Chiến tranh Ukraine: Zelensky thăm thành phố tiền tuyến Bakhmut đã từng giao tranh dữ dội

Share this post on:
  • Được phát hành16 phút trước
  • bình luậnBình luận
Tòa nhà dân cư bị hư hại ở Bakhmut - 18 tháng 12
Chú thích hình ảnh,Bakhmut hoang tàn sau nhiều tháng oanh tạc của Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến thăm không báo trước tới thành phố tiền tuyến Bakhmut, nơi các lực lượng Ukraine và Nga đã giao tranh ác liệt kéo dài nhiều tháng.

Tổng thống cho biết ông đã gặp quân đội và trao giải thưởng cho các binh sĩ.

Trong nhiều tháng, Bakhmut là mục tiêu trọng yếu của các lực lượng Nga ở khu vực Donetsk và đã bị thiệt hại nặng nề.

Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine đã có thể kìm hãm bước tiến.QUẢNG CÁO

Người phát ngôn của Tổng thống Serhiy Nikiforov cho biết ông Zelensky đã rời thành phố.

Bakhmut đã trở thành tâm điểm trong chiến dịch của Nga trong nhiều tháng và Moscow đã tung ra những nguồn lực khổng lồ để chiếm được nó.

Nó sẽ mở đường tới Sloviansk và Kramatorsk, những thành phố quan trọng nhất ở vùng Donbas vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Hanna Malyar với quân đội
Chú thích hình ảnh,Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cũng đến thăm Bakhmut

Rất ít thường dân hiện còn sót lại trong thành phố, nơi có dân số 70.000 người trước chiến tranh.

Hôm nay là ngày thứ 300 kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Malyar, người cũng đã đến thăm Bakhmut, đã viết trên Facebook : “300 ngày trong cuộc đấu tranh hơn 300 năm của chúng ta để giải phóng khỏi Nga là gì!

“Chúng tôi đang đứng. Chúng tôi đang chiến đấu. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng!”

Bản đồ ghi nơi hai bên kiểm soát

Theo BBC News

https://www.bbc.com/news/world-europe-64038140?fbclid=IwAR3B_4i_ugCM9Mp8YbLxtoQsXGAoKgKqX_XhGVaNuGlaLQRrymFq9RQq3f4


Zelensky đến thăm trận chiến Bakhmut đang giao tranh dữ dội

BỞI DARRAGH ROCHE NEWSWEEK

 NGÀY 20/12/22 LÚC 6:54 SÁNG EST

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy đã thăm bất ngờ tới thành phố Bakhmut hôm thứ Ba trong bối cảnh cuộc chiến giành thị trấn đang diễn ra, vốn là mục tiêu của các lực lượng Nga.

Video được đăng lên ứng dụng nhắn tin Telegram cho thấy Zelensky gặp quân đội Ukraine trong thành phố, trong khi tổng thống cũng trao phần thưởng cho các binh sĩ, theo văn phòng của ông.

Bakhmut, nằm ở khu vực phía đông của Donetsk, là tâm điểm giao tranh ác liệt giữa các lực lượng Nga và Ukraine trong nhiều tháng và chuyến thăm của Zelensky diễn ra sau khi ông nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến ở đó trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Hai.

Zelensky hiện đã rời thành phố, theo phát ngôn viên của tổng thống Serhiy Nikiforov.

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN NEWSWEEK >

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cũng đã đến thăm thành phố cùng với Zelenksy và chia sẻ ảnh lên trang Facebook của bà vào sáng thứ Ba.

“Đây là những người bảo vệ Bakhmut của chúng tôi,” Malyar viết. “Họ đang bảo vệ Bakhmut đến nỗi kẻ thù không thể chiếm được. Và sẽ không bị mất. Tự hào về từng người một!”

Đây là một câu chuyện tin tức nóng và sẽ được cập nhật.

Volodymyr Zelensky tham dự một cuộc họp báo
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hy Lạp sau cuộc gặp của họ tại cung điện Mariinskiy ở Kyiv vào ngày 3 tháng 11 năm 2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Zelensky đã có chuyến thăm không báo trước tới thành phố Bakhmut ở Donetsk vào thứ Ba.HÌNH ẢNH GENYA SAVILOV/AFP/GETTY

Theo Newsweek


TT Zelensky đến thăm thành phố chiến trường Bakhmut, thể hiện quyết tâm của Ukraine. (NYT)

Quân đội Ukraine tại thành phố tiền tuyến Bakhmut vào Chủ nhật.
Quân đội Ukraine tại thành phố tiền tuyến Bakhmut vào Chủ nhật.Tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

Trong chuyến thăm tiền tuyến có lẽ là táo bạo nhất kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine 300 ngày trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tới thành phố Bakhmut bị tàn phá vào sáng thứ Ba để tập hợp các binh sĩ ở đó và thể hiện sự bất chấp trước cuộc xâm lược của Nga.

