Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy dự kiến ​​gặp tổng thống Đài Loan tại Mỹ

Share this post on:

Michael Martina

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đọc diễn văn Thông điệp Liên bang tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington

[1/2]  Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-CA) cầm búa chủ tọa khi các thành viên Quốc hội tập trung tại Hạ viện để tham dự bài phát biểu về Tình trạng Liên bang của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trước phiên họp chung của Quốc hội tại Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 7 tháng 2 năm 2023. REUTERS / Leah MillisĐọc thêm12

WASHINGTON, ngày 6 tháng 3 (Reuters) – Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy có kế hoạch gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Hoa Kỳ trong những tuần tới, hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Hai, một động thái có thể thay thế chuyến đi dự kiến ​​nhưng nhạy cảm của Chủ tịch Đảng Cộng hòa tới Đài Loan. hòn đảo được quản lý một cách dân chủ nhưng do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Các nguồn tin giấu tên cho biết bà Thái đã được mời phát biểu tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan trong thời gian quá cảnh qua California trong chuyến thăm đã lên kế hoạch tới Trung Mỹ và McCarthy có thể sẽ gặp bà ấy ở Hoa Kỳ.

Một trong những nguồn tin cho biết nếu cuộc họp của Hoa Kỳ diễn ra – có thể là vào tháng 4 – thì không nhất thiết loại trừ khả năng McCarthy sẽ đến thăm Đài Loan trong tương lai.

Văn phòng của McCarthy đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi của Reuters về vấn đề này, bao gồm cả việc liệu cuộc họp theo kế hoạch có phải là một nỗ lực để tránh làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc hay không, điều này đã khiến Chủ tịch Hạ viện lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi tức giận trước chuyến thăm Đài Loan vào tháng 8 .

Trong một cuộc phỏng vấn của CNBC trước đó vào thứ Hai, McCarthy từ chối trả lời liệu ông có đến thăm Đài Loan hay không, nhưng nói rằng ông sẽ thông báo bất kỳ kế hoạch du hành nào khi có.

Bốn nguồn khác – bao gồm các quan chức Hoa Kỳ và những người hiểu biết về suy nghĩ của chính quyền Hoa Kỳ và Đài Loan – cho biết cả hai bên đều vô cùng lo lắng chuyến thăm trong tương lai của McCarthy sẽ làm gia tăng nghiêm trọng căng thẳng trên eo biển Đài Loan vào thời điểm hòn đảo này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống của mình vào đầu năm tới.

Thư viện Reagan và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay các yêu cầu bình luận.

Đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan tại Washington cho biết họ “không có thông tin để chia sẻ” khi được hỏi về cuộc gặp.

“Nói chung, việc sắp xếp cho các chuyến thăm của Tổng thống Thái Anh Văn tới các đồng minh ngoại giao của Đài Loan và quá cảnh qua Hoa Kỳ được thực hiện theo thông lệ,” họ nói với Reuters.

Trung Quốc coi các cam kết giữa các quan chức Hoa Kỳ và Đài Loan là vi phạm chủ quyền của họ, điều này được nhận thấy rõ ràng hơn bởi thực tế là Chủ tịch Hạ viện đứng thứ hai sau tổng thống Hoa Kỳ.

Nhưng các tổng thống Đài Loan, bao gồm cả bà Thái Anh Văn, có thành tích đi qua Hoa Kỳ trên đường đến các nước khác, mặc dù chính phủ Hoa Kỳ thường tránh gặp các quan chức cấp cao của Đài Loan ở Washington.

Bà Pelosi, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã đến thăm Đài Loan và gặp bà Thái vào năm ngoái, bất chấp những cảnh báo từ Trung Quốc, nước này đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quanh hòn đảo để đáp trả, làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh có thể thực hiện lời đe dọa chiếm Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

Kể từ đó, Đài Loan đã đón tiếp dồn dập các nhà lập pháp Hoa Kỳ và đồn đoán xoay quanh việc liệu McCarthy có đến đó trong năm nay hay không. McCarthy năm ngoái đã bày tỏ mong muốn đến thăm Đài Loan nếu ông trở thành chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, một vai trò mà ông đảm nhận vào tháng 1 sau khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Giống như hầu hết các quốc gia, Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng luật pháp Hoa Kỳ ràng buộc Mỹ phải cung cấp cho hòn đảo các phương tiện để tự vệ.

Washington từ lâu đã mắc kẹt trong chính sách “mơ hồ chiến lược”, nghĩa là không nói rõ liệu họ có đáp trả bằng quân sự trước một cuộc tấn công vào Đài Loan hay không. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden cho biết vào tháng 9 rằng các lực lượng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc xâm lược, tuyên bố rõ ràng nhất của ông về vấn đề này.

Báo cáo của Michael Martina, David Brunnstrom và Susan Heavey; Chỉnh sửa bởi Chizu Nomiyama và Josie Kao

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.