Cựu TT Jimmy Carter, 98 tuổi, được chăm sóc tại nhà hấp hối

Share this post on:

Reuters

FILE PHOTO - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter nhận câu hỏi từ giới truyền thông trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Carter ở Atlanta

[1/2]  FILE PHOTO – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter trả lời câu hỏi từ giới truyền thông trong cuộc họp báo tại Trung tâm Carter ở Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ ngày 20 tháng 8 năm 2015. REUTERS/John Amis/File PictureĐọc thêm12

(Reuters) – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter đã được chăm sóc tại nhà chờ cuối đời (hấp hối, hospice) và “dành thời gian còn lại với gia đình” thay vì có sự can thiệp y tế bổ sung, Trung tâm Carter cho biết hôm thứ Bảy.

Ông Carter, 98 tuổi, người đã sống sau khi rời tòa Bạch Ốc lâu hơn bất kỳ cựu tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ, là đảng viên Đảng Dân chủ đã phục vụ từ tháng 1 năm 1977 đến tháng 1 năm 1981.

“Ông ấy nhận được sự hỗ trợ hết mình từ gia đình và đội ngũ y tế. Gia đình Carter yêu cầu sự riêng tư trong thời gian này và rất biết ơn vì sự quan tâm của nhiều người hâm mộ ống ấy”, trung tâm cho biết trong một tuyên bố.

bài viết-nhắc-thiết bị
Đăng ký miễn phí với Reuters và biết toàn bộ câu chuyện

Trong những năm gần đây, người đàn ông gốc tiểu bang Georgia mắc phải một số vấn đề sức khỏe bao gồm khối u ác tính di căn đến gan và não, mặc dù đã đáp ứng tốt với phương pháp điều trị nhận được.

Bốn năm cầm quyền khó khăn của cựu nông dân trồng đậu phộng trên cương vị lãnh đạo đất nước đã bị hủy hoại bởi những khó khăn kinh tế trong nước và cuộc khủng hoảng con tin Iran kết thúc ngay sau khi ông rời nhiệm sở. Nhưng Carter cũng đóng một vai trò trung tâm trong việc môi giới cho Hiệp định Trại David dẫn đến hiệp ước hòa bình Ai Cập-Israel mang tính bước ngoặt.

Ông đã bị thua trong một cuộc bầu cử vào năm 1980 khi các cử tri tán thành người thuộc đảng Cộng hòa là Ronald Reagan, cựu diễn viên và thống đốc bang California.

Tuy nhiên, Carter đã phục hồi di sản của mình khi ông làm việc tích cực trong nhiều thập kỷ cho các hoạt động nhân đạo.

Carter và vợ Rosalynn, người mà ông kết hôn năm 1946, có bốn người con.

Rami Ayyub và Maria Caspani; Chỉnh sửa bởi Bill Berkrot

Theo Reuters