Làm thế nào để đánh bại chủ nghĩa bành trướng của Nga

Share this post on:

Can Kasapoğlu

Viện Hudson.

máy bay Nga Ukraine Đầu đề Một chiếc F-16 Fighting Falcon của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ Căn cứ Không quân Aviano, Ý, vào ngày 16 tháng 6 năm 2022. (Ảnh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ của Phi công cấp cao Brooke Moeder)

Xem PDF

Dưới đây là ba hướng nỗ lực nhằm định hình chính sách quân sự của phương Tây nhằm đạt được chiến thắng chiến lược cho Ukraine – và từ đó là chiến thắng của phương Tây – trước cuộc xâm lược của Nga.

Nỗ lực đầu tiên: Làm sống lại khái niệm NATO về Lực lượng tấn công tiếp theo (FOFA) trong Chiến tranh Lạnh và điều chỉnh nó cho phù hợp với cách chiến đấu của quân đội Ukraine. FOFA được thiết kế theo cách thông thường tấn công đội hình chiến đấu của địch trải dài từ ngay sau quân tiền tuyến đến sâu vào hậu phương của địch. Mục đích chiến lược là giảm số lượng đơn vị quân địch xuống một “tỷ lệ có thể quản lý được” trước khi chúng tiến tới tuyến phòng thủ trung tâm. Viện trợ FOFA dành cho Ukraine bao gồm:

    Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội MGM-140 (ATACMS) của Hoa Kỳ. ATACMS sẽ mang lại sự cải tiến chưa từng có cho hỏa lực tầm xa của Ukraine công suất, nâng tầm hoạt động hiệu quả 50 dặm của HIMARS lên 186 dặm (khoảng 300 km). Hơn nữa, cấu hình đầu đạn tiên tiến và có độ chính xác cao của nó sẽ mang lại khả năng quan trọng để tấn công các bệ phóng tên lửa và đạn dược lảng vảng của Nga, kho đạn lớn và các nút chỉ huy và kiểm soát (C2), cũng như lực lượng không quân trong phạm vi. 

→    Máy bay không người lái American Grey Eagle. Được sản xuất bởi General Atomics, MQ-1C Grey Eagle đi kèm với bộ cảm biến tiên tiến và một loại vũ khí mạnh mẽ cấu hình, bao gồm cả tên lửa AGM-114 Hellfire. Có khả năng bay trên phạm vi hoạt động của các hệ thống phòng không cầm tay (MANPADS) và có khả năng bay trên không tốt (ít nhất 27 giờ đối với biến thể chính và lên đến 40 giờ đối với nâng cấp tầm mở rộng), hệ thống không người lái có thể mang lại sự linh hoạt chiến thuật đáng chú ý cho Lực lượng vũ trang Ukraine.1  

→    Máy bay chiến đấu F-16. Một nỗ lực đầy tham vọng sẽ mang lại cho Ukraine một chương trình phát triển năng lực không quân toàn diện xoay quanh F-16. Hiện tại, máy bay Ukraine đang bay rất thấp và trong thời gian ngắn trong mỗi lần xuất kích để tránh các hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) của Nga và khả năng không đối không tốt hơn của Nga (ví dụ như Su-35 được trang bị R-77). tên lửa). Máy bay F-16 mang tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn AMRAAM tiên tiến có thể giải quyết vấn đề của Ukraine ở mức độ lớn. F-16 cũng sẽ mở khóa tất cả các khả năng tiên tiến của tên lửa chống bức xạ AGM-88 HARM đã được Mỹ chuyển giao. Hiện tại, Không quân Ukraine sử dụng tên lửa AGM-88, với tiềm năng hoạt động hạn chế, trên máy bay Mig-29 của Liên Xô-Nga. 

Tuyến nỗ lực thứ hai: Tăng cường mạng lưới phòng thủ tên lửa và phòng không của Ukraine. Mục tiêu này đặc biệt quan trọng vì thực tế là quân đội Nga sẽ tiếp tục phóng các loại vũ khí lảng vảng do Iran sản xuất và có thể tên lửa vào Ukraine với số lượng lớn hơn từng ngày. 

    Sau một thời gian dài chần chừ, chính quyền Biden gần đây đã đồng ý hỗ trợ Ukraine Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS) tầm ngắn đến trung -hệ thống phòng không tầm xa. Được sao chép bởi Raytheon của Mỹ và Kongsberg của Na Uy, hệ thống này có uy tín vì nó bảo vệ Washington, DC. 

    Mỹ và các đồng minh không nên coi việc chuyển giao này là sự kiện xảy ra một lần, giống như một mũi tiêm cortisone. Thay vào đó, các thủ đô NATO cần sử dụng nó như một bước giúp Lực lượng vũ trang Ukraine chuyển sang các giải pháp phòng không và tên lửa của phương Tây.

    Ngoài việc gửi NASAMS, phương Tây cần tiếp tục chuyển MANPADS cho các đơn vị Ukraine với số lượng lớn. Sự thiếu hụt thường xuyên của Nga về đạn dược thông minh đã tàn phá máy bay, bao gồm cả các nền tảng tiên tiến như Su-30, buộc các nền tảng của Nga phải bay ở độ cao thấp hơn để thả bom không điều khiển. Hình thái này khiến máy bay Nga dễ bị tổn thương.

Dòng nỗ lực thứ ba: Tận dụng những tiến bộ của quân đội Ukraine trong chiến tranh điều động vũ khí tổng hợp thông qua chương trình hỗ trợ xe tăng chiến đấu chủ lực do châu Âu dẫn đầu. 

    Từ giờ trở đi, các thủ đô NATO nên tận dụng những bài học rút ra từ cuộc tấn công Kharkov và tập trung vào việc tăng cường lợi thế quyết định của quân đội Ukraina trong chiến tranh cơ động vũ trang kết hợp được hỗ trợ bởi tầm xa khả năng chữa cháy

    Ukraina rất cần các xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến hơn. Hết lần này đến lần khác, Kyiv đề nghị mua xe Abrams của Mỹ và xe Leopard-2 của Đức, nhưng phương Tây đã từ chối một cách đáng thất vọng những yêu cầu này.2  Châu Âu lục địa, đặc biệt là Đức hiện cần thành lập một tập đoàn hỗ trợ quân sự Leopard-2. Các tài liệu của châu Âu gợi ý rằng một tập đoàn gồm các quốc gia vận hành Leopard-2 có thể nhanh chóng tài trợ 90 xe tăng cho Ukraine, đủ để xây dựng một lữ đoàn thiết giáp lớn.3  Theo đó với báo chí Tây Ban Nha, Madrid sẵn sàng gửi tới 40 chiếc Leopard-2 tới Ukraine; tuy nhiên, chính phủ Đức đã chặn việc chuyển giao này vào tháng 8.4 

    Ngoài việc chuyển giao Leopard-2, các thủ đô NATO nên tiếp tục trang bị cho quân đội Ukraine vũ khí chống tăng, đặc biệt là những vũ khí hàng đầu -khả năng tấn công, chẳng hạn như Javelin và NLAW. Những loại vũ khí này đã được chứng minh là rất hiệu quả trước triết lý thiết kế xe tăng của Liên Xô-Nga, vì đạn sẽ bắn thẳng vào đạn sau khi xuyên qua xe tăng theo góc vuông góc. Quả thực, đây chính là lý do tại sao nhiều xe tăng Nga đã bị “chặt đầu”. 5