Nga chính thức sa thải viên chức yêu cầu Putin ngưng cấm Instagram và Facebook

Share this post on:

BỞI ISABEL VAN BRUGEN

 VÀO NGÀY 11/1/22 LÚC 8:07 SÁNG

WhatsApp, Messenger, Instagram và Facebook
Trong bức ảnh này, các biểu tượng cho ứng dụng WhatsApp, Messenger, Instagram và Facebook được hiển thị trước logo Meta trên màn hình điện thoại vào ngày 3 tháng 2 năm 2022. Instagram và Facebook đã bị cấm ở Nga ngay sau khi chiến tranh Ukraine bắt đầu.HÌNH ẢNH MINH HỌA BỞI CHESNOT / GETTY IMAGES

Một quan chức Nga đã bị sa thải sau khi yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin chấm dứt các lệnh cấm Instagram và Facebook ngay sau khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu.

Valeriya Rytvina, người sáng lập Hội đồng blogger trực thuộc Hội đồng Liên bang Nga, đã bị khai trừ sau khi nhóm này kêu gọi Putin xem xét lại quyết định ngăn chặn Instagram và Facebook.

Facebook và Instagram đã bị cấm ở Nga vào tháng 3 sau khi một tòa án cho rằng công ty mẹ Meta là “cực đoan” trong bối cảnh Putin đàn áp rộng rãi đối với các hãng tin độc lập và các công ty truyền thông xã hội phương Tây.

Hãng thông tấn Nga Vedomosti lần đầu tiên đưa tin về lời kêu gọi, trích dẫn những bức thư mà hội đồng đã gửi cho Putin.

Hội đồng cho biết sau khi mạng xã hội bị chặn: “Nga đã mất một kênh hiệu quả để đưa hình ảnh tích cực về nước Nga và người dùng Nga đã mất cơ hội tạo nội dung nhằm bảo vệ lợi ích của đất nước.”

Các tác giả của lời kêu gọi cho biết Nga đang từng ngày mất điểm trong cuộc chiến thông tin trong cái gọi là hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Hội đồng cho biết các lựa chọn thay thế của Nga cho các nền tảng truyền thông xã hội không được ưa chuộng và “chúng chưa trở thành sự thay thế tương đương và hiệu quả cho các mạng bị cấm”.

“Việc hạn chế quyền truy cập vào mạng xã hội Meta có những hậu quả tiêu cực đối với các blogger Nga và rủi ro cho cả đất nước”, đơn kháng cáo nêu rõ.

Hội đồng cũng cho biết 1/4 người Nga tiếp tục sử dụng các mạng xã hội bị chặn thông qua các dịch vụ VPN, nhiều trong họ “gây ra mối đe dọa đối với dữ liệu cá nhân của người dùng.”

Hội đồng Liên đoàn kể từ đó đã đưa ra một tuyên bố trên kênh Telegram phủ nhận sự tồn tại của Hội đồng Người viết blog.

“Các sáng kiến ​​của Rytvina không phải là chính thức của Hội đồng, các ủy ban hoặc các cơ quan khác trực thuộc hội đồng”, tuyên bố cho biết.

Hội đồng Liên đoàn cho biết: “Do Valeriya Rytvina liên tục vi phạm các quy tắc của phần thi và đưa ra tuyên bố đại diện cho một tổ chức không tồn tại trực thuộc Hội đồng Liên đoàn nên đã quyết định loại cô ấy khỏi hội đồng chuyên gia.

Nga đã đàn áp Meta vào tháng 3 sau khi Instagram cho phép các bài đăng thúc giục bạo lực chống lại Putin và quân đội mà nhà lãnh đạo Nga khai triển tới Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Facebook đã bị cấm vì hạn chế quyền truy cập vào truyền thông Nga.

Vào thời điểm đó, chủ tịch các vấn đề toàn cầu của Meta, Nick Clegg, cho biết công ty “hiện đang thu hẹp trọng tâm để làm rõ ràng trong hướng dẫn rằng nó không bao giờ được hiểu là dung túng cho bạo lực đối với người Nga nói chung.”

Newsweek đã liên hệ với Rytvina để đưa ra bình luận.