Chiến tranh Nga-Ukraine mới nhất: Macron muốn Nga bại trận nhưng không ‘đè bẹp’ – Mỹ nói Nga là tội phạm chống nhân loại – Tướng Mỹ nói nên cung cấp F-16 cho Ukraine

Share this post on:

Cập nhật 21 phút trước

Một người lính Ukraine nhìn ra khỏi xe pháo tự hành ở tiền tuyến, vùng Donetsk, Ukraine, Thứ Bảy, ngày 18 tháng 2 năm 2023
Một người lính Ukraine trên xe pháo tự hành ở tiền tuyến, vùng Donetsk, Ukraine, Thứ Bảy, ngày 18 tháng 2 năm 2023. TÍN DỤNG : LIBKOS

Được chúng tôi lựa chọn để giúp bạn tăng tốc trong nháy mắt

12:16 chiềuMỹ cảnh báo Trung Quốc cân nhắc viện trợ quân sự cho Nga

10:44 sáng Đại sứ Nga tại Mỹ nói Nga là vật tế thần để biện minh cho việc làm trầm trọng thêm xung đột Ukraine

11:02 sángPutin dùng khinh khí cầu do thám Ukraine, tình báo Anh nói

11:23 sángTrong ảnh: Nhiều lời kêu gọi máy bay chiến đấu ở Munich


Tổng thống Pháp từng nói ông muốn Nga bị đánh bại nhưng không bị “đè bẹp” bởi cuộc chiến với Ukraine. 

Emmanuel Macron đã chỉ trích các nhà lãnh đạo mà ông nói muốn kéo dài chiến tranh để tiêu diệt Nga trên chính mảnh đất của mình.

Anh ta nói với các đồng minh phương Tây rằng ông ta đã chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài nhưng không phải vì lý do giống như những người khác. 

Ông nói: “Tôi không nghĩ, như một số người nghĩ, rằng chúng ta phải nhắm đến việc đánh bại Nga hoàn toàn, tấn công Nga trên chính đất nước họ.

“Những nhà quan sát đó muốn, trên hết, đè bẹp Nga. Đó chưa bao giờ là lập trường của Pháp và nó sẽ không bao giờ là lập trường của chúng tôi.”

Bình luận của ông được đưa ra khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Hội nghị An ninh Munich, nơi ông nói rằng bây giờ không phải là lúc để đàm phán với Moscow và bác bỏ bất kỳ sự ủng hộ nào đối với việc thay đổi chế độ, mô tả các ví dụ khác là “thất bại hoàn toàn”. 

Tuy nhiên, Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, cho biết những bình luận mới nhất của ông cho thấy phương Tây ít nhất đã tham gia vào các cuộc đàm phán về thay đổi chế độ và ông Macron đã nhiều lần cố gắng tổ chức các cuộc đàm phán với Nga. 

“Về ‘Không bao giờ’: Nước Pháp không bắt đầu với Macron, và di hài của Napoléon, được tôn kính ở cấp nhà nước, yên nghỉ ở trung tâm Paris. Pháp – và Nga – nên hiểu,” bà Zakharova nói.

Các đồng minh NATO trước đây đã đặt câu hỏi về những thông điệp lẫn lộn của ông Macron về chính sách của ông đối với chiến tranh.

Theo The Telegraph

Nhân viên nước ngoài của chúng tôiLila Randall 


Kallas nói truy tố ‘nhà nước pariah’ Nga để chấm dứt tội ác chiến tranh

Thủ tướng Estonia hôm nay nhấn mạnh rằng một khi chiến tranh ở Ukraine kết thúc, Nga phải bị đưa ra trước công lý vì tội ác chiến tranh cũng như quyết định xâm lược nước láng giềng nếu nước này muốn có cơ hội phát triển mối quan hệ bình thường với phương Tây.

Kaja Kallas, quốc gia vùng Baltic nhỏ bé là nước đóng góp viện trợ quân sự lớn nhất tính theo đầu người cho Ukraine, nói rằng cuộc xung đột không thể kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình chia cắt đất nước và không buộc Moscow phải chịu trách nhiệm.

