TĐ DeSantis chỉ trích Công Tố Viên Manhattan DA về cuộc điều tra về Trump, có hành động che giấu đối thủ

Share this post on:

Bởi Gram Slattery

FILE PHOTO: Thống đốc Florida DeSantis thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Iowa tại một điểm dừng tham quan sách ở Davenport, Iowa
Thống đốc Florida Ron DeSantis thực hiện chuyến đi đầu tiên đến bang bỏ phiếu sớm Iowa để tham quan sách tại Rhythm City Casino Resort ở Davenport, Iowa, Hoa Kỳ ngày 10 tháng 3 năm 2023. REUTERS/Jonathan Ernst

WASHINGTON, ngày 20 tháng 3 (Reuters) – Thống đốc Florida Ron DeSantis, được coi là ứng cử viên hàng đầu cho việc đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa, đã phá vỡ sự im lặng hôm thứ Hai về bản cáo trạng dự kiến ​​​​của cựu Tổng thống Donald Trump vì đã trả tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm, đánh vào một công tố viên ở New York nhưng cũng có một cú tấn công vào Trump.

Politico đưa tin rằng một đại bồi thẩm đoàn đang chuẩn bị truy tố Trump, ứng cử viên hàng đầu đề cử của Đảng Cộng hòa năm 2024. Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg đang điều tra xem liệu Trump có ủy quyền và tài trợ bất hợp pháp khoản tiền bịt miệng trị giá 130.000 đô la cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 để che đậy một vụ ngoại tình hay không.

Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng ông dự kiến ​​​​sẽ bị bắt vào thứ Ba, khiến một số đảng viên Cộng hòa nổi tiếng, bao gồm cả cựu phó tổng thống của ông, Mike Pence, một đối thủ tiềm năng năm 2024, tố cáo cuộc điều tra là lạm quyền. Tuy nhiên, DeSantis vẫn giữ im lặng, khiến nhiều người trong quỹ đạo của Trump cũng như những người ủng hộ ông tức giận.

DeSantis chưa tuyên bố tranh cử tổng thống nhưng được nhiều người kỳ vọng sẽ làm như vậy và cho đến nay là đối thủ Đảng Cộng hòa đáng gờm nhất của Trump.

Tại một cuộc họp báo, DeSantis đã chỉ trích Bragg nhưng không bác bỏ hoàn toàn vụ kiện chống lại Trump.

“Luật sư quận Manhattan là một công tố viên do Soros tài trợ, và vì vậy, ông ấy, giống như các công tố viên khác do Soros tài trợ, họ vũ khí hóa văn phòng của mình để áp đặt một chương trình nghị sự chính trị lên xã hội với cái giá phải trả là luật pháp và an toàn công cộng,” DeSantis nói, đề cập đến tỷ phú người Mỹ gốc Hungary George Soros, một nhà tài trợ lâu năm cho các chương trình “tiến bộ” (theo tả) và thường được những người ủng hộ các nguyên nhân cánh hữu trích dẫn.

“Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi trả tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm để đảm bảo sự im lặng trước một số vụ bị cáo buộc ngoại tình, tôi không thể nói về điều đó,” ông nói.

DeSantis nói thêm rằng ông “không quan tâm đến việc tham gia” vào khả năng dẫn độ Trump đến New York từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida bởi chính quyền.

Ngoài Pence và DeSantis, hầu hết các ứng cử viên tổng thống lớn được tuyên bố và có triển vọng của Đảng Cộng hòa đều giữ im lặng về vấn đề này.

Ít nhất một ứng cử viên tiềm năng, cựu Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, đã nói rằng Trump nên rút khỏi cuộc đua nếu ông bị truy tố ở Manhattan.

Báo cáo của Gram Slattery và Rich McKay, chỉnh sửa bởi Ross Colvin và Grant McCool

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Gram Slattery

Thomson Reuter

Phóng viên có trụ sở tại Washington đưa tin về các chiến dịch và Quốc hội. Trước đây đã được đăng ở Rio de Janeiro, Sao Paulo và Santiago, Chile, và đã đưa tin rộng khắp Châu Mỹ Latinh. Đồng chiến thắng Giải thưởng Nhà báo của năm 2021 của Reuters trong hạng mục đưa tin về kinh doanh cho loạt bài về tham nhũng và gian lận trong ngành dầu mỏ. Ông sinh ra ở Massachusetts và tốt nghiệp Đại học Harvard.

Theo Reuters