CHÍNH TRỊ – Một người không phải là thành viên Quốc hội có thể làm Chủ tịch Hạ viện không?

Share this post on:

KATHRYN WATSON

CẬP NHẬT VÀO: NGÀY 5 THÁNG 10 NĂM 2023 / 9:38 TỐI / TIN TỨC CBS

Khi các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện tranh luận xem ai sẽ lãnh đạo Hạ viện, điều đáng chú ý là Chủ tịch Hạ viện – người đứng thứ hai cho chức vụ tổng thống – không nhất thiết phải là thành viên Quốc hội. 

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội, Hạ viện chưa bao giờ được lãnh đạo bởi một người không phải thành viên trong suốt 234 năm quai, và các chuyên gia cho rằng khả năng xảy ra một chủ tịch không phải thành viên vẫn khó có thể xảy ra. Nhưng điều đó là có thể. 

Hạ viện hiện không có chủ tịch sau khi Kevin McCarthy bị cách chức trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba, lần đầu tiên trong lịch sử một chủ tịch bị cách chức thông qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Dân biểu Patrick McHenry, một đồng minh thân cận của McCarthy, đã được bổ nhiệm làm diễn giả tạm thời, trong khi các dân biểu Steve Scalise và Jim Jordan đều tuyên bố họ sẽ tranh cử trở thành chủ tịch tiếp theo. 

Hiến pháp có rất ít điều kiện để trở thành Chủ tịch Hạ viện. Người này phải được một thành viên của Hạ viện đề cử, sau đó được đa số toàn bộ thành viên của Hạ viện lựa chọn. Đối với Hạ viện có 435 thành viên, đó là 218 phiếu bầu, mặc dù hiện tại có hai chỗ trống. 

Hiến pháp viết: “Hạ viện sẽ chọn người phát ngôn và các quan chức khác của họ” . 

Trump thực sự có thể trở thành chủ tịch Hạ viện?

Dân biểu Đảng Cộng hòa cực hữu Troy Nehls của Texas tuần này tuyên bố rằng ông sẽ đề cử Trump làm chủ tịch hạ viện. Cựu tổng thống không loại trừ ý tưởng này và Trump đã nhận được một số đề cử mang tính xoa dịu trong cuộc bầu cử người đại diện vào tháng 1. 

Tuy nhiên, các quy định của hội nghị Đảng Cộng hòa dành cho Đại hội lần thứ 118 cho thấy Trump có thể không đủ tư cách để làm diễn giả. Vào đầu năm, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã thông qua một bộ quy tắc bao gồm Quy tắc 26, trong đó nói rằng một thành viên lãnh đạo đã bị truy tố về một trọng tội có thể phải chịu mức án từ hai năm tù trở lên “sẽ” rời bỏ chức vụ của mình. Trump phải đối mặt với 91 cáo buộc trọng tội  trong bốn vụ án hình sự ở cấp tiểu bang và liên bang . 

“Một thành viên trong Ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa sẽ từ chức nếu bị truy tố về một trọng tội có thể bị phạt tù từ hai năm trở lên,” hội nghị Đảng Cộng hòa quy định tại Đại hội lần thứ 118. 

Nhưng các quy tắc được thông qua trong nội bộ có thể được thay đổi hoặc bỏ qua và hội nghị của Đảng Cộng hòa có thể làm như vậy nếu họ muốn. 

“Rất nhiều người đã gọi cho tôi về chủ tịch hv,” Trump nói vào sáng thứ Tư bên ngoài tòa án Thành phố New York trong phiên tòa  xét xử gian lận dân sự của tổng chưởng lý New York chống lại ông. “Tất cả những gì tôi có thể nói là chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì tốt nhất cho đất nước, cho Đảng Cộng hòa và người dân.”

Trump cũng nói với Fox News Digital rằng ông đã được hỏi liệu ông có “thực hiện nó (làm chủ tịch hv) trong một thời gian ngắn” hay không, ông nói rằng ông “sẽ làm điều đó nếu cần thiết”. 

Vào mùa hè năm 2021, dân biểu Đảng Dân chủ Brendon Boyle đã đưa ra một dự luật chỉ cho phép các thành viên Hạ viện có thể làm chủ tịch. Vào thời điểm đó, Trump gọi ý tưởng rằng ông có thể cố gắng trở thành chủ tịch hạ viện là “thật thú vị”. Dự luật đã không trở thành luật. 

Những ai đã được chọn sẽ làm Chủ tịch Hạ viện mới?

Mặc dù có nhiều thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện có khả năng nhảy vào cuộc đua thay thế McCarthy, nhưng Steve Scalise và dân biểu Jim Jordan là những người đã chính thức công bố ứng cử của họ. 

Hiện tại, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, dân biểu Patrick McHenry đang giữ chức vụ chủ tịch tạm thời, một vị trí tạm thời với quyền lực hạn chế và dường như không cho phép luật pháp được thông qua ở hạ viện. 

“Hạ viện phần lớn bị tê liệt vào thời điểm này,” Dân biểu đảng Cộng hòa Garrett Graves nói với CBS News hôm thứ Tư. 

Theo CBS News