Bệnh viện, nhà tang Trung Quốc ‘cực kỳ bận rộn’ khi sự lây lan COVID không kiểm soát được

Share this post on:
Một phòng cấp cứu tại bệnh viện Chaoyang, Bắc Kinh ngày 27/12/2022 (Reuters)

Martin Quin Pollard (Reuters)

THÀNH ĐÔ (Chengdu), ngày 28 tháng 12 (Reuters) – Các bệnh viện và nhà tang lễ Trung Quốc đã chịu áp lực nặng nề vào thứ Tư khi làn sóng COVID-19 dâng cao làm cạn kiệt nguồn tài nguyên, trong khi quy mô của đợt bùng phát và những nghi ngờ về dữ liệu chính thức đã khiến một số quốc gia xem xét các quy định du lịch mới đối với người Trung Quốc . khách.

Thay đổi chính sách đột ngột, Trung Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ chế độ phong tỏa nghiêm ngặt và xét nghiệm rộng rãi do COVID nhất thế giới, đưa nền kinh tế đang bị tổn hại đén quá trình mở cửa trở lại hoàn toàn vào năm tới.

Theo các chuyên gia y tế quốc tế, việc dỡ bỏ các hạn chế được đưa ra sau các cuộc biểu tình rộng rãi chống lại chúng, có nghĩa là COVID đang lây lan phần lớn không được kiểm soát và có khả năng lây nhiễm cho hàng triệu người mỗi ngày.

Tốc độ mà Trung Quốc, quốc gia lớn trên thế giới tiến tới coi vi rút là bệnh cúm thông thường, đã loại bỏ các quy định về COVID khiến hệ thống y tế yếu đuối của nước này trở nên quá tải.

Trung Quốc đã báo cáo ba trường hợp tử vong mới liên quan đến COVID vào thứ Ba, tăng từ một trường hợp vào thứ Hai – những con số không phù hợp với những gì các nhà tang lễ đang báo cáo, cũng như với kinh nghiệm của các quốc gia ít dân cư hơn sau khi họ mở cửa trở lại.

Nhân viên tại Huaxi, một bệnh viện lớn ở phía tây nam thành phố Thành Đô, cho biết họ “cực kỳ bận rộn” với các bệnh nhân COVID.

“Tôi đã làm công việc này được 30 năm và đây là công việc bận rộn nhất của tôi”, một tài xế xe cứu thương bên ngoài bệnh viện cho biết.

Nhiều hàng dài người xếp hàng bên trong và bên ngoài khoa cấp cứu của bệnh viện và tại một phòng khám sốt liền kề vào tối thứ Ba. Hầu hết những người đến xe cứu thương đều được cung cấp oxy để giúp thở.

“Hầu như tất cả bệnh nhân đều mắc COVID,” một nhân viên khoa cấp cứu cho biết. Cô cho biết bệnh viện không có dự trữ thuốc đặc trị COVID và chỉ có thể cung cấp thuốc điều trị các triệu chứng như ho.

Các bãi đậu xe xung quanh nhà tang lễ Dongjiao, một trong những bãi đỗ xe lớn nhất ở Thành Đô, đã chật cứng. Đám tang diễn ra liên tục khi khói bốc lên từ lò hỏa táng.

“Chúng tôi phải làm việc này khoảng 200 lần một ngày,” một nhân viên tang lễ cho biết. “Chúng tôi bận đến nỗi không có thời gian để ăn. Đây là trường hợp kể từ khi mở cửa. Trước đó vào khoảng 30-50 một ngày.”

“Nhiều người đã chết vì COVID,” một công nhân khác cho biết.

Tại một lò hỏa táng khác ở Thành Đô, thuộc sở hữu tư nhân Nanling, nhân viên cũng bận rộn không kém.

“Gần đây có rất nhiều người chết vì COVID,” một công nhân cho biết. “Các chỗ cho hỏa táng đều đã kín mít. Bạn không thể có được một cái cho đến năm mới.

Trung Quốc cho biết họ chỉ tính các trường hợp tử vong bệnh nhân COVID do viêm phổi và suy hô hấp là liên quan đến COVID.

  • Nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân tại một phòng khám sốt tạm thời bên trong một trung tâm thể dục, khi dịch bệnh do vi-rút corona gây ra (COVID-19) bùng phát ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 28 tháng 12 năm 2022. cnsphoto qua REUTERS

Zhang Yuhua, một quan chức tại Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, cho biết hầu hết các bệnh nhân gần đây đều là người lớn tuổi và mắc bệnh nguy hiểm. Bà cho biết số bệnh nhân được chăm sóc khẩn cấp đã tăng lên 450-550 mỗi ngày, khoảng 100 trước đó, theo truyền thông nhà nước.

Phòng khám sốt của Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản ở Bắc Kinh cũng “chật cứng” bệnh nhân cao tuổi, truyền thông nhà nước đưa tin.

Các y tá và bác sĩ đã được yêu cầu làm việc trong khi các nhân viên y tế bị bệnh và đã nghỉ hưu ở các cộng đồng nông thôn được thuê lại để trợ giúp. Một số thành phố đã phải vật lộn với tình trạng thiếu thuốc.

QUY ĐỊNH DU LỊCH

Trong một bước quan trọng hướng tới du lịch tự do hơn, Trung Quốc sẽ ngừng buộc khách du lịch trong nước phải cách ly từ ngày 8/1, các nhà chức trách cho biết trong tuần này.

Trung tâm tài chính toàn cầu của Hồng Kông cũng cho biết vào thứ Tư rằng họ sẽ loại bỏ hầu hết các hạn chế COVID cuối cùng.

Sự tìm kiếm trực tuyến cho các chuyến bay ra khỏi Trung Quốc đã tăng đột biến vào thứ Ba từ mức cực thấp, nhưng người dân và các công ty du lịch cho rằng việc trở lại mọi thứ như bình thường sẽ mất vài tháng vì hiện tại vẫn cần thận trọng.

Hơn nữa, một số chính phủ đang xem xét các yêu cầu đi lại bổ sung đối với du khách Trung Quốc.

Các quan chức Hoa Kỳ trích dẫn “việc thiếu dữ liệu minh bạch” là lý do để làm như vậy.

Ấn Độ, Đài Loan và Nhật Bản sẽ yêu cầu xét nghiệm COVID âm tính đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục, với những người xét nghiệm dương tính ở Nhật Bản phải trải qua một tuần cách ly. Tokyo cũng có kế hoạch hạn chế các hãng hàng không tăng chuyến bay đến Trung Quốc.

Philippines cũng đang xem xét áp đặt các cuộc thử nghiệm.

TỔN THƯƠNG KINH TẾ

Nền kinh tế trị giá 17 nghìn tỷ đô la của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bị suy giảm sản lượng của các nhà máy và tiêu dùng trong nước do công nhân và người mua sắm mắc bệnh.

Tin tức về việc mở lại biên giới đã khiến cổ phiếu hàng xa xỉ toàn cầu tăng cao hơn, nhưng phản ứng ở các góc khác của thị trường lại im lặng hơn.

Nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ Tesla (TSLA.O) có kế hoạch thực hiện lịch trình sản xuất giảm tại nhà máy ở Thượng Hải vào tháng 1, theo lịch trình nội bộ được Reuters xem xét mà không đưa ra lý do.

Một khi cú sốc ban đầu về các ca nhiễm mới qua đi, một số nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ phục hồi từ mức mà năm nay dự kiến ​​sẽ là tỷ lệ thấp nhất trong gần nửa thế kỷ, khoảng 3%.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley kỳ vọng mức tăng trưởng 5,4% vào năm 2023, trong khi các nhà kinh tế tại Goldman Sachs dự đoán 5,2%.

Báo cáo của Marting Quin Pollard ở Thành Đô, Chen Lin ở Singapore và các văn phòng Thượng Hải và Bắc Kinh; Viết bởi Marius Zaharia; Chỉnh sửa bởi Lincoln Feast và Christian Schmollinger

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters