Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua 46.000; các dấu hiệu còn sống tuyệt vọng

Share this post on:
Toàn cảnh khu lều trại dành cho những người sống sót sau trận động đất, ở ngoại ô thị trấn Jandaris do phe nổi dậy chiếm giữ, Syria ngày 17 tháng 2 năm 2023. REUTERS/Mahmoud Hassano

Bởi Clodagh Kilcoyne và Ali Kucukgocmen

Tìm kiếm tuyệt vọng khi số người chết trong trận động đất vượt qua 46.000

  • Bản tóm tắt
  • Các công ty
  • Số người chết hơn 46.000
  • 345.000 căn hộ bị phá hủy ở Thổ Nhĩ Kỳ
  • Những người sống sót được kéo ra khỏi đống đổ nát

ANTAKYA/KAHRAMANMARAS, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 18 tháng 2 (Reuters) – Hơn 46.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Con số thiệt hại dự kiến ​​sẽ còn tăng cao, với khoảng 345.000 căn hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện được cho là đã bị phá hủy, và nhiều người vẫn còn mất tích.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng quản lý thảm họa hiện đại tồi tệ nhất của mình, mối lo ngại ngày càng tăng đối với các nạn nhân của thảm kịch ở Syria, với việc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) gây áp lực cho các nhà chức trách ở phía tây bắc ngừng chặn đường tiếp cận khu vực này khi họ tìm cách giúp đỡ hàng trăm nghìn người bị tàn phá bởi động đất.

12 ngày sau khi trận động đất xảy ra, các công nhân từ Kyrgyzstan đã cố gắng cứu một gia đình 5 người Syria khỏi đống đổ nát của một tòa nhà ở thành phố Antakya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Ba người, trong đó có một trẻ em, được cứu sống. Đội cứu hộ cho biết người mẹ và người cha may mắn sống sót nhưng đứa trẻ đã chết sau đó vì mất nước. Một người chị gái và người em song sinh đã không qua khỏi.

“Chúng tôi nghe thấy tiếng la hét khi đào bới hôm nay một giờ trước. Khi tìm thấy người còn sống, chúng tôi luôn vui mừng”, Atay Osmanov, thành viên đội cấpcứu nói với Reuters.

Cập nhật mới nhất

Mười xe cứu thương đã đợi trên một con phố gần đó bị tắc nghẽn giao thông để cho phép công việc cứu hộ.

Các công nhân yêu cầu hoàn toàn im lặng và mọi người cúi hoặc ngồi khi các đội leo xa hơn lên đỉnh đống đổ nát của tòa nhà nơi gia đình được tìm thấy để lắng nghe thêm bất kỳ âm thanh nào bằng máy dò điện tử.

Khi nỗ lực cứu hộ tiếp tục, một công nhân hét vào đống đổ nát: “Hãy hít thở sâu nếu bạn có thể nghe thấy giọng nói của tôi.”

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), Yunus Sezer, cho biết các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn phần lớn sẽ chấm dứt vào đêm Chủ nhật.

Số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ là 40.642 trong trận động đất trong khi nước láng giềng Syria đã báo cáo hơn 5.800 người chết, một con số không thay đổi trong nhiều ngày.

Phát biểu với Reuters bên lề Hội nghị An ninh Munich, Giám đốc WFP David Beasley cho biết chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã hợp tác rất tốt, nhưng hoạt động của họ đang bị cản trở ở tây bắc Syria.

Cơ quan này tuần trước cho biết họ đã hết hàng và kêu gọi mở thêm các cửa khẩu biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Beasley nói: “Những vấn đề mà chúng tôi đang gặp phải [là với] các chiến dịch đường xuyên vào vùng tây bắc Syria, nơi chính quyền tây bắc Syria không cho chúng tôi quyền tiếp cận mà chúng tôi cần”.

“Điều đó đang cản trở hoạt động của chúng tôi. Điều đó phải được giải quyết ngay lập tức.”

Hậu quả của trận động đất chết người, ở Kahramanmaras

[1/1]  Mọi người đi qua đống đổ nát, sau hậu quả của trận động đất chết người, ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 18 tháng 2 năm 2023. REUTERS/Clodagh Kilcoyne12345

“Thời gian không còn nhiều, chúng tôi cũng cạn tiền. Hoạt động của chúng tôi tiêu tốn khoảng 50 triệu đô la mỗi tháng chỉ riêng cho hoạt động ứng phó động đất, vì vậy trừ khi châu Âu muốn có một làn sóng người tị nạn mới, chúng tôi cần nhận được sự hỗ trợ cần thiết”, Beasley nói thêm.

Ở Syria, vốn đã bị tàn phá bởi hơn một thập kỷ nội chiến, phần lớn các trường hợp tử vong là ở phía tây bắc.

Khu vực này được kiểm soát bởi quân nổi dậy trong cuộc chiến với các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, vốn có những nỗ lực phức tạp để nhận viện trợ cho người dân.

Hàng ngàn người Syria đã tìm nơi ẩn náu ở Thổ Nhĩ Kỳ để tránh cuộc nội chiến đã trở về nhà của họ trong vùng chiến sự – ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Các bác sĩ và chuyên gia bày tỏ lo ngại về khả năng lây nhiễm ở khu vực có hàng chục nghìn tòa nhà sụp đổ vào tuần trước khiến cơ sở hạ tầng vệ sinh bị hư hại.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết hôm thứ Bảy rằng mặc dù có sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng đường ruột và đường hô hấp, nhưng những con số này không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

“Ưu tiên của chúng tôi bây giờ là chống lại các điều kiện có thể đe dọa sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm”, Koca nói trong một cuộc họp báo ở tỉnh Hatay phía nam.

Các tổ chức viện trợ cho biết những người sống sót sẽ cần sự giúp đỡ trong nhiều tháng tới với nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy.

NỔI TỨC GIẬN GIA TĂNG

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều không cho biết có bao nhiêu người vẫn mất tích sau trận động đất.

Đối với những gia đình vẫn đang chờ đón người thân ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngày càng có nhiều sự tức giận đối với những gì họ coi là hành vi xây dựng tham nhũng và quá trình phát triển đô thị thiếu sót nghiêm trọng dẫn đến hàng nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị phá hủy.

Một trong những tòa nhà như vậy là Ronesans Rezidans (Khu nhà thời Phục hưng), bị lật ở Antakya, giết chết hàng trăm người.

Hamza Alpaslan, 47 tuổi, có anh trai sống trong khu nhà cho biết: “Nó được cho là an toàn trước động đất, nhưng bạn có thể thấy kết quả. “Nó ở trong tình trạng tồi tệ. Không có xi măng hay sắt phù hợp trong đó. Đó thực sự là một địa ngục.”

Thổ Nhĩ Kỳ đã hứa sẽ điều tra bất kỳ ai bị nghi ngờ chịu trách nhiệm về vụ sập các tòa nhà và đã ra lệnh giam giữ hơn 100 nghi phạm, bao gồm cả các nhà phát triển.

Tường trình của của Ezgi Erkoyun, Ece Toksabay, Tom Perry, Abir Al Ahmar, Henriette Chacar, Jonathan Spicer và Suhaib Salem và John Irish ở Munich; Viết bởi Michael Georgy; Biên tập bởi Jane Merriman, David Holmes, Alexandra Hudson

Theo Reuters