Chiến sự Ukraine mới nhất: Nga tìm cách chống lại Anh – EU hỗ trợ ngành năng lượng cho Ukraine – Nước và điện tại Kyiv được hồi phục sau cuộc tấn công ‘khủng khiếp’ của Nga

Share this post on:
Valentina, 85 tuổi, nhận viện trợ ở vùng Donbas phía đông Ukraine
Valentina, 85 tuổi, nhận viện trợ ở vùng Donbas, miền đông Ukraine. TÍN DỤNG: REUTERS

1 NOVEMBER 2022 • 2:06PM

Nga đang xem xét những “bước tiếp theo” để chống lại Anh sau khi cáo buộc Anh tấn công vào đường ống dẫn khí đốt dưới biển Nord Stream mà Anh bác bỏ.

“Các cơ quan tình báo của chúng tôi có dữ liệu cho thấy các chuyên gia quân sự Anh đang chỉ đạo và điều phối cuộc tấn công”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Ba. “Có bằng chứng cho thấy Anh có liên quan đến phá hoại, trong một cuộc tấn công khủng bố vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng, không chỉ của Nga, mà là quốc tế.”

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy cho biết các nhân viên Hải quân Hoàng gia đã làm nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào tháng 9, một khẳng định mà London nói là sai và được thiết kế để đánh lạc hướng về những thất bại của quân đội Nga ở Ukraine.

Điện Kremlin cũng cho biết chưa có quyết định nào về việc có sửa chữa các đường ống do Nga sở hữu hay không.


Nga phát triển hỏa tiễn siêu thanh tới Belarus

Nga đã đưa hỏa tiễn siêu thanh phóng từ trên không tới một căn cứ ở Belarus lần đầu tiên, Bộ Quốc phòng tuyên bố.

Trong bản cập nhật hàng ngày về cuộc chiến Ukraine hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng đã chia sẻ một hình ảnh vệ tinh mà họ cho biết cho thấy hai máy bay chiến đấu của Nga, cùng với một thùng được cho là chứa đựng hỏa tiễn.

Hình ảnh được chụp vào ngày 18 tháng 10 cho thấy những gì các nhà phân tích của MoD tin rằng đó là máy bay phản lực MiG-31K, cũng như một hộp có thể chứa hỏa tiễn siêu thanh Kinzhal tại Sân bay Machulishchy, ngay bên ngoài Minsk.

Bộ Quốc phòng chia sẻ hình ảnh vệ tinh về máy bay phản lực và tên lửa siêu thanh của Nga ở Belarus
MoD tuyên bố Nga đã triển khai tên lửa siêu thanh tới Belarus lần đầu tiên
MoD tuyên bố Nga đã triển khai tên lửa siêu thanh tới Belarus lần đầu tiên . TÍN DỤNG: MOD

EU hỗ trợ ngành năng lượng Ukraine bị Nga tấn công

Ủy viên Năng lượng EU Kadri Simson cho biết trong chuyến thăm Kyiv hôm thứ Ba, Liên minh châu Âu đang tìm cách gia tăng giúp đỡ cho lĩnh vực năng lượng của Ukraine, vốn đã bị tổn hại sau nhiều tuần bị Nga tấn công .

“Tôi ở Kyiv hôm nay để giúp mở rộng quy mô hỗ trợ cho ngành năng lượng Ukraine”, bà nói trong một tweet. “Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​quy mô tàn phá ở Ukraine và đang thực hiện mọi nỗ lực để tăng cường trợ giúp về tài chính, kỹ thuật & thiết thực.”

Bà Simson gọi các cuộc tấn công của Nga là “một chiến thuật tàn ác và vô nhân đạo nhằm gây ra đau khổ cho con người khi mùa đông đang đến gần”.

Bà cho biết, sự trợ giúp bổ sung sẽ phải đến từ các tổ chức EU, các quốc gia thành viên, các đối tác quốc tế và các nhà tài trợ tư nhân.


Anh nói họ sẽ không bị lôi cuốn vào ‘sự phân tâm’ của Dòng chảy Bắc Âu của Nga

Phát ngôn viên của Thủ tướng Rishi Sunak cho biết việc Moscow cho rằng Anh phải chịu trách nhiệm gây ra thiệt hại cho đường ống dẫn khí Nord Stream là một sự đánh lạc hướng tình hình ở Ukraine và là một phần của “vở kịch của Nga”.

Matxcơva hôm thứ Ba nhắc lại cáo buộc rằng Anh phải chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí đốt dưới biển Nord Stream. Anh đã bác bỏ tuyên bố.

Người phát ngôn của tân thủ tướng Sunak nói với các phóng viên rằng: “Rõ ràng là chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận, nhưng không nên để bị lôi cuốn vào những loại phiền nhiễu này.

