Chủ tịch được đảng CH đề cử Mike Johnson là ai?

Share this post on:

Bởi Amy B WangVà Mariana Alfaro

Dân biểu Mike Johnson (R-La.), người được chỉ định là chủ tịch của GOP, phát biểu bên cạnh các thành viên tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào thứ Ba. 
(Tom Brenner cho tờ Washington Post)

Dân biểu Mike Johnson (R-La.), ứng viên Chủ tịch Hạ viện mới của Đảng Cộng hòa, đã tuyên bố sau khi giành được đề cử tại hội nghị rằng mọi người sẽ sớm nhìn thấy “một hình thức chính phủ mới”, nhưng cũng cho biết ông không muốn đi sâu vào các câu hỏi về chính sách Đêm thứ ba.

Johnson, 51 tuổi, một luật sư và cựu người dẫn chương trình phát thanh, là đồng minh thân cận của Donald Trump, từng phục vụ trong nhóm bảo vệ pháp lý của cựu tổng thống trong hai phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện. Johnson cũng tranh cãi về kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 – kêu gọi Trump năm đó hãy “mạnh mẽ và tiếp tục chiến đấu” khi Trump cố gắng lật ngược kết quả của cuộc đua tổng thống.

Vào tháng 1 năm 2021, Johnson phản đối việc chứng nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden, cho rằng các điều kiện bỏ phiếu của các bang trong thời kỳ đại dịch là vi hiến.

Về một số vấn đề khác, Johnson đứng về phía cực hữu, ngay cả trong hội nghị Đảng Cộng hòa. Johnson đã đưa ra luật vào năm ngoái – được mô phỏng theo điều mà các nhà phê bình gọi là luật “không nói đồng tính” ở Florida – cấm thảo luận về xu hướng tính dục và bản dạng giới cũng như các chủ đề liên quan tại bất kỳ tổ chức nào nhận được tài trợ liên bang. Chiến dịch Nhân quyền, một tổ chức dân quyền ủng hộ LGBTQ, đã cho Johnson điểm “0” trong bảng điểm quốc hội mới nhất của tổ chức này.

Johnson, người phản đối việc phá thai, đã cổ vũ việc Tòa án Tối cao lật ngược phán quyết Roe v. Wade và nói rằng ông ủng hộ “sự thiêng liêng của cuộc sống, bằng mọi cách.” Ông cũng phản đối việc gửi thêm viện trợ cho Ukraine.

Johnson đã phục vụ tại Hạ viện từ năm 2017 và là phó chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, phục vụ dưới quyền Hạ nghị sĩ Elise Stefanik (RN.Y.). Từ năm 2019 đến năm 2021, ông làm chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa bảo thủ, khối lớn nhất trong hội nghị GOP. Ông cũng là chủ tịch tiểu ban Tư pháp Hạ viện về Hiến pháp và chính phủ hạn chế.

57 min ago

Quay lại trình đơn

Amy B Vương

Bởi Amy B WangVà 

Mariana Alfaro

Dân biểu Mike Johnson (R-La.), người được đảng Cộng Hòa chỉ định là chủ tịch mới nhất cho biết: “Ý định là sẽ đến Hạ viện vào ngày mai và đưa ra quyết định chính thức”.

Washington Post