Bà phát biểu tại hội nghị ở Munich: “Tôi không nghĩ có thể có bất kỳ mối quan hệ bình thường nào với một quốc gia bị bỏ rơi chưa thực sự từ bỏ các mục tiêu đế quốc”. 

“Nếu chúng ta không rút ra bài học này và không truy tố tội ác xâm lược, tội ác chiến tranh sẽ tiếp diễn.”


Đồng minh của Putin lên kế hoạch cho đối thủ Wagner

Ramzan Kadyrov, lãnh đạo vùng Chechnya của Nga, hôm nay cho biết rằng một ngày nào đó ông dự định thành lập công ty quân sự tư nhân của riêng mình theo phong cách của Tập đoàn Wagner của Yevgeny Prigozhin.

“Khi tôi hoàn thành nghĩa vụ cho nhà nước, tôi nghiêm túc lên kế hoạch cạnh tranh với người anh em thân yêu Yevgeny Prigozhin của chúng ta và thành lập một công ty quân sự tư nhân. Tôi nghĩ mọi chuyện sẽ suôn sẻ”, ông Kadyrov, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết. .


Quân đội Ukraine có thể sắp tái chiếm Bakhmut

Quân đội Ukraine tiến hành các cuộc tập trận cuối tuần gần thị trấn nhỏ Siversk, phía đông đất nước, cho biết họ đang chuẩn bị bảo vệ một trong những mục tiêu có thể là một cuộc tấn công mới của Nga.

Siversk, nơi đã xảy ra giao tranh ác liệt trong những tuần gần đây, cách Bakhmut 21 dặm về phía bắc – và trên một con đường trực tiếp đến một trong những thị trấn quan trọng khác ở vùng Donetsk, Sloviansk.

Phó chỉ huy tiểu đoàn Siversk nói: “Nếu họ chiếm Bakhmut, thì chúng tôi sẽ bị bao vây bán phần, bởi vì bên trái chúng tôi có sông Siverskyi Donets, và kẻ thù sẽ tiến công từ bên phải, và có thể cắt đứt chúng tôi tắt nếu họ đến đường cao tốc Bakhmut.”

Một người lính bảo vệ Siversk cho biết pháo binh chủ yếu là từ thời Liên Xô của họ đã bị kẻ thù tiêu diệt.

Stefan, 30 tuổi, nói: “Chúng tôi có một cuộc tấn công bằng pháo từ phía chúng tôi, và người Nga có thể làm điều đó gấp năm lần. Rất khó khăn cho những người đang đứng vững, đặc biệt là ở tuyến đầu (hàng phòng thủ), họ cũng cảm thấy điều đó nhiều.”

Chiếm được Bakhmut sẽ tạo cho quân Nga một bàn đạp để tiến vào hai thành phố lớn hơn ở phía tây là Kramatorsk và Sloviansk.


Cung cấp F-16 cho Ukraine, tướng hàng đầu của Hoa Kỳ nói

Một vị tướng hàng đầu của Mỹ nói với các nhà lập pháp Mỹ trong một cuộc họp riêng rằng việc gửi máy bay chiến đấu F-16, máy bay không người lái và tên lửa tới Ukraine sẽ giúp quốc gia này tiến hành một cuộc tấn công thắng lợi chống lại Nga.

Tướng Christopher Cavoli nói trong cuộc họp báo với hơn 10 thượng nghị sĩ và thành viên Hạ viện vào sáng thứ Sáu rằng máy bay phản lực F-16 sẽ giúp Kiev chế ngự lực lượng của Vladimir Putin.

Khi được hỏi liệu máy bay phản lực F-16 có thể giúp Ukraine giành chiến thắng hay không, ông trả lời ‘có’, theo 5 người giấu tên.

Vị tướng, người vừa là chỉ huy tối cao của quân đồng minh ở châu Âu, vừa là người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, lập luận rằng Ukraine cần nhiều vũ khí tiên tiến hơn để “tăng cường khả năng chiến đấu sâu”.