Chuyến thăm không báo trước của ông diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir V. Putin lần đầu tiên thừa nhận rằng cuộc chiến của ông có thể không diễn ra theo kế hoạch, đồng thời cho rằng tình hình ở các khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine là “cực kỳ khó khăn”.

Trận chiến giành Bakhmut, ở vùng Donbas phía đông Ukraine, đã trở thành một trong những chiến dịch đẫm máu nhất của cuộc chiến. Khi tổn thất cho cả hai bên gia tăng, việc Ukraine chiếm giữ thành phố bị tàn phá đã mang một ý nghĩa tượng trưng vượt xa ý nghĩa quân sự của nó. Có những miếng dán cản xe, tác phẩm nghệ thuật và áo phông trong các cửa hàng trên khắp Ukraine với khẩu hiệu: “Bakhmut Holds” (Giữ chắc Bakhmut).

Bất chấp nhiều tháng bị Nga bắn phá và các đợt tấn công của các đội hình từ Tập đoàn Wagner , một tổ chức bán quân sự khét tiếng đã giúp lãnh đạo nỗ lực chiến tranh của Điện Kremlin ở các vùng của Ukraine, thành phố này vẫn nằm trong sự kiểm soát của Ukraine.

Tại Bakhmut, ông Zelensky ca ngợi lòng dũng cảm của những người lính chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt.

“Đối với tôi, dường như các anh hùng Bakhmut nên nhận được những gì giống như mọi người,” ông Zelensky nói, theo Freedom TV , một mạng lưới Ukraine đưa tin về chuyến đi. “Tôi cầu chúc cho con cái của họ, gia đình của họ – rằng mọi thứ đều tốt đẹp với họ, rằng họ có được sự ấm áp, rằng họ có sức khỏe.”

Ông Zelensky đã nhiều lần nói về tình hình “rất khó khăn” đó ở các vùng của Donbas, với cuộc chiến xung quanh Bakhmut đặc biệt ác liệt. Ông nói trong một bài phát biểu gần đây rằng các lực lượng Nga đã “phá hủy” Bakhmut, biến thành phố từng là nơi sinh sống của 70.000 người thành “đống đổ nát”.

Trong các chuyến ra mặt trận trước đây, ông Zelensky đã giương cao lá cờ xanh và vàng của Ukraine sau khi lực lượng chiếm đóng của Nga bị đánh đuổi khỏi các thành phố bao gồm Izium ở phía đông bắc và Kherson ở phía tây nam. Chuyến thăm Bakhmut của ông Zelensky diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine cho biết họ đã đẩy quân Nga ra khỏi một số vị trí ở rìa thành phố, dù tình hình ở đó còn lâu mới ổn định.

Các lực lượng Ukraine trấn giữ Bakhmut là sự kết hợp của nhiều đơn vị, bao gồm Lữ đoàn cơ giới hóa số 93 và Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58, đã bị hao mòn bởi các cuộc tấn công không ngừng nghỉ của Nga. Các đơn vị khác được di dời từ miền nam Ukraine đã đến trong những tuần gần đây để tăng cường phòng thủ cho thành phố.

Trong khi các lực lượng Nga đang đào sâu và thiết lập các vị trí phòng thủ kiên cố hơn trên phần lớn mặt trận dài 600 dặm, họ vẫn tiếp tục tấn công Bakhmut từ nhiều hướng. Họ đã chịu tổn thất nặng nề và đã có nhiều báo cáo về tinh thần sa sút và rối loạn ở hàng ngũ quân đội Nga , với những người bị kết án được tuyển dụng để chiến đấu đụng độ với các đơn vị khác.

Cơ quan tình báo quốc phòng của quân đội Anh cho biết hôm thứ Hai rằng các tân binh Nga ở miền đông Ukraine “có khả năng bị đe dọa xử tử ngay lập tức” nếu họ không tuân theo mệnh lệnh tấn công các vị trí của Ukraine.

Marc Santora

New York Times

https://www.nytimes.com/live/2022/12/20/world/russia-ukraine-news#zelensky-bakhmut