Cuộc chiến Nga-Ukraine như thế nào? Chúng ta cần có chỗ để thảo luận về cách kết thúc của việc này

Share this post on:

Vì các cuộc chiến hiếm khi kết thúc trên chiến trường, nên có một số điểm đáng khen khi thảo luận về kết thúc trò chơi trông như thế nào

Dominic Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP, QUỐC PHÒNG

Ngày 25 tháng 10 năm 2022 • 8:06 tối

Một lá cờ Ukraine bay trên đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy trong cuộc giao tranh giữa lực lượng chiếm đóng Ukraine và Nga, vào ngày 24 tháng 10 năm 2022 tại Kam'yanka, Kharkiv oblast, Ukraine
Tiếp tục có rất ít khả năng Ukraine và Nga đàm phán một thỏa thuận hòa bình TÍN DỤNG : Carl Court / Getty Images Europe

Chính Emmanuel Macron là người đầu tiên hứng chịu một cơn bão chỉ trích khi nói rằng phương Tây nên tránh làm bẽ mặt Nga trong một thỏa thuận hòa bình. 

Sau đó, đến lượt cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, người hồi tháng 5 nói rằng Kyiv nên nhường lãnh thổ cho Nga và việc đẩy lực lượng của Moscow vượt ra ngoài giới tuyến mà họ nắm giữ trước ngày 23 tháng 2 sẽ dẫn đến thảm họa. 

Vào tháng 9, nghị sĩ đảng Bảo thủ và cựu bộ trưởng quốc phòng Andrew Murrison đã lội ngược dòng, cho rằng việc đánh bại Nga trên chiến trường là điều không mong muốn và Putin nên được phép tiết kiệm thể diện. 

Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang hiện tại, James Heappey, nhanh chóng tát anh ta một cái. 

Tất cả những điều đó tạo nên một bối cảnh độc hại cho bức thư tuần này được gửi tới Tổng thống Biden từ một nhóm các thành viên Quốc hội Dân chủ thúc giục, cùng với các yêu cầu khác, nỗ lực ngoại giao lớn hơn cho một dàn xếp thương lượng và các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga. 

Các cuộc thảo luận công khai về sự kết thúc của chiến tranh hiện không có chỗ cho việc nói về ‘thương lượng’. Mọi gợi ý như vậy ngay lập tức bị loại bỏ và được dán nhãn xoa dịu.

Tương tự, các cuộc kêu gọi đàm phán trực tiếp cũng được đưa ra, mặc dù thực tế là các cuộc điện đàm trong tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng chỉ huy các lực lượng vũ trang của Nga với những con số đối lập của họ ở Mỹ, Anh và Pháp thường được hoan nghênh.

Hiện không có triển vọng về các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga; không bên nào muốn, cũng như không có nhu cầu trong nước, cho các cuộc đàm phán.

Nhưng chúng tôi, những cộng đồng quốc tế bên ngoài Ukraine, không chỉ là những người ngoài cuộc bất động, thậm chí là kẻ qua đường ghê tởm. Chúng tôi có mối quan tâm trực tiếp và cá nhân đến những gì xảy ra trong cuộc chiến, cách nó kết thúc và điều gì xảy ra tiếp theo.

Xung đột này có khả năng leo thang qua ngưỡng hạt nhân. Điều đó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta và mặc dù đúng đắn khi Biden với quan điểm của mình “không có gì về Ukraine nếu không có Ukraine”, nhưng vẫn có chỗ để thảo luận về những vấn đề này nếu những sai lầm, có khả năng ảnh hưởng toàn cầu, không được thực hiện khi sự kết thúc đến.

Rất ít cuộc chiến kết thúc với người chiến thắng hoàn toàn trên chiến trường. 

Nato, dẫn đầu sự hỗ trợ quân sự quốc tế cho Ukraine, muốn Nga thua trong cuộc chiến này. Với thành tích tồi tệ của Nga cho đến nay, có mọi khả năng cuộc xung đột này có thể đi ngược lại xu hướng lịch sử. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đúng khi giữ lập trường, 'không có gì về Ukraine nếu không có Ukraine'
Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đúng khi giữ lập trường, ‘không có gì về Ukraine nếu không có Ukraine’. TÍN DỤNG : AFP / SAUL LOEB

Nếu không, thì ‘mất’ trông như thế nào? Có giới hạn quân sự nào mà tại thời điểm đó, việc giao vũ khí sẽ nhường chỗ cho một số mô hình an ninh trong tương lai? Nếu vậy, ở đâu? Các dòng như họ đã được vào ngày 23 tháng 2? Hay năm 2014? Nếu quân đội của Kyiv không loại bỏ hoàn toàn lực lượng Nga khỏi đất nước của họ và Nato không chuẩn bị sẵn sàng để khởi động trên mặt đất và phản lực trên không, điều gì sẽ xảy ra sau đó? 

Phải có chỗ để thảo luận về những điều không thoải mái trong không gian giữa hòa bình và chiến tranh, chiến thắng và thất bại. Việc dập tắt các cuộc tranh luận chỉ để tạo điều kiện cho Putin sáng kiến ​​ngoại giao.  

Để rõ ràng hơn, bức thư từ cuộc họp kín của Quốc hội nói rõ rằng Ukraine phải chấm dứt cuộc chiến này với chủ quyền và độc lập. Nó cho biết không có chỗ để Mỹ gây áp lực với chính phủ của Tổng thống Zelensky liên quan đến các quyết định về chủ quyền.

Ngay cả khi lá thư đã được rút lại, nó chắc chắn sẽ được Điện Kremlin sử dụng để làm nổi bật những rạn nứt tưởng tượng trong sự đồng thuận quốc tế chống lại cuộc chiến tranh phi pháp và hèn hạ này.

Tất nhiên, những người quan sát nhạy cảm sẽ thấy rõ điều đó, nhưng có lẽ tốt hơn hết là nội dung không được công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, nếu bức thư không làm gì khác hơn là khuyến khích thảo luận nghiêm túc về cách chúng ta – Ukraine và cộng đồng quốc tế cùng nhau – muốn cuộc chiến này kết thúc, với tất cả những chi tiết lộn xộn kéo theo, nó sẽ phục vụ lợi ích chung.