Ông Cavoli cho biết các tên lửa tầm xa sẽ cho phép các lực lượng của Ukraine làm gián đoạn các hoạt động chiến tranh của Nga bên trong Ukraine bằng cách cho phép các lực lượng tấn công các mục tiêu như trụ sở và đường tiếp tế ở xa hơn.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, vị tướng này đã mở rộng các bình luận của mình kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh gửi những vũ khí tiên tiến nhất mà họ có thể tham gia, chẳng hạn như Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội có tầm bắn hơn 62 dặm. 

Ông Cavoli nói rằng những vũ khí đó sẽ làm tốt hơn việc định vị Kiev để đẩy lùi quân đội của Moscow.

Tướng Christopher Cavoli kêu gọi các nước hỗ trợ phòng không Ukraine
Christopher Cavoli đã kêu gọi các nước hỗ trợ phòng không UkraineCredit : Getty


Trò chuyện GPT đang hoạt động ở Ukraine

Ukraine đã bị loại khỏi danh sách các quốc gia ngăn chặn chatbot trí tuệ nhân tạo ChatGPT. 

OpenAI, công ty khởi nghiệp đã tạo ra nó, đã đưa Ukraine vào danh sách trừng phạt cho đến ngày hôm qua cùng với các quốc gia khác như Nga và Iran. Nay thì hoạt động trở lại.

Chương trình sẽ không hoạt động ở các vùng lãnh thổ hiện đang bị Nga chiếm đóng.

Anton Ferashchenko viết: Chào mừng đến với Ukraina, ChatGPT! Trí tuệ nhân tạo bắt đầu hoạt động ở Ukraine.

Tôi đã hỏi nó cùng một câu hỏi bằng tiếng Anh và tiếng Ukraine. Các câu trả lời là khác nhau. Bạn đã thử chưa? Bạn vừa hỏi gì?


Đảng Lao động Anh sẽ hỗ trợ Ukraine mãi mãi, Starmer nói

Ngài Keir Starmer cho biết chính phủ Lao động sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine “mãi mãi”.

Phát biểu trước các đại biểu tại hội nghị của đảng Lao động Scotland ở Edinburgh, nhà lãnh đạo đảng đã phản ánh về chuyến thăm gần đây của ông tới đất nước sau gần một năm bị Nga xâm lược.

Ông mô tả chuyến thăm là “quan trọng” và “khiêm tốn”, đồng thời nói thêm rằng ông đã nói với Tổng thống Zelensky và người dân Ukraine “nếu có sự thay đổi chính phủ vào năm tới, sự ủng hộ dành cho Ukraine sẽ vẫn như cũ”.

Ông nói thêm: “Hôm nay, chúng tôi sát cánh cùng Ukraine và mãi mãi sát cánh cùng họ, cho đến khi họ đánh bại Nga.”


Mỹ cảnh báo Trung Quốc cân nhắc viện trợ quân sự cho Nga

Mỹ đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cung cấp viện trợ quân sự “sát thương” cho Nga lần đầu tiên kể từ khi Điện Kremlin xâm chiếm Ukraine.

Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, nói với các quan chức Trung Quốc tại một cuộc họp bên lề hội nghị an ninh ở Munich rằng bất kỳ viện trợ nào cho Nga sẽ gây ra “hậu quả nghiêm trọng”.

Ông nói với NBC News sau cuộc gặp với Vương Nghị, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc: “Chúng tôi rất lo ngại rằng Trung Quốc đang xem xét hỗ trợ sát thương cho Nga và gây hấn với Ukraine.

Những tranh cãi về Đài Loan và vụ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị Không quân Mỹ bắn hạ vào đầu tháng 2 đã khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng nghiêm trọng.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .

Trong ảnh: Quang cảnh ở Ukraine vào cuối tuần này

Xe pháo tự hành khai hỏa trên tiền tuyến ở Donetsk
Xe pháo tự hành khai hỏa trên tiền tuyến ở DonetskCredit : AP

\

Tình nguyện viên khôi phục lại một ngôi nhà sau khi nó bị phá hủy bởi pháo kích ở Irpin
Các tình nguyện viên khôi phục một ngôi nhà sau khi nó bị phá hủy bởi pháo kích ở IrpinCredit : Anadolu


Nga pháo kích 9 khu vực trên khắp Ukraine trong 24 giờ qua

Các lực lượng Nga đã nã pháo vào 9 khu vực trong 24 giờ qua, các thống đốc khu vực cho biết. 

