Dân biểu Cộng hòa Mike Johnson được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, chấm dứt khoảng trống lãnh đạo

Share this post on:

Bởi David Morgan Moira Warburton và Makini Brice

Ngày 25 tháng 10 năm 2023 3:59 chiều EDT Đã cập nhật 19 phút trước

Hạ viện Hoa Kỳ họp để bỏ phiếu về Chủ tịch Hạ viện mới tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington
[1/10] Chủ tịch Hạ viện mới được bầu Mike Johnson (R-LA) phát biểu trước Hạ viện sau khi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện mới tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 25 tháng 10 năm 2023. REUTERS/Elizabeth Frantz Có được quyền cấp phép

WASHINGTON, ngày 25 tháng 10 (Reuters) – Hạ viện Hoa Kỳ đã bầu dân biểu Mike Johnson , một người bảo thủ, ít kinh nghiệm lãnh đạo, làm chủ tịch vào thứ Tư, kết thúc ba tuần đầy biến động khiến Hạ viện không có lãnh đạo nên không thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ cơ bản nào .

Cuộc bỏ phiếu theo đảng từ 220 (cộng hòa) trên 209 (dân chủ) đã nâng Johnson lên vai trò quyền lực bị bỏ trống kể từ khi Kevin McCarthy bị một nhóm nhỏ những người cùng đảng của ông lật đổ vào ngày 3 tháng 10.

“Chúng tôi muốn các đồng minh của mình trên khắp thế giới biết rằng cơ quan lập pháp này đang trở lại nhiệm vụ của chúng tôi,” Johnson, 51 tuổi, nói ngay sau khi giành được chiếc búa điều hành.

Hành động đầu tiên của ông là kêu gọi ban hành luật để thể hiện sự ủng hộ đối với Israel, quốc gia đã tăng cường ném bom vào Gaza sau một vụ giết người và bắt cóc xuyên biên giới của các chiến binh Hamas hồi đầu tháng này.

Johnson được biết đến nhiều nhất với tư cách là tác giả của đơn khiếu nại bất thành của 126 đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện nhằm yêu cầu Tòa án Tối cao lật ngược kết quả bầu cử ở các bang mà Donald Trump đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Được bầu lần đầu tiên dân biểu vào năm 2016, ông là Chủ tịch Hạ viện ít kinh nghiệm nhất trong nhiều thập kỷ.

Nhà lập pháp Louisiana đã từ chối trả lời câu hỏi về nỗ lực của Tòa án Tối cao ngay sau khi được đề cử vào tối thứ Ba, trong khi các thành viên Đảng Cộng hòa khác la ó và chỉ trích phóng viên đã hỏi điều đó.

Trong một lá thư gửi các đồng nghiệp, Johnson đã cam kết sẽ thúc đẩy luật chi tiêu quá hạn và đảm bảo rằng chính phủ Hoa Kỳ không đóng cửa khi nguồn tài trợ hiện tại hết hạn vào ngày 17 tháng 11.

Trong bài phát biểu của mình, ông cho biết ông sẽ ưu tiên danh cho an ninh biên giới và thành lập một ủy ban lưỡng đảng để xem xét các cách giải quyết khoản nợ quốc gia trị giá 33 nghìn tỷ USD.

Ông cũng sẽ phải đáp ứng yêu cầu chi 106 tỷ USD của Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden viện trợ cho Israel, Ukraine và an ninh biên giới Hoa Kỳ. Trong khi các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ rộng rãi việc tài trợ cho Israel và biên giới Hoa Kỳ, họ lại bị chia rẽ về việc hỗ trợ thêm cho Ukraine.

Biden kêu gọi Johnson nhanh chóng thực hiện gói tài trợ. Ông nói trong một tuyên bố: “Mặc dù chúng ta có những bất đồng thực sự về các vấn đề quan trọng, nhưng cần có nỗ lực chung để tìm ra điểm chung ở bất cứ nơi nào có thể”.

