Biden ký dự luật lưỡng đảng giải mật thông tin về nguồn gốc của COVID-19

Share this post on:
Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden Phát biểu về Kế hoạch Kinh tế Năng lượng Sạch "Xây dựng lại Tốt hơn" của mình

Ảnh của Chip Somodevilla/Getty Images

NICOLE SILVERIOPHÓNG VIÊN TRUYỀN THÔNG

20 Tháng Ba, 20235:52 chiều ET

Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật Đạo luật Nguồn gốc COVID-19 năm 2023 của lưỡng đảng vào thứ Hai để giải mật tất cả thông tin tình báo liên quan đến nguồn gốc của vi rút.

Đạo luật, còn được gọi là S. 619, đã được cả hai viện của Quốc hội thông qua sau khi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Giám đốc FBI Christopher Wray lần lượt kết luận với “độ tin cậy thấp” và “trung bình” rằng COVID-19 có khả năng bắt nguồn từ Viện Nghiên cứu Vũ Hán, Virus học ở Vũ Hán, Trung Quốc. Thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm từ lâu đã bị các phương tiện truyền thông của công ty và các quan chức y tế cấp cao coi là một âm mưu , dẫn đến yêu cầu tăng cường tính minh bạch .

“Hôm nay, tôi vui mừng ký thành luật S. 619, ‘Đạo luật về nguồn gốc COVID-19 năm 2023’,” tổng thống nói trong một tuyên bố . “Tôi chia sẻ mục tiêu của Quốc hội là tiết lộ càng nhiều thông tin càng tốt về nguồn gốc của Bệnh do vi-rút corona 2019 (COVID–19). Vào năm 2021, tôi đã chỉ đạo Cộng đồng Tình báo sử dụng mọi công cụ có sẵn để điều tra nguồn gốc của COVID-19 và công việc đó vẫn đang tiếp diễn. Chúng ta cần tìm hiểu tận cùng nguồn gốc của COVID-19 để giúp đảm bảo chúng ta có thể ngăn chặn tốt hơn các đại dịch trong tương lai.”

“Chính quyền của tôi sẽ tiếp tục xem xét tất cả thông tin được phân loại liên quan đến nguồn gốc của COVID–19, bao gồm các liên kết tiềm năng đến Viện Virus học Vũ Hán. Khi thực thi luật này, Chính quyền của tôi sẽ giải mật và chia sẻ càng nhiều thông tin đó càng tốt, phù hợp với thẩm quyền theo hiến pháp để bảo vệ chống lại việc tiết lộ thông tin có thể gây hại cho an ninh quốc gia,” tuyên bố kết luận. 

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley của Missouri và Mike Braun của Indiana đã giới thiệu lại dự luật vào ngày 27 tháng 2 và luật này đã được Thượng viện nhất trí thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 2 tháng 3. Hạ viện đã nhất trí làm theo trong một cuộc bỏ phiếu ngày 10 tháng 3.

Đại sứ quán Trung Quốc được cho là đã phản đối luật này trong một tuyên bố gửi tới văn phòng của Hawley, cáo buộc Quốc hội cố gắng “chính trị hóa và bêu xấu Trung Quốc”.

“Động thái của Quốc hội Hoa Kỳ chỉ cho thấy rằng Hoa Kỳ đang ngày càng đi xa hơn vào con đường thao túng chính trị sai lầm. Cái gọi là báo cáo truy xuất nguồn gốc của cơ quan tình báo Hoa Kỳ là một nỗ lực để ‘quy tội’ cho Trung Quốc. Đó là một nỗ lực nhằm đổ lỗi từ thất bại của chính họ trong việc chống lại dịch bệnh sang Trung Quốc”, quan chức chính phủ Li Xiang viết .

tags: covid 19 rò rỉ phòng thí nghiệm joe biden

Theo Daily Caller