Hai người chết, hai người sống sau khi 4 người Mỹ bị bắt cóc ở Mexico

Share this post on:

Video ghi lại khoảnh khắc 4 người Mỹ bị bắt cóc ở Mexico

Bởi Madeline Halpert & Will Grant, phóng viên Mexicotin tức BBC

  Hai trong số bốn người Mỹ bị bắt cóc bằng súng ở Mexico tuần trước đã chết, hai người còn sống và hiện đã trở về Mỹ, các quan chức Mexico và Mỹ cho biết.

  Bốn công dân Hoa Kỳ đã bị những người đàn ông có vũ trang bắt cóc vào ngày 3 tháng 3 khi đang lái xe vào thành phố Matamoros ở bang Tamaulipas, Mexico, phía đông bắc, qua biên giới với Texas.

  Họ đã tới đó để phẫu thuật thẩm mỹ, thân nhân nói với truyền thông Mỹ.

  Một người đàn ông, tên là José “N”, 24 tuổi, đến từ Tamaulipas, đã bị bắt.

  Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết: “Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới bạn bè và gia đình của những người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công này.”

  Hai nạn nhân sống sót đã được chuyển đến Hoa Kỳ vào thứ Ba với sự hợp tác của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Matamoros, Bộ trưởng Tư pháp Tamaulipas Irving Barrios Mojica cho biết trong một tweet .

  Họ được một đoàn xe quân sự Mexico được trang bị vũ khí hạng nặng hộ tống trở lại.

  FBI sau đó xác nhận rằng hai người Mỹ đã được tìm thấy đã chết và hai người còn lại đã được đưa đến bệnh viện Mỹ để điều trị.

  FBI cho biết: “Một trong những nạn nhân sống sót đã bị thương nặng trong vụ tấn công.

  Tuyên bố nói thêm rằng cơ quan này sẽ làm việc với các đối tác quốc tế và các cơ quan thực thi pháp luật khác để “bắt những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng khiếp và bạo lực này phải chịu trách nhiệm về tội ác của họ”. 

  Các quan chức Mỹ cho biết thi thể của Zindell Brown và Shaeed Woodard đã được tìm thấy và đang được hồi hương.

  Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador nói: “Chúng tôi rất tiếc vì điều này đã xảy ra ở đất nước chúng tôi và chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, bạn bè và chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục làm công việc của mình để đảm bảo hòa bình và Yên bình.”

  Những người Mỹ bị thương được các thành viên trong gia đình đặt tên là Latavia “Tay” McGee, một bà mẹ sáu con đến từ Nam Carolina và Eric James Williams.

  Bốn người đang lái xe qua Matamoros – một thành phố 500.000 dân nằm ngay bên kia biên giới với thị trấn Brownsville của Texas – trên một chiếc xe tải nhỏ màu trắng có biển số Bắc Carolina khi các tay súng không rõ danh tính nổ súng, FBI cho biết trong tuần này.

  Video cho thấy họ bị những người đàn ông vũ trang hạng nặng chất lên một chiếc xe bán tải (pick up). Một người bị đưa lên xe trong khi những người khác dường như bất tỉnh và bị kéo lên xe tải.

  Một phụ nữ Mexico, được cho là một người ngoài cuộc 33 tuổi cách đó hơn một dãy nhà, đã thiệt mạng trong vụ xảy ra hôm thứ Sáu tuần trước.

  Tại một cuộc họp báo sau đó vào thứ Ba, các quan chức Mexico xác nhận một người đàn ông 24 tuổi đã bị bắt và bốn người Mỹ được phát hiện tại một nhà gỗ bên ngoài Matamoros.

  Các nạn nhân đã được chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau giữa vụ bắt cóc vào thứ Sáu “để tạo ra sự nhầm lẫn” và phát hiện ra họ vào thứ Ba, các quan chức cho biết.

  Bản đồ các vị trí quan trọng ở Matamoros, Mexico

  Các nhà điều tra cho rằng Gulf Cartel, một trong những nhóm tội phạm có tổ chức lâu đời nhất ở Mexico, chịu trách nhiệm về vụ tấn công, một nguồn thực thi pháp luật Hoa Kỳ nói với CBS.

  Vẫn chưa rõ liệu người Mỹ có bị phục kích, nhầm lẫn với những kẻ buôn bán ma túy cạnh tranh hay bị kẹt giữa các phe tham chiến.

  Các quan chức bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba rằng cuộc điều tra vẫn đang ở giai đoạn đầu.

  Cô McGee được cho là đang đi du lịch đến thị trấn biên giới Mexico để căng da bụng, một phẫu thuật thẩm mỹ để loại bỏ mỡ bụng.

  Mẹ của cô, bà Barbara Burgess nói với ABC News rằng bà đã yêu cầu con gái mình đừng đi, nhưng con gái đã trấn an bà rằng cô sẽ an toàn.

  FBI đã đưa ra phần thưởng 50.000 đô la (42.000 bảng Anh) cho những ai giúp sự trở lại của người Mỹ.

  Matamoros thuộc bang Tamaulipas, một trong 6 bang của Mexico mà bộ ngoại giao Mỹ khuyến cáo du khách không nên tới vì “tội phạm và bắt cóc”.

  Du lịch y tế là phổ biến, đặc biệt là trong số những người sống ở các bang biên giới của Hoa Kỳ.

  Nhưng Matamoros là một trong những thành phố nguy hiểm nhất trong cả nước, vì các băng đảng ma túy kiểm soát những vùng rộng lớn của bang Tamaulipas và có nhiều quyền lực hơn cơ quan thực thi pháp luật địa phương.   

  Các sĩ quan cảnh sát bang túc trực tại hiện trường nơi nhà chức trách tìm thấy thi thể của hai trong số bốn người Mỹ bị các tay súng bắt cóc, ở Matamoros, Mexico, ngày 7/3/202
  Chú thích hình ảnh,Cảnh sát bang túc trực tại hiện trường nơi phát hiện thi thể hai người Mỹ

  Theo BBC

  https://www.bbc.com/news/world-latin-america-64878721