530097810; https://twitter.com/idfonline/ trạng thái/1726216373922046372

[15] https://t.me/beitlahiaNews/7484

[16] https://t.me/sarayaps/16707; https://t.me/sarayaps/16709; https://t.me/sarayaps/16706

[17] https://t.me/qassam1brigades/499

[18] https://t.me/qassam1brigades/499

[19] https://twitter.com/IDF/status/1726214785027448945

[20] https://twitter.com/IDF/status/1726214785027448945

[21] https://twitter.com/GLZRadio/status/1726168655271182359

[22] https://t.me/qassam1brigades/498

[23] https://t.me/qassam1brigades/498

[24] https://twitter.com/gaza_report/status/1726233434060882164

[25] https://t.me/hamasps/17857; https://t.me/qassam1brigades/497< /span>

[26] https://t.me/sarayaps/16710

[27] https://t.me/sarayaps/16704,%20https://t.me/sarayaps/16703

[28] https://t.me/sarayaps/16708; https://t.me/hamasps/17859< /span>

[29] https://wafa dot ps/Pages/Details84734 ; https://t.me/QudsN/331200 ; https://t.me/QudsN/331242 ; https://t.me/QudsN/331347 ; https://t.me/QudsN/331390 ; https://t.me/QudsN/331490 ; https://www.idf chấm il/153177

[30] https://t.me/QudsN/331231 ; https://t.me/QudsN/331238 ; https://t.me/sarayajneen/1151 ; https://t.me/QudsN/331516

[31] https://t.me/sarayajneen/1151

[32] https://qudsn dot co/post/201289/

[33] https://www.idf chấm il/153177

[34] https://www.idf chấm il/153177

[35] https://wafa dot ps/Pages/Details84727

[36] https://t.me/QudsN/331503

[37] https://www.idf chấm il/153177

[38] https://t.me/QudsN/331381; https://t.me/QudsN/331345;

https://t.me/C_Military1/39785; https://t.me/C_Military1/39789; https:/ /t.me/C_Military1/39801; https://twitter.com/idfonline/status/1726196292626366597; https://t.me/C_Military1 /39800; https://t.me/C_Military1/39805; https://t.me/QudsN/331527;< a i=7>https://t.me/QudsN/331529; https://t.me/C_Military1/39813;https:// t.me/QudsN/331530;https://t.me/C_Military1/39815;https://t.me/C_Military1/39817    < /span>    https://t.me/C_Military1/39820https://t.me/C_Military1/39825;https://t.me/C_Military1/39812; ;

https://t.me/C_Military1/39833; https://twitter.com/idfonline/status/1726221377416425589; https://t.me/C_Military1/39843; https://t.me/C_Military1/39840; https://t .me/C_Military1/39843; https://t.me/C_Military1/39845; https://t.me/QudsN/331622;< /span> https://twitter.com/GLZRadio/status/1726302249977057414https://twitter. com/GLZRadio/status/1726298912116338733;https://t.me/C_Military1/39847; https://twitter.com/gaza_report/status/1726247288711082128;https://t.me/beitlahiaNews/7544;https://t.me/QudsN/331624;

[39] https://t.me/C_Military1/39785; https://t.me/C_Military1/39789; https://t.me/C_Military1/39805; https://t.me/C_Military1/39813; https://t.me/C_Military1/39815; https://t.me/C_Military1/39812; https://t.me /C_Military1/39825; https://t.me/C_Military1/39827; https://t.me/C_Military1/39833; https://t.me/C_Military1/39847https: //t.me/C_Military1/39847;https://t.me/C_Military1/39845;https://t.me/C_Military1/39843;

[40] https://hidabroot dot org/article/1188559; https://t.me/beitlahiaNews/7544; https://twitter.com/gaza_report/status/1726247288711082128

[41] https://twitter.com/idfonline/status/1726196292626366597

[42] https://twitter.com/idfonline/status/1726196292626366597; https://hidabroot< a i=3> dot org/article/1188559

[43] https://hidabroot dot org/article/1188559

[44] https://t.me/C_Military1/39800; https://t.me/C_Military1/39801; https://twitter.com/GLZRadio/status/1726298912116338733; https://twitter.com/GLZRadio/status/1726302249977057414; https://twitter.com/idfonline/status/1726307726383534158

[45] https://t.me/elamharbi/109; https://t.me/elamharbi/110< /span>

[46] https://www.nbcnews.com/news/amp/rcna125883

[47] https://www.nbcnews.com/news/amp/rcna125883

[48] https://apnews.com/article/israel-houthi-rebels-hijacked-ship-red-sea-dc…

[49] https://x.com/IDFSpokesperson/status/1726237136796729588?s=20

[50] https://www.washingtonpost.com/business/2023/11/19/israel-houthi-rebels-… https://www.foxnews.com/world/iran-Backed-houthi-rebels-accused-hijackin…

[51] https://www.ship-technology.com/news/signal-yemens-houthi-rebels-threate…

[52] https://twitter.com/IsraeliPM/status/1726248918835728671

[53] https://www.aei.org/wp-content/uploads/2022/03/Yemen%E2%80%99s-Houthis-a.. .

[54] https://farsi.khamenei dot ir/news-content?id=54414

[55] https://farsi.khamenei dot ir/video-content?id=54418#102 ; https://www.leader dot ir/fa/content/26782/

[56] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-11-2023-65…

[57] https://x.com/JasonMBrodsky/status/1726219832843206959?s=20 ; https://x.com/IranDefense/status/1726237223413313816?s=20

[58] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/08/28/2992033 ; https://defapress dot ir/fa/news/631709 ; https://defapress dot ir/fa/news/631696 ; https://www.presstv dot ir/Detail/2023/11/19/714881 ; https://www.irna dot ir/news/85296306 ; https://www.iribnews dot ir/fa/news/4060552 ; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/08/28/2991966

[59] https://www.jpost.com/middle-east/article-772591 ; https://www.aljazeera.com/news/2023/11/14/yemens-houthis-say-they-fired-…

[60] https://www.wsj.com/livecoverage/israel-hamas-war-news-gaza-palestinians…

[61] https://www.irna dot ir/news/85296478 ; https://www.mid dot ru/ru/forign_policy/news/1915687

[62] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-16-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-3-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-2-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-october-30-2023