Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp công nghệ quân sự của Mỹ

Share this post on:

Tạ Linh 10 giờ tới 54 lượt xem

Xe quân sự Trung Quốc mang tên lửa đạn đạo siêu thanh DF-17 Dongfeng (ảnh: VOA).

Vũ khí và các thiết bị hiện đại của Trung Quốc đã đạt được một số tiến bộ nhanh chóng trong những năm gần đây và chất lượng cũng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, Mỹ biết rằng sự tiến bộ của Trung Quốc chủ yếu phụ thuộc vào công nghệ và tri thức của Mỹ.

Các nhà phân tích tin rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp công nghệ và tri thức của nước này đã không thành công. 

Ngày 2/2/2023, Kris Osborn, chủ tịch của Trung tâm Hiện đại hóa Quân sự Mỹ, đã xuất bản một bài báo, trong đó đặt ra câu hỏi rằng: Trung Quốc đang ‘ăn cắp đường đi’ của Mỹ như thế nào?

Ông Osborne nói rằng đó rõ ràng là mối lo ngại lớn đối với Ngũ Giác Đài. Bởi vì mọi người có thể thấy xe tăng hạng nhẹ của Trung Quốc, thấy tàu sân bay của Trung Quốc, và chúng có sự tương đồng rất lớn với sản phẩm của Mỹ.

Ông Osborne nói rằng việc Trung Quốc đánh cắp các nền tảng của Mỹ rộng hơn nhiều so với những gì công chúng có thể biết. Nếu Mỹ có một nền tảng mới, thì vài năm sau sẽ xuất hiện ở Trung Quốc một nền tảng trông rất giống.

Đô đốc Charles Richard, cựu chỉ huy lực lượng hạt nhân của Mỹ, vào tháng 12 năm ngoái nói trước Quốc hội Mỹ rằng sự phát triển mạnh mẽ của lực lượng hạt nhân Trung Quốc nêu bật một điểm: Tham vọng trở thành bá chủ thế giới của Trung Quốc.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết các chip máy tính được sử dụng trong hệ thống trí tuệ nhân tạo quân sự của Trung Quốc và các bộ phận cốt lõi đều do các công ty Mỹ thiết kế và sản xuất tại Đài Loan. 

Mỹ từ lâu đã biết việc Trung Quốc sử dụng công nghệ của Mỹ để tăng cường sức mạnh quân sự.

Biện pháp chính mà chính phủ Mỹ thực hiện là xây dựng một danh sách các cá nhân và tổ chức để thực hiện lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, biện pháp đó của Mỹ đã không ngăn chặn hiệu quả các công nghệ và sản phẩm như vậy được cung cấp cho quân đội Trung Quốc.

Tướng Robert Spalding, một thành viên tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Hudson ở Mỹ, tin rằng cách duy nhất để ngăn chặn Trung Quốc có được công nghệ và sản phẩm tiên tiến của Mỹ để tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc là không chơi với nước này.

Theo DKN.TV