Tòa án tối cao giữ nguyên tiêu đề 42 về chính sách nhập cư thời Trump cho phép từ chối những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp

Share this post on:
News nation

Tổng chưởng lý (Bộ Trưởng Tư Pháp) của Đảng Cộng hòa từ 19 tiểu bang đã đệ trình yêu cầu cuối cùng để ngăn chặn việc hủy bỏ Tiêu đề 42, một chính sách cho phép những người xin tị nạn bị trục xuất nhanh chóng.

Ngày 27 tháng 12 năm 2022, 4:15 chiều EST  /  Cập nhật  ngày 27 tháng 12 năm 2022,

Phỏng theo Bởi Lawrence Hurley NBC News

WASHINGTON – Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã cho phép Tiêu đề 42* vẫn còn hiệu lực (một chính sách nhập cư thời Trump được thực hiện khi đại dịch bùng phát để nhanh chóng trục xuất những người nhập cư ở biên giới), kết quả là làm ngưng phán quyết chấm dứt tiêu đề này của một thẩm phán.

Tòa án tối cao đã bỏ phiếu 5-4 chấp nhận yêu cầu khẩn cấp của 19 Bộ Trưởng Tư