“Họ tiếp tục pháo kích bừa bãi vào dân thường và tấn công cơ sở hạ tầng dân sự. Đó là trọng tâm của chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ để họ thua cuộc chiến bất hợp pháp này.”


Zelensky và Macron thảo luận về cơ sở hạ tầng bị hư hỏng

Tổng thống Ukrainian Volodymyr Zelensky đã ca ngợi “cuộc trò chuyện cực kỳ quan trọng và hiệu quả” với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, rằng hai người đã thảo luận về các cách để tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine và khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hỏng.

Ông Zelensky không cho biết những gì đã được thỏa thuận nhưng cảm ơn sự ủng hộ của ông Macron kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=true&embedId=twitter-widget-0&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1587410562480316419&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fstopexpansionism.org%2Fchien-su%25cc%25a3-ukraine-moi-nhat-nga-va-cac-buoc-tiep-theo-chong-lai-anh-eu-ho-tro-nganh-nang-luong-cho-ukraine-nuoc-va-dien-ta%25cc%25a3i-kyiv-duoc-hoi-phuc-sau-cuoc-tan-cong-khung%2F&sessionId=c8391e2b5e7110060400c9aa1615031af06802cd&theme=light&widgetsVersion=1c23387b1f70c%3A1664388199485&width=500px


Nguồn cung cấp nước và điện của Kyiv được khôi phục sau cuộc tấn công ‘khủng khiếp’ của Nga

Nước và nguồn điện đã được khôi phục hoàn toàn ở Kyiv một ngày sau cuộc tấn công tên lửa tàn khốc của Nga.

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovich gọi cuộc bắn phá hôm thứ Hai là “một trong những trận pháo kích lớn nhất vào lãnh thổ của chúng tôi bởi quân đội Liên bang Nga”.

Cuộc tấn công khiến 80% người ở thủ đô không có nước và 350.000 ngôi nhà không có điện.

Sau cuộc tấn công, các cảnh tượng từ trên không cho thấy Kyiv chìm trong bóng tối qua đêm, với ánh đèn duy nhất của những xe ô tô chạy qua.

Hôm thứ Ba, thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết nguồn cung cấp điện và nước đã được “khôi phục hoàn toàn” ở thủ đô.

Ông Klitschko cảnh báo rằng sẽ vẫn có kế hoạch cắt điện trong thành phố “vì sự thâm hụt đáng kể trong hệ thống điện sau các cuộc tấn công man rợ của kẻ xâm lược”.


Xem video: Lính Nga gặp nạn khi rút lui khỏi Kherson

https://youtube.com/watch?v=4zkvjUKNqqE%3Ffeature%3Doembed

EU có thể trừng phạt Belarus với các biện pháp hơn nữa vì hỗ trợ chiến tranh

Thủ tướng Séc, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, cho biết hôm thứ Ba khối có thể xem xét thêm các biện pháp trừng phạt đối với Belarus về vai trò hỗ trợ của nước này trong cuộc chiến ở Ukraine.

Minsk cho phép quân đội Nga đóng quân trên lãnh thổ Belarus và tấn công Ukraine từ đó, mặc dù họ khẳng định không muốn trực tiếp tham chiến.

Thủ tướng Séc Petr Fiala nói với các phóng viên sau khi trở về từ Kyiv, nơi các thành viên trong nội các đã cùng ông hội đàm với những người đồng cấp Ukraine.

Ông nói thêm: “Một số biện pháp trừng phạt nhất định đối với Belarus đã được đưa ra, nhưng chúng tôi không thể để Belarus tham gia chính sách của Nga hoặc Nga tránh tác động của các lệnh trừng phạt thông qua các quốc gia như Belarus”.

“Chúng ta phải nhận ra rằng các cuộc tấn công vào Ukraine được dẫn từ không phận Belarus và Belarus cung cấp vũ khí cho Nga”, Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky nói.


Thêm ba tàu chở ngũ cốc rời cảng Ukraine

Theo trung tâm giám sát việc thực hiện thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc làm trung gian, các tàu chở hàng hóa chất đầy ngũ cốc đã rời các cảng Ukraine hôm thứ Ba.

Trung tâm Điều phối Quốc tế có trụ sở tại Istanbul cho biết: “Việc di chuyển của các tàu này đã được sự đồng ý của phái đoàn Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ… Phái đoàn Nga đã được thông báo”.

Các tàu này là tàu mới nhất xuất phát từ Ukraine sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận đã được ký hồi tháng 7 cho phép xuất khẩu ngũ cốc quan trọng rời khỏi Ukraine với mục đích giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu.

Ít nhất 10 tàu đã khởi hành từ các cảng của Ukraine vào thứ Hai.