Trong số những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là làng Nevske, gần biên giới Luhansk, nơi hứng chịu một cuộc tấn công bằng pháo kích “khủng” khiến một phụ nữ lớn tuổi bị thương. Thống đốc cho biết cô đã được đưa đến một bệnh viện ở Donetsk.

Tây Ukraine, một phần tương đối an toàn của đất nước, đã bị tấn công sáng nay khi quân đội Nga bắn tên lửa vào thành phố Khmelnytskyi.

Trong khi đó, một người đàn ông đã bị giết tại nhà riêng ở Vovchansk thuộc vùng đông bắc Kharkiv, theo thống đốc Oleh Syniehubov.

Pháo kích của Nga vào một ngôi làng gần Kupiansk đã được giải phóng, ở Kharkiv, khiến một người đàn ông 53 tuổi và một phụ nữ 57 tuổi bị thương. Vụ tấn công cũng “gây thiệt hại nghiêm trọng” cho một cơ sở giáo dục. 

Cơ quan quản lý quân sự Kherson báo cáo rằng các lực lượng Nga đã pháo kích vào các khu vực được giải phóng trong khu vực 55 lần, làm bị thương hai thường dân. 


Ảnh: Nhiều lời kêu gọi máy bay chiến đấu ở Munich

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko đã kêu gọi các đồng minh NATO cung cấp thêm máy bay chiến đấu cho Ukraine, nói rằng ông không hiểu những hạn chế đối với việc cung cấp vũ khí. 

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm nay, ông Klitschko cho biết, thủ tục quan liêu cản trở các quốc gia châu Âu gửi đạn dược, vũ khí và máy bay phản lực phải được dỡ bỏ để đẩy nhanh quá trình mặc dù một số quốc gia từ chối gửi máy bay phản lực do thời gian cần thiết để đào tạo phi công và phi công kéo dài. thủy thủ đoàn. 

Ông nói: “Chúng tôi rất cần thêm vũ khí, đạn dược và máy bay chiến đấu cho việc này. Tôi không hiểu tại sao luôn có những lằn ranh đỏ mới. Một điều rõ ràng là: chúng tôi phải tái chiếm đất nước của mình và để làm được điều đó, chúng tôi cần mọi thứ cần thiết.”

Thị trưởng Vitali Klitschko, trái, bắt tay với Philip Murphy, thống đốc Hoa Kỳ, tại hội nghị An ninh
Thị trưởng Vitali Klitschko, trái, bắt tay với Philip Murphy, thống đốc Hoa Kỳ, tại hội nghị An ninhCredit : AFP


Putin dùng khinh khí cầu do thám Ukraine, tình báo Anh nói

Bộ Quốc phòng cho biết trong một bản cập nhật tình báo hôm nay rằng Nga có thể đã gửi khinh khí cầu theo một chiến thuật chiến tranh mới để buộc các lực lượng Ukraine lãng phí nguồn dự trữ đạn dược có giá trị và thu thập dữ liệu về các hệ thống phòng không của nước này. 

Các lực lượng Ukraine đã phát hiện một số khinh khí cầu có phản quang bay qua Kiev vào ngày 15 tháng 2 – lần thứ ba trong vòng một tuần.

(1/4) Vào ngày 15 tháng 2 năm 2023, lực lượng vũ trang Ukraine phát hiện một số khinh khí cầu có phản xạ radar treo bên dưới chúng trên bầu trời Kyiv. Các quan chức Ukraine báo cáo rằng họ đã bắn hạ ít nhất 6 chiếc trong số này.

(2/4) Trước đó, vào ngày 12 tháng 2 năm 2023, Lực lượng Không quân Ukraine thông báo đã nhìn thấy bóng bay trên bầu trời phía đông Dnipropetrovsk.