[6/10]U.S. House of Representatives clerk Susan Cole keeps count during another round of voting to pick a new Speaker of the U.S. House of Representatives at the U.S. Capitol in Washington, U.S., October 25, 2023. REUTERS/Nathan

THIẾU THÀNH TÍCH

Cuộc chiến diễn thuyết kéo dài ba tuần đã góp phần đẩy chi phí đi vay của chính phủ Mỹ lên cao. Chính phủ đã công bố mức thâm hụt kỷ lục 1,7 nghìn tỷ USD trong năm tài chính gần đây nhất, một phần do các khoản thanh toán lãi suất cao hơn.

Đảng Dân chủ chỉ trích quan điểm bảo thủ của Johnson về các vấn đề xã hội như phá thai và hôn nhân đồng tính, cũng như nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 của ông.

“Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. … Không có chủ nghĩa phủ nhận bầu cử nào sẽ thay đổi thực tế đó. Không phải bây giờ, không bao giờ”, Lãnh đạo Hạ viện Đảng Dân chủ Hakeem Jeffries nói ngay trước khi mời Johnson cầm búa chủ tịch.

Trong khi các nhà lãnh đạo Hạ viện thường tập trung vào việc gây quỹ và kiểm phiếu, Johnson được biết đến nhiều hơn với tư cách là người ủng hộ các quan điểm xã hội bảo thủ.

Ông đã ủng hộ luật cấm phẫu thuật liên quan đến giới tính và điều trị bằng hormone đối với thanh thiếu niên chuyển giới, cấm yêu cầu đeo mặt nạ trên máy bay và thắt chặt các hạn chế nhập cư và phá thai.

Johnson không phải là người đứng đầu trong việc gây quỹ cho Đảng Cộng hòa tại Hạ viện – thường là nhiệm vụ chính của một lãnh đạo đảng. Chiến dịch của ông đã huy động được khoảng 1,3 triệu USD trong chu kỳ bầu cử năm 2022, một phần nhỏ trong số 28 triệu USD do chiến dịch của Kevin McCarthy huy động và 14 triệu USD do Jim Jordan quyên góp.

Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện trong gang tấc với tỷ số 221-212, khiến họ có rất ít cơ hội để xảy ra sai sót trong các cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi. Sự chia rẽ của họ đã bộc lộ trong vài tuần qua, khi họ đề cử ba ứng cử viên cho vị trí chủ tịch – Steve Scalise , Jordan và Tom Emmer – những người đã thất bại trong cuộc bầu chức chủ tịch hạ viện.

Với tư cách là chủ tịch, Johnson sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự đã khiến McCarthy gục ngã và cản trở những người kế nhiệm ông. Chúng bao gồm các yêu cầu của các thành viên theo đường lối cứng rắn của ‘nhóm kín’ (caucus) và thực tế là với đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện và Biden chiếm giữ Phòng Bầu dục, hiện tại không có luật nào có thể được thông qua ở Washington mà không có sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Sự thiếu thành tích của ông ta có thể đã giúp ông giành được công việc bằng cách ông ta có ít thời gian để gây thù chuốc oán.

Đảng Cộng hòa Tom Cole nói: “Chính trị giống như công việc đấu tranh. “Bạn càng ở trong đó lâu, bạn càng bị tấn công nhiều hơn. Và có những cú đấm bạn có thể phải gánh chịu ngay từ đầu trong sự nghiệp mà sau này bạn không thể gánh chịu được.”

Báo cáo của Andy Sullivan, David Morgan và Moira Warburton, Katharine Jackson, Richard Cowan, Makini Brice, Jason Lange và Susan Heavey; viết bởi Andy Sullivan; Chỉnh sửa bởi Scott Malone, Alistair Bell và Jonathan Oatis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

theo Reuters (HD Press)

Ghi chú của HDP: dân biểu Mike Johnson được toàn thể dân biểu Cộng Hòa bầu, không có phiếu chống.