Israel tấn công hỏa tiễn vào một tòa nhà ở trung tâm Damascus (thủ đô của Syria), 5 người thiệt mạng

Share this post on:

Bởi Suleiman Al-Khalidi – Reuters

Quang cảnh Đa-mách
Nhìn tổng quát Damascus, Syria, ngày 22 tháng 4 năm 2021. REUTERS/Yamam al Shaar/File Photo

AMMAN, ngày 19 tháng 2 (Reuters) – Một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Israel vào sáng sớm Chủ nhật đã đánh trúng một tòa nhà ở khu phố Kafr Sousa, trung tâm Damascus, gần một khu phức hợp an ninh được bảo vệ nghiêm ngặt gần các cơ sở của Iran, khiến 5 người thiệt mạng, các nhân chứng và quan chức cho biết.

Cuộc tấn công hiếm hoi có mục tiêu đã làm hư hại một số tòa nhà ở quận đông dân cư gần quảng trường Omayyad ở trung tâm thủ đô của Syria, nơi có các tòa nhà an ninh nhiều tầng nằm trong khu dân cư.

Một quan chức cảnh sát cho biết trên phương tiện truyền thông nhà nước rằng đã có một số thương vong và bị thương.

Người phát ngôn quân đội Israel từ chối bình luận.

Trích dẫn một nguồn tin quân sự, truyền thông nhà nước cho biết Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào một số khu vực ở thủ đô ngay sau nửa đêm, khiến 5 người chết và 15 thường dân bị thương, đồng thời làm hư hại một số tòa nhà dân cư.

Cuộc tập kích “đã gây thiệt hại cho một số ngôi nhà dân sự và thiệt hại vật chất cho một số khu dân cư ở Damascus và vùng phụ cận”, quân đội cho biết trong một tuyên bố.

Hiện chưa rõ liệu cuộc tấn công có nhằm vào một cá nhân cụ thể hay không.

Imad Moughniyeh, chỉ huy hàng đầu của lực lượng Hezbollah thân Iran, đã bị giết vào năm 2008 trong một vụ đánh bom ở Kafr Sousa, một khu vực được kiểm soát chặt chẽ, nơi người dân cho biết có một số cơ quan an ninh Iran, bao gồm cả một trung tâm văn hóa lớn.

Trong gần một thập kỷ, Israel đã tiến hành các cuộc không kích chống lại các hoạt động chuyển giao vũ khí bị nghi ngờ do Iran tài trợ và khai triển nhân sự ở nước láng giềng Syria. Các quan chức Israel hiếm khi thừa nhận trách nhiệm đối với các hoạt động cụ thể.

Theo Reuters


Syria cho biết 5 người thiệt mạng, 15 người bị thương trong cuộc tấn công của Israel vào thủ đô Damascus của Syria

Các tòa nhà ở khu phố Kafar Sousah bị thiệt hại nặng nề; hãng thông tấn nhà nước cho biết nạn nhân chủ yếu là dân thường

Bởi EMANUEL FABIAN The Times of Israel – 19 tháng 2 năm 2023, 1:33 sáng  

Hiện trường một cuộc không kích được cho là của Israel tại khu phố Kafar Sousah ở thủ đô Damascus của Syria, sáng sớm ngày 19 tháng 2 năm 2023. (Mạng xã hội)

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin Không quân Israel đã không kích vào đêm thứ Bảy nhằm vào một khu dân cư ở Damascus, khiến 5 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Không có bình luận nào từ Lực lượng Phòng vệ Israel, phù hợp với chính sách không bình luận chung về các cuộc không kích ở nước này.

SANA, trích dẫn một nguồn tin quân sự, cho biết bốn thường dân và một binh sĩ đã thiệt mạng, và 15 thường dân khác bị thương trong cuộc tấn công vào khu phố Kafar Sousah ở thủ đô Syria. Nó cho biết một số người bị thương đã được liệt kê trong tình trạng nguy kịch.

Một số báo cáo chưa được xác nhận của truyền thông Syria đưa số người chết cao hơn.

