Cựu tướng Mỹ dự đoán chiến thắng Ukraine năm 2023, ‘Động lực’ đang ở bên họ

Share this post on:
Ukraine sẽ chiến thắng vào năm 2023: Cựu tướng
Ở trên, một hình ảnh chia rẽ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cựu tướng Mỹ Ben Hodges dự đoán Ukraine sẽ đánh bại Nga vào năm 2023, giành lại quyền kiểm soát Crimea, sau khi Nga nỗ lực đạt được những mục tiêu thực chất trong hơn 10 tháng giao tranh.MANDEL NGÂN/AFP QUA GETTY IMAGES; NGƯỜI ĐÓNG GÓP / GETTY IMAGES

BỞI ANDREW STANTON – NGÀY 27/12/22

Cựu tướng Mỹ Ben Hodges dự đoán Ukraine “có thể” sẽ đánh bại Nga trong năm tới.

Cuộc chiến Nga-Ukraine, do Vladimir Putin phát động vào tháng 2, đã xác định phần lớn các vấn đề quốc tế của năm 2022 khi hầu hết phương Tây lên án cuộc xâm lược là thiếu sự biện minh, vi phạm các chuẩn mực quốc tế đương thời và các hành vi vi phạm nhân quyền mà các binh sĩ Nga bị cáo buộc đã thực hiện.

Nga, mặc dù có quy mô quân sự khổng lồ, đã phải vật lộn để đạt được các mục tiêu quan trọng ở Ukraine sau hơn 10 tháng giao tranh. Cuộc chiến đã bộc lộ những yếu điểm của quân đội Putin, bao gồm việc không khả năng duy trì những người lính được huấn luyện bài bản, năng động. Điều này đã cho phép Ukraine trong những tháng gần đây chiếm lại hàng ngàn dặm vuông lãnh thổ bị chiếm đóng trước đây.

Bước sang năm 2023, Hodges, người trước đây từng là tướng chỉ huy của Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài Phát thanh Anh (BBC), ông tin rằng Ukraine sẽ tiếp tục giành được những chiến thắng, thậm chí có khả năng đánh bại Nga, đồng thời cho biết Ukraine hiện có “đà” (động lực).

“Còn quá sớm để lên kế hoạch cho một cuộc duyệt binh mừng chiến thắng ở Kiev nhưng tất cả động lực hiện đang có ở về phía Ukraine và tôi không nghi ngờ gì về việc họ sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này, có thể là vào năm 2023,” Hodges nói.

Hodges giải thích rằng mặc dù tiến độ của Ukraine có thể chậm lại trong mùa đông – khi họ đối phó với các cuộc tấn công mới của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự – nhưng ông tin rằng quân đội Ukraine sẵn sàng phục hồi tốt hơn sau một mùa đông khó khăn do nguồn cung thiết bị ổn định từ các đồng minh phương Tây.

Ông Hodges cho biết Ukraine thậm chí có thể giành lại quyền kiểm soát Crimea – khu vực mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014 – vào năm 2023. Ông cho biết Kiev cũng có thể sẽ bắt đầu tái thiết ở những khu vực bị thiệt hại trong cuộc xung đột gần biển Azov.

“Khi tôi thấy quyết tâm của người dân và binh lính Ukraine, cũng như tình hình hậu cần được cải thiện nhanh chóng cho Ukraine, tôi không thấy kết quả nào khác ngoài thất bại của Nga,” ông nói với BBC.

Putin đối mặt với áp lực khi chiến tranh đình trệ

Trong những tháng gần đây, khi cuộc chiến của Moscow ở Ukraine gặp khó khăn và các lệnh trừng phạt của phương Tây tiếp tục tác động đến nền kinh tế của nước này, Putin đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để giành chiến thắng, với một số quan chức và nhân vật truyền thông Nga hiện thừa nhận cuộc chiến đang chậm lại và bế tắc.

Cuộc thăm dò được công bố vào đầu tháng 12 cho thấy ngày càng có nhiều người Nga sẵn sàng muốn Putin đàm phán việc kết thúc chiến tranh, ngay cả việc họ không ủng hộ việc nhượng bộ các vùng lãnh thổ mà Putin đã tìm cách sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, những người dẫn chương trình truyền hình Nhà nước Nga, những người ủng hộ phần lớn tuyên truyền ủng hộ chiến tranh của Putin, gần đây đã thừa nhận rằng cuộc chiến đang diễn ra không tốt cho Nga trong một số lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Ukraine vẫn phải đối mặt với những trở ngại mặc dù đã tiến bộ

Ngay cả khi quân đội Ukraine đạt được tiến bộ, họ vẫn phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt khi Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự trên khắp đất nước. Các chuyên gia cho biết các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng nhằm hạ gục tinh thần của người Ukraine khi họ phải đối mặt với một mùa đông lạnh giá, đồng thời gây thêm áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phải gặp Putin tại bàn đàm phán.

Hơn nữa, Nga có thể đang lên kế hoạch quay trở lại vào mùa xuân. Tướng bốn sao đã nghỉ hưu quân đội Hoa Kỳ Barry McCaffrey đã cảnh báo trong một lần xuất hiện trên MSNBC vào tuần trước rằng Putin đang lên kế hoạch phát động một cuộc tấn công mới chống lại Ukraine và có thể gây áp lực buộc đồng minh Belarus của Nga tham chiến.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine, cũng như các nhà phân tích chính sách đối ngoại, để bình luận.