Chiến đấu cơ Nga đụng máy bay không người lái của Mỹ trên Biển Đen: AP & Daily Caller

Share this post on:
MQ-9 Reaper (file picture)
Ảnh từ BBC News (HDP): Máy bay do thám của Mỹ

Bởi KARL RITTER3 minutes ago

KYIV, Ukraine (AP) — Một máy bay chiến đấu của Nga hôm Thứ Ba va chạm cánh quạt của một máy bay không người lái do thám của Hoa Kỳ trên Biển Đen, khiến các lực lượng Hoa Kỳ phải cho hạ chiếc máy bay không người lái này trong vùng biển quốc tế, quân đội Hoa Kỳ cho biết, một biến cố làm nổi bật sự căng thẳng tăng vọt Mỹ-Nga vì cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

Người phát ngôn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan báo cáo về vụ việc.

Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã “tiến hành một cuộc đánh chặn không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” đối với một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đang hoạt động trong không phận quốc tế trên Biển Đen.

Nó cho biết một trong những máy bay chiến đấu của Nga đã “đập vào chân vịt của MQ-9, khiến các lực lượng Hoa Kỳ phải cho MQ-9 đáp xuống vùng biển quốc tế.” Trước đó, những chiếc Su-27 đã đổ nhiên liệu và bay phía trước MQ-9 nhiều lần trước khi va chạm “một cách liều lĩnh, không thân thiện với môi trường và không chuyên nghiệp”, Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ cho biết trong một tuyên bố từ Stuttgart, Đức.

“Vụ này cho thấy sự thiếu năng lực bên cạnh việc không an toàn và không chuyên nghiệp,” tin nói thêm.

Không có phản ứng ngay lập tức từ Moscow, quốc gia đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về các chuyến bay tình báo của Mỹ gần Bán đảo Crimea, nơi Nga sáp nhập bất hợp pháp từ Ukraine vào năm 2014.

Theo AP


Máy bay phản lực Nga lao vào máy bay không người lái giám sát của Mỹ (Daily Caller)

Lực lượng Không quân làm việc để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với máy bay được điều khiển từ xa

(Ảnh của Isaac Brekken/Getty Images)

Logo Tổ chức Tin tức Người gọi Hàng ngày

HANG MICAELA PHÓNG VIÊN Ngày 14 tháng 3 năm 20231:24 chiều ET

Một máy bay Nga đã đâm vào cánh quạt của một máy bay không người lái giám sát của Hoa Kỳ đang hoạt động trên Biển Đen hôm thứ Ba. Quân đội Hoa Kỳ lên án Nga vì những gì họ mô tả là một hành vi nguy hiểm của hành vi thiếu chuyên nghiệp, các quan chức tuyên bố.

Hai máy bay Su-27 của Nga đã chặn một máy bay không người lái giám sát MQ-9 bay qua không phận quốc tế, liên tục đổ nhiên liệu lên hệ thống và chúi xuống phía trước một cách “thiếu chuyên nghiệp”, Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ (EUCOM) cho biết trong một tuyên bố. Một trong những máy bay phản lực của Nga đã va vào cánh quạt của máy bay không người lái, buộc Mỹ phải cho hạ xuống trên vùng biển quốc tế.

“Máy bay MQ-9 của chúng tôi đang thực hiện các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế thì bị một máy bay Nga chặn và đâm trúng, khiến chiếc MQ-9 gặp sự cố và mất tích hoàn toàn,” Tướng Không quân Hoa Kỳ James B. Hecker, chỉ huy Hoa Kỳ. Lực lượng Không quân Châu Âu và Lực lượng Không quân Châu Phi, cho biết trong một tuyên bố.

“Trên thực tế, hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp này của người Nga đã suýt khiến cả hai máy bay gặp nạn,” ông nói thêm. 

(LIÊN QUAN: Máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát nguy hiểm máy bay do thám Mỹ ở Biển Đông)

EUCOM cảnh báo những vụ việc như vậy có thể làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng giữa hai nước khi cả Mỹ và Nga vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng gia tăng về cuộc chiến ở Ukraine.

Theo EUCOM, máy bay Nga đã thực hiện một số vụ đánh chặn liều lĩnh hoặc không an toàn đối với máy bay có người lái và không người lái của Mỹ và đồng minh trên không phận quốc tế, bao gồm cả trên Biển Đen. Vụ mới nhất được biết là vụ duy nhất dẫn đến tổn thất kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu.

Ít nhất hai lần chặn máy bay Nga đã xảy ra gần Alaska vào năm 2023, theo báo cáo phương tiện truyền thông.

Vào tháng 2, hai máy bay F-16 của Mỹ đã thực hiện một cuộc đánh chặn “thường lệ” đối với 4 máy bay quân sự của Nga, bao gồm một máy bay ném bom và máy bay chiến đấu SU-25, trong không phận quốc tế gần Alaska, theo CBS News . Một sự cố tương tự đã xảy ra vào tháng Mười.

Hecker nói: “Máy bay của Mỹ và Đồng minh sẽ tiếp tục hoạt động trong không phận quốc tế và chúng tôi kêu gọi người Nga hành xử một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Tất cả nội dung được tạo bởi Daily Caller News Foundation, một dịch vụ đưa tin độc lập và phi đảng phái, được cung cấp miễn phí cho bất kỳ nhà xuất bản tin tức hợp pháp nào có thể cung cấp lượng độc giả lớn. Tất cả các bài báo được xuất bản lại phải bao gồm logo của chúng tôi, tên người dùng của phóng viên của chúng tôi và chi nhánh DCNF của họ. 

Đối với bất kỳ câu hỏi nào về nguyên tắc của chúng tôi hoặc hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ tới  địa chỉ license@dailycallernewsfoundation.org .

Theo Daily Caller