Công tố viên ICC nói thế giới cần ‘sức chịu đựng’ để có được công lý cho Ukraine

Share this post on:
Tổng công tố ICC, Karim Khan, ở Ukraine vào tháng trước.
Trưởng Công tố viên tòa án hình sự quốc tế (ICC) Karim Khan

Tòa án đã ban hành trát tòa đối với Putin và ủy viên phụ trách các con của ông ta về việc cưỡng ép chuyển giao trẻ em Ukraine

Patrick Wintour Biên tập viên ngoại giaoThứ hai ngày 20 tháng 3 năm 2023 11,28 EDT

  Công tố viên tòa án hình sự quốc tế (ICC) cho biết thế giới cần “có sức chịu đựng” để thực thi luật pháp quốc tế bằng cách xét xử những người bị buộc phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine, bốn ngày sau khi tòa án ra phán quyết chống lại Vladimir Putin .

  Karim Khan cũng thách thức Điện Kremlin cho phép trẻ em Ukraine bị bắt cóc sang Nga trở về nhà, sau khi tòa án của ông ban hành lệnh bắt giữ Putin và ủy viên trẻ em Nga, Maria Lvova-Belova, với lý do họ đã giám sát việc cưỡng bức chuyển giao hàng nghìn trẻ em. .

  “Đây là thời điểm khủng hoảng,” Khan nói. “Tôi không nghĩ đó là cường điệu… chúng ta cần có sức chịu đựng để thực thi công lý.”

  Nga đã tiến hành một vụ truy tố mang tính biểu tượng chống lại ICC vào thứ Hai, và cựu tổng thống Nga trở thành diều hâu chống phương Tây Dmitry Medvedev đe dọa sẽ nhắm mục tiêu The Hague, nơi tòa án đặt trụ sở, bằng tên lửa hạt nhân, yêu cầu các thẩm phán hãy nhìn bầu trời cẩn thận .

  Phát biểu tại London, Ông Khan cho biết đây là thời khắc đau buồn khi lần đầu tiên lãnh đạo của một quốc gia từng là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bị buộc tội phạm tội ác chiến tranh.

  Cùng với Khan, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine, Denys Maliuska, và công tố viên trưởng Andriy Kostin, tiếp tục yêu cầu thế giới thúc đẩy việc buộc tội Putin và các đồng minh của ông ta tội ác xâm lược – một tội danh lãnh đạo dựa trên tiền đề rằng Nga đã phát động một cuộc tấn công Ukraine không phải để tự vệ và không có sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

  Người ta lập luận rằng ICC không có quyền truy tố Nga về tội xâm lược vì Nga không phải là bên ký kết quy chế Rome thành lập tòa án. Nhưng Khan đã bỏ qua lập luận đó để nói rõ những gì ông tin là đang bị đe dọa đối với luật pháp quốc tế và thế giới ở Ukraine.

  Ông ấy nói: “Khoảnh khắc đánh thức dậy này có một số hứa hẹn trong nó. “Rằng cuối cùng chúng ta có thể minh chứng cho sự đau khổ của Holocaust, của Balkan, Rwanda, Sierra Leone và Campuchia rằng chúng ta sẽ có một thế giới cho con cái chúng ta ‘không bao giờ xảy ra nữa’.”

  Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã bay tới Moscow hôm thứ Hai, nhà lãnh đạo quốc gia đầu tiên bắt tay Putin kể từ khi lệnh được ban hành, với việc Bắc Kinh nói rằng lệnh này phản ánh tiêu chuẩn kép nhân danh ICC.

  Tự bảo vệ mình khỏi cáo buộc tiêu chuẩn kép hoặc đạo đức giả của phương Tây, Khan nói: “Điều chúng tôi phản đối là những hành động bị coi là tội phạm kể từ Nuremberg… chúng tôi không chỉ nói những điều về đạo đức, mà chúng tôi cho những người cần nó nhất thấy rằng luật pháp cung cấp nơi trú ẩn khi ngay cả nơi trú ẩn của chính họ cũng bị tàn phá bằng những quả bom gây ra sự tàn phá lớn.

