Biểu tình phản đối tại Iran: Đụng độ sau khi đám đông tại mộ của Mahsa Amini

Share this post on:
Những người đưa tang Iran diễu hành tới nghĩa trang Aichi ở Saqez, để đánh dấu 40 ngày kể từ cái chết của Mahsa Amini, vào ngày 26 tháng 10 năm 2022. (ESN / AFP - Getty Images)
Những người đưa tang Iran diễu hành tới nghĩa trang Aichi ở Saqez, để đánh dấu 40 ngày kể từ cái chết của Mahsa Amini, vào ngày 26 tháng 10 năm 2022. (ESN / AFP – Getty Images)

Hyder Abbasi và Sara Mhaidli

Thứ Tư, ngày 26 tháng 10 năm 2022 lúc 12:52 chiều

LONDON – Hàng ngàn dự đám tang đã đổ xô đến nghĩa trang Iran, nơi Mahsa Amini được chôn cất hôm thứ Tư, bất chấp sự đàn áp của chính phủ để đánh dấu 40 ngày kể từ khi cô qua đời sau khi bị cảnh sát đạo đức giam giữ và kết thúc thời kỳ để tang truyền thống của đất nước.

Lực lượng an ninh đã đụng độ với đám đông tụ tập tại ngôi mộ của Amini, 22 tuổi ở quê nhà Saqqez, theo một hãng thông tấn bán chính thức của Iran, đồng thời cho biết mạng internet trong khu vực sau đó đã bị cắt.

Một bức ảnh được đăng lên mạng xã hội và được NBC News xác minh cho thấy một phụ nữ trẻ đứng trên xe ô tô với tay giơ lên ​​cao và khăn trùm đầu được tháo ra, nhìn xuống một hàng người dài trong thành phố.

Ba đoạn video quay ở Saqqez cũng cho thấy những đám khói lớn bốc lên từ các đường phố gần những người biểu tình đối diện với lực lượng an ninh gần đó. NBC News đã xác minh đoạn phim.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi các nhà hoạt động kêu gọi biểu tình kỷ niệm ngày Amini bị bắt.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ kể từ cái chết của Amini vào tháng trước đã kéo dài trên khắp Iran bất chấp một cuộc đàn áp dữ dội.

Theo Ali Arouzi, phóng viên Iran của NBC News, “đám đông khổng lồ” đã đổ ra đường để đánh dấu cái chết của Amini.

“Họ đã được đáp ứng với một sự hiện diện của lực lượng an ninh khổng lồ,” ông nói thêm.

Các nhân chứng nói với Reuters rằng sự hiện diện của lực lượng an ninh lớn cũng có mặt trên các đường phố của một số thành phố khác.

Amini, đến từ vùng Kurdistan ở tây bắc Iran, đã chết trong bệnh viện 3 ngày sau khi cô bị bắt ở Tehran vì bị cáo buộc vi phạm quy định nghiêm ngặt về trang phục của Cộng hòa Hồi giáo.

Các cuộc biểu tình đã đặt ra một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với chính phủ Iran kể từ cuộc cách mạng năm 1979, với một số người hô vang khẩu hiệu chống lại nhà lãnh đạo tối cao,  Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống  Ebrahim Raisi .

Xung đột tại nghĩa trang

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA cho biết: “Một số lượng hạn chế những người có mặt tại đài tưởng niệm Mahsa Amini đã đụng độ với lực lượng cảnh sát ở ngoại ô Saqqez và bị giải tán. Cơ quan báo cáo, thêm khoảng 10.000 người đã tụ tập.

Thống đốc khu vực trước đó đã phủ nhận các báo cáo về tình trạng bất ổn trong tỉnh, theo kênh Telegram của hãng thông tấn IRNA của nhà nước. Thống đốc cũng nói rằng gia đình của Amini quyết định không tổ chức lễ tưởng niệm cho cô và mô tả là “sai sự thật” bất kỳ báo cáo nào về việc các con đường đến Saqqez bị đóng cửa.

Theo tổ chức nhân quyền Hengaw, tổ chức giám sát vi phạm nhân quyền ở tỉnh Kurdistan , các con đường dẫn đến nghĩa trang đã bị phong tỏa và chia sẻ video đám đông hô vang “Phụ nữ, cuộc sống, tự do!” tại địa điểm vào đầu thứ Tư.

Hengaw cũng cáo buộc rằng gia đình của Amini đã bị áp lực bởi an ninh khi đưa ra một tuyên bố thông báo rằng họ sẽ không làm lễ tưởng niệm 40 ngày kể từ khi cô qua đời. Nhóm nhân quyền cũng nói rằng anh trai của Amini đã bị đe dọa bắt giữ.

NBC News không thể xác minh danh tính của những người đàn ông nhìn thấy trong video hoặc xác minh tuyên bố của Hengaw.

Phụ nữ và các cô gái trẻ đã đi đầu trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iran, với các video cho thấy họ cởi và đốt khăn trùm đầu và cắt tóc ở nơi công cộng, trước sự thách thức công khai của Cộng hòa Hồi giáo do giáo sĩ điều hành.

Chính phủ đã đổ lỗi cho cái mà họ gọi là “kẻ thù nước ngoài” vì đã gây ra tình trạng bất ổn.

Đầu tháng này, báo cáo của nhân viên điều tra cho biết Amini chết vì suy đa tạng và loại trừ những cú đánh vào đầu và cơ thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô. Cảnh sát cho biết Amini đã chết sau khi bị ốm và hôn mê, nhưng gia đình cô ấy nói rằng các nhân chứng nói với họ rằng cô ấy đã bị các sĩ quan đánh đập.

Cảnh sát đã bác bỏ cáo buộc cô đã bị đánh.

Báo cáo của nhân viên điều tra cũng cho biết, do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, Amini bị đau tim và không thể hồi sinh. 

Gia đình cô phủ nhận rằng cô có một bệnh lý từ trước.

Bài viết này ban đầu được xuất bản trên NBCNews.com

Theo NBC News