SANA cho biết cuộc không kích cũng gây thiệt hại nặng nề cho một số tòa nhà dân cư ở Kafar Sousah.

Hình ảnh và video từ khu phố Damascus cho thấy một số tòa nhà bị thiệt hại nặng nề.

SANA tuyên bố lực lượng phòng không của Syria đã đánh chặn được “hầu hết” tên lửa do các máy bay phản lực của IAF phóng từ phía trên Cao nguyên Golan trong cuộc tấn công. Syria thường xuyên tuyên bố đánh chặn tên lửa của Israel, mặc dù các nhà phân tích quân sự nghi ngờ những khẳng định như vậy.

Đoạn phim từ phía bắc Israel dường như cho thấy một tên lửa phòng không của Syria phát nổ trên Cao nguyên Golan.

Orient News, một cơ quan truyền thông của phe đối lập Syria tuyên bố các cuộc tấn công nhắm vào các quan chức dân quân Iran tại cái gọi là trường học của Iran ở Kafar Sousah.

Một cách riêng biệt, các máy bay phản lực của Israel đã nhắm mục tiêu vào các địa điểm quân sự của Iran và chế độ Syria gần Sân bay Quốc tế Damascus, cũng như ở Sitt Zaynab và al-Kiswah, một thị trấn và thành phố ở phía nam thủ đô, Orient News cho biết.

Nguồn tin này cũng tuyên bố thiệt hại đối với các tòa nhà dân cư ở Kafar Sousah là do một hỏa tiễn phòng không của Syria bắn nhầm.

https://twitter.com/SerajSat/status/1627074104758259714?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1627074104758259714%7Ctwgr%5E9546ec0738bb79d4deaf11f7bfeb694bc9040e7c%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.timesofisrael.com%2Fsyrian-media-several-dead-in-israeli-strike-on-damascus-residential-area%2F

Theo quy định, quân đội Israel không bình luận về các cuộc tấn công cụ thể ở Syria, nhưng thừa nhận đã tiến hành hàng trăm cuộc xuất kích chống lại các nhóm do Iran hậu thuẫn đang cố gắng giành được chỗ đứng ở nước này trong thập kỷ qua.

IDF cho biết họ cũng tấn công các chuyến hàng vũ khí được cho là giao cho các nhóm đó, đứng đầu trong số đó là tổ chức khủng bố Hezbollah của Lebanon. Ngoài ra, các cuộc không kích được cho là do Israel thực hiện đã nhiều lần nhắm vào các hệ thống phòng không của Syria.

Tuần trước, trang tin tức Elaph thuộc sở hữu của Saudi dẫn lời một quan chức quân đội Israel cho biết nếu Iran vận chuyển vũ khí cho các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực dưới chiêu bài viện trợ nhân đạo cho Syria sau trận động đất lớn ở đó, IDF sẽ không ngần ngại tấn công.

Quan chức giấu tên cho biết “có thông tin cho thấy Iran sẽ lợi dụng tình hình bi đát ở Syria” và vận chuyển vũ khí cho Hezbollah và các nhóm khác do Iran hậu thuẫn ở Syria.

Một số máy bay vận tải Iran chở hàng viện trợ đã hạ cánh xuống Syria kể từ khi trận động đất lớn tấn công nước này và các khu vực ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2.

Trong những năm gần đây, một số cuộc không kích nhằm vào các lô hàng vũ khí được cho là của Iran được ngụy trang dưới dạng các sản phẩm vô hại đã được cho là do Israel thực hiện, trong đó có một vụ vào tháng trước .

Nói chung, vũ khí tương đối lớn được cho là buôn lậu qua Syria trên các hãng hàng không chở hàng của Iran, thường hạ cánh tại sân bay quốc tế Damascus và căn cứ không quân Tiyas, hay T-4, bên ngoài thành phố Palmyra, miền trung Syria.

Số vũ khí này sau đó được cho là sẽ được cất giữ trong các nhà kho trong khu vực trước khi được vận chuyển đến Lebanon.

Theo The Times of Israel

https://www.timesofisrael.com/syrian-media-several-dead-in-israeli-strike-on-damascus-residential-area/