  “Đây không phải là thời điểm để khuyến khích, khen ngợi. Đây là một dịp rất đáng buồn và u ám khi lần đầu tiên các thẩm phán của tòa án hình sự quốc tế cảm thấy cần phải ban hành lệnh bắt giữ một nhà lãnh đạo và các quan chức cấp cao của một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.”

  Khan cho biết “cuộc điều tra dựa trên bằng chứng phi chính trị là đặc điểm nổi bật của văn phòng chúng tôi và là yếu tố tuyệt đối không thể thiếu của bất kỳ quy trình tư pháp nào đứng vững trước thử thách của thời gian”. Ông đặt ra một thách thức đối với tổng thống Nga, nói rằng “đối với bất kỳ ai nói rằng những gì dường như đã diễn ra là một cuộc sơ tán nhân đạo, bằng chứng sẽ kể một câu chuyện cách khác, và các thẩm phán đã nói như vậy”.

  Một món đồ chơi nằm trên đống đổ nát ở Kharkiv, Ukraine vào ngày 25 tháng 1 năm 2023. Ít nhất 6.000 trẻ em Ukraine đã tham gia các trại cải tạo của Nga trong năm ngoái, với “vài trăm” trẻ em bị giữ ở đó trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi trở về theo lịch trình ngày, theo một nghiên cứu mới được công bố tại Mỹ.

  Moscow bác bỏ các cáo buộc của ICC, gọi động thái này là không thể chấp nhận được và nói rằng nó không có hiệu lực pháp lý ở Nga. Nga đã không che giấu chương trình đưa hàng ngàn trẻ em Ukraine đến Nga , nhưng giới thiệu nó như một chiến dịch nhân đạo để bảo vệ trẻ mồ côi và trẻ em bị bỏ rơi trong vùng xung đột.

  Trong một thông điệp gửi tới Putin, Khan nói: “Tôi nói hãy hồi hương những đứa trẻ, đưa những đứa trẻ trở về, đoàn tụ những đứa trẻ. Nếu có bất kỳ sự thật nào đối với những lời phát biểu rằng điều này là vì lợi ích của trẻ em thay vì cấp cho chúng hộ chiếu nước ngoài, hãy trả chúng về quốc gia gốc mà chúng có quốc tịch.”

  Thúc giục cử tọa gồm khoảng 40 bộ trưởng tư pháp chủ yếu là phương Tây nhận ra những gì đang bị đe dọa, ông nói: “Nếu trong thời điểm này, trong các vấn đề thế giới, chúng ta không tuân thủ luật pháp, chúng ta sẽ không chỉ bỏ lỡ một cơ hội, mà chúng ta có thể không có thêm cơ hội. Đây cần phải là một thời điểm mà chúng ta nhận ra rằng nếu chúng ta không dựa vào luật, chúng ta có thể không có gì để bám vào trong tương lai. Chúng ta không thể tự mãn rằng hòa bình, thịnh vượng và cơ hội kinh tế là quyền bẩm sinh tất yếu của mọi trẻ em.”

  Một năm kể từ khi nó xảy ra, cuộc xung đột ở Ukraine đã thay đổi thế giới và Guardian đã đưa tin từng phút về nó. Các phóng viên của chúng tôi tại hiện trường đã chịu đựng rủi ro cá nhân để sản xuất hơn 5.000 bài báo, phim và podcast. Blog trực tiếp của chúng tôi đã được cập nhật liên tục và toàn diện một cách chuyên nghiệp kể từ khi bùng nổ cuộc chiến tranh lớn nhất châu Âu kể từ năm 1945. 

  Chúng tôi biết rằng điều quan trọng là chúng tôi ở lại cho đến cuối cùng – và hơn thế nữa. Không gì có thể thay thế được việc ở đó, như chúng ta đã làm trong Cách mạng Nga năm 1917, nạn đói ở Ukraine những năm 1930, sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 và cuộc xung đột Nga-Ukraine đầu tiên vào năm 2014. Chúng ta có một lịch sử 200 năm lừng lẫy lịch sử báo cáo khắp châu Âu trong thời kỳ biến động, hòa bình và mọi thứ ở giữa. Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc bây giờ. Bạn sẽ tạo ra sự khác biệt và hỗ trợ chúng tôi chứ?

  Theo Guardian

  https://www.theguardian.com/law/2023/mar/20/icc-prosecutor-says-world-needs-stamina-to-get-justice-for-ukraine