(3/4) Có thể là bóng bay của Nga. Chúng có thể đại diện cho một chiến thuật mới của Nga nhằm thu thập thông tin về các hệ thống phòng không của Ukraine và buộc Ukraine phải sử dụng các kho tên lửa đất đối không và đạn dược có giá trị.

(4/4) Vào ngày 14 tháng 2 năm 2023, việc nhìn thấy một vật thể ‘hình quả bóng bay’ đã khiến không phận Moldova bị đóng cửa trong vài giờ. Có khả năng thực tế rằng đây là một khinh khí cầu của Nga đã trôi dạt từ không phận Ukraine.


Nhiếp ảnh gia nói chụp xung đột Ukraine giúp cô ‘không phát điên’

Một phóng viên ảnh chụp Kiev qua loạt ảnh ngày Nga xâm lược Ukraine cho biết nó giúp cô ghi lại những cảm xúc “kỳ lạ” và “không phát điên”.

Alina Smutko, 30 tuổi, phóng viên ảnh của đài truyền hình Ucraina Suspilne News, cho biết cô đã mang theo một chiếc máy ảnh Nikon D3 và một chiếc túi đựng các thiết bị cơ bản đến Maydan Nezalezhnosti (quảng trường Độc lập).

Cô ấy nói” “Tôi đã chụp một vài bức ảnh chỉ dành cho tôi trong trường hợp tôi nhìn thấy Kiev ‘Ukrainian’ lần cuối.”

“Đó là một quảng trường hoàn toàn trống rỗng, trong khi thường thì nó rất đông đúc và ồn ào – những cảm giác thực sự kỳ lạ.”

Những bức ảnh của cô ấy từ ngày hôm đó bao gồm các nhà báo từ đài truyền hình địa phương dán băng vào các cửa sổ để “cứu nó khỏi bị pháo kích” trong bóng tối.

Các hình ảnh khác bao gồm các phóng viên tìm nơi trú ẩn khi có báo động không khí và cố gắng tìm niềm an ủi ở nhau thông qua công nghệ và nụ cười, cũng như những chiếc xe quân sự lái xuống phố Khreshchatyk – con phố chính của Kiev, Ukraine – vào ban đêm.


Đại sứ Nga tại Mỹ nói Nga là vật tế thần để biện minh cho việc gây trầm trọng thêm xung đột Ukraine

Theo Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Washington, Mỹ đang cố gắng bào chữa cho các hoạt động của mình trong việc làm leo thang cuộc khủng hoảng ở Ukraine với những cáo buộc về tội ác chống lại loài người do Nga gây ra. 

Ông Antonov cáo buộc Washington cố gắng biện minh cho hành động của chính họ đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Ông nói: “Chúng tôi coi những lời bóng gió như vậy là một nỗ lực, chưa từng có về mặt hoài nghi, nhằm biến nước Nga thành ma quỷ trong một cuộc chiến hỗn hợp, được tung ra để chống lại chúng tôi. Không còn nghi ngờ gì nữa, mục đích của những cuộc tấn công như vậy là để biện minh cho hành động của chính Washington để thúc đẩy cuộc khủng hoảng Ukraine, trước hết, nó liên quan đến việc quân sự hóa tràn lan của chế độ Kiev.

Ông nói thêm: “Đã có lúc người Mỹ nói rằng họ sẽ chỉ cung cấp cho nước cộng hòa vũ khí phòng thủ, nhưng giờ đây họ đã vận chuyển các phương tiện bọc thép hạng nặng, pháo binh, hệ thống phóng tên lửa đa năng với đạn dược tầm xa. 

“Mỹ cung cấp thông tin tình báo cho Đức quốc xã Kiev, huấn luyện các chiến binh. Theo ý muốn của Nhà Trắng, một hành động nghiêm trọng đang được thực hiện – giống như 80 năm trước – những chiếc xe tăng có thánh giá đang tấn công đất nước chúng tôi. Về cơ bản, họ đã nói với chúng tôi một điều, nhưng đã hành động Ở hướng ngược lại.”

Theo the Telegraph – HD Press phỏng dịch