SCOTUS (Tối Cao Pháp Viện Mỹ) vô hiệu hóa phán quyết của tòa cấp dưới Trao cho thanh thiếu niên quyền phá thai mà không cần thông báo của cha mẹ

Share this post on:
Thượng viện tổ chức các phiên điều trần xác nhận của Tòa án tối cao cho Ketanji Brown Jackson

(Ảnh của Anna Moneymaker/Getty Images)

Logo Tổ chức Tin tức Người gọi Hàng ngày

  KATELYNN RICHARDSON – 20 Tháng Ba, 20237:50 chiều ET

  Tòa án Tối cao đã hủy bỏ phán quyết của tòa án cấp dưới cho rằng thiếu niên Missouri có quyền xin phá thai mà cha mẹ không hề hay biết.

  Vụ kiện, Chapman kiện Doe, ban đầu do một cô gái 17 tuổi, “Jane Doe” khởi kiện chống lại thư ký tòa án bang, Michelle Chapman, người mà Doe cho rằng đã vi phạm quyền của cô trong Tu chính án thứ mười bốn khi nói rằng cha mẹ cô sẽ phải được thông báo nếu cô ấy muốn nộp đơn xin bỏ qua tư pháp đối với yêu cầu về sự đồng ý của cha mẹ phá thai của tiểu bang. Trước khi lệnh cấm phá thai có hiệu lực, luật Missouri yêu cầu trẻ vị thành niên phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ trước khi phá thai, một yêu cầu có thể được bỏ qua với sự cho phép của thẩm phán sau phiên tòa.

  Chapman lập luận rằng cô ấy có quyền miễn trừ bán tư pháp vì thẩm phán nói với cô ấy rằng ông ấy sẽ không xét xử vụ án nếu không thông báo cho cha mẹ, nhưng Tòa án thứ tám đã ra phán quyết bác bỏ yêu cầu miễn trừ của Chapman.

  Trong một đoạn ngắn, Tòa án Tối cao đã tuyên bố hủy bỏ bản án, giao nó cho Eight Circuit để bác bỏ như một cuộc tranh luận. 

  Thẩm phán Ketanji Brown Jackson là tác giả của một bài bất đồng chính kiến ​​dài 4 trang, đặt câu hỏi về điều mà bà cho là “sự tiến bộ rõ rệt” trong việc sử dụng một thủ tục không phổ biến có tên là “Munsingwear vacatur”, cho phép tòa án hủy bỏ các quyết định khi một vụ việc trở nên tranh cãi trong quá trình xét xử. Nó cũng ngăn trường hợp được sử dụng làm tiền lệ trong tương lai.

  WASHINGTON, DC – NGÀY 20 THÁNG 1: Các sĩ quan cảnh sát đứng trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong cuộc biểu tình Tháng Ba vì Sự sống hàng năm lần thứ 50 vào ngày 20 tháng 1 năm 2023 tại Washington, DC. Cuộc tuần hành năm nay của các nhà hoạt động chống phá thai là cuộc tuần hành đầu tiên kể từ khi Tòa án Tối cao ra quyết định Dobbs v. Jackson Women’s Health vào năm ngoái, đã đảo ngược 50 năm bảo vệ của chính phủ liên bang đối với việc chăm sóc sức khỏe phá thai. (Ảnh của Anna Moneymaker/Getty Images)

  Bà viết: “Hệ thống thông luật của chúng tôi cho rằng các quyết định tư pháp là có giá trị và không nên xem nhẹ. Bà nói, quy trình này thường chỉ áp dụng trong những trường hợp “đặc biệt”.

  Jackson nói: “Theo quan điểm của tôi, điều quan trọng là chúng ta phải giữ nguyên giới hạn và hạn chế khả năng cung cấp của Munsingwear vacatur cho những trường hợp thực sự đặc biệt.

  Chapman ban đầu đã kháng cáo quyết định của Vòng 8 lên Tòa án Tối cao vào tháng 9, yêu cầu tòa án xem xét liệu Doe có còn quyền thực hiện thủ tục bỏ qua tư pháp mà không cần thông báo cho cha mẹ cô ấy hay không sau quyết định của Tổ chức Y tế Phụ nữ Dobbs v. Jackson, được tìm thấy ở đó không có quyền hiến định để phá thai. Tuy nhiên, sau khi vụ án cơ bản bị bác bỏ tại tòa án quận, cả hai bên đều đồng ý vụ việc là tranh luận.

  “Do việc bác bỏ có ảnh hưởng đến vụ án cơ bản, Nguyên đơn không bị tổn hại bởi ý kiến ​​của Tòa án thứ tám, vì vậy Tòa án không thể đưa ra biện pháp giảm nhẹ nào cho cô ấy,” đơn kiện thay mặt cho Jane Doe cho biết .

  Chapman đồng ý và tìm kiếm một khoảng trống  nó “ngăn cản quyết định tạo ra hậu quả pháp lý cho những người có hoàn cảnh tương tự.”

  Jackson lập luận rằng đây không phải là lý do đủ để sử dụng quy trình này.

  “Thật vậy, lập luận duy nhất của Chapman ủng hộ việc bỏ trống là ý kiến ​​​​của Eighth Circuit đã được quyết định sai,” cô ấy viết. “Nhưng chỉ đơn thuần là không đồng ý với quyết định mà một người tìm cách bỏ trống không thể đủ để đảm bảo sự cứu trợ công bằng dưới Munsingwear.”

  Theo Daily Caller