Chiến tranh Ukraine: Mỹ nói Iran yểm trợ quân sự hàng đầu cho Nga

Share this post on:
Quang cảnh máy bay không người lái trong một cuộc tập trận quân sự ở một địa điểm không được tiết lộ ở Iran
Chú thích hình ảnh,Ukraine đã cáo buộc Iran gửi máy bay không người lái đến Nga, điều mà quốc gia Trung Đông phủ nhận sau đó thừa nhận

Bởi Elsa Maishman & Sam Hancocktin tức BBC

Hoa Kỳ cho biết mối quan hệ của Nga và Iran đã biến thành quan hệ đối tác quốc phòng toàn diện.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Nga đang nhận hỗ trợ quân sự ở mức độ chưa từng có.

Ông nói thêm, Mỹ đã nhận được báo cáo hai nước đang xem xét việc cùng sản xuất máy bay không người lái sát thương.

Ukraine cáo buộc Iran cung cấp cho Nga máy bay không người lái “kamikaze” tấn công chết người vào ngày 17 tháng 10, Tehran ban đầu phủ nhận.

Iran sau đó thừa nhận đã gửi cho Moscow một số lượng máy bay không người lái hạn chế, “nhiều tháng” trước chiến tranh.

Đáp lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho đây là một lời nói dối và nhiều máy bay không người lái của Iran đang được sử dụng.

Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 10 trong số 15 máy bay không người lái tấn công các khu vực phía nam vào sáng thứ Bảy. Thống đốc Odesa cho biết hầu hết khu vực của ông bị cắt điện.

Phát biểu hôm thứ Sáu, ông Kirby nói rằng sự hợp tác giữa Iran và Nga để sản xuất máy bay không người lái sẽ gây hại cho Ukraine, các nước láng giềng của Iran và cộng đồng quốc tế.

Ông nói: “Nga đang tìm cách hợp tác với Iran trong các lĩnh vực như phát triển vũ khí, huấn luyện”, đồng thời cho biết Mỹ lo ngại Nga có ý định “cung cấp cho Iran các loại quân sự tiên tiến” bao gồm máy bay trực thăng và hệ thống phòng không.

“Iran đã trở thành người yểm trợ quân sự hàng đầu của Nga…” ông nói. “Nga đang sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng, tước đoạt điện, nhiệt, các dịch vụ quan trọng của hàng triệu người Ukraine. Người dân Ukraine ngày nay đang thực sự chết vì các hành động của Iran.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi vào tháng Bảy.
Chú thích hình ảnh,Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi vào tháng Bảy.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly nói Iran đã trở thành một trong những nước ủng hộ quân sự chính của Nga và mối quan hệ giữa họ đang đe dọa an ninh toàn cầu.

“Các thỏa thuận bẩn thỉu” giữa hai nước đã chứng kiến ​​Iran gửi hàng trăm máy bay không người lái tới Nga, ông nói.

“Đổi lại, Nga đang cung cấp hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho chế độ Iran, điều này sẽ làm tăng rủi ro mà nó gây ra cho các đối tác của chúng tôi ở Trung Đông và an ninh quốc tế”, ông nói thêm.

Ông nói Vương quốc Anh đồng ý với Mỹ rằng sự hỗ trợ của Iran dành cho quân đội Nga sẽ tăng lên trong những tháng tới khi Nga cố gắng sở hữu thêm vũ khí, bao gồm hàng trăm hỏa tiễn đạn đạo.

Lính cứu hỏa dập tắt ngọn lửa tại một tòa nhà dân cư bị tấn công bởi quân đội Nga ở Bakhmut
Chú thích hình ảnh,Cuộc chiến của Nga với Ukraine tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều thành phố và khu vực, bao gồm cả Bakhmut ở Donbas

Hôm thứ Bảy, Penny Wong, Bộ trưởng Ngoại giao Úc, cho biết trong một tuyên bố : “Việc cung cấp máy bay không người lái cho Nga là bằng chứng vai trò của Iran gây bất ổn an ninh toàn cầu. Danh sách này nhấn mạnh rằng những người cung cấp hỗ trợ vật chất cho Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả.”

Bà cũng công bố các biện pháp chống lại 19 người khác và hai thực thể, bao gồm cả Cảnh sát Đạo đức của Iran, vì đối xử tàn bạo với những người biểu tình chống chính phủ sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, bị giam giữ hồi đầu năm nay.

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.46.13/iframe.htmlChú thích truyền thông,

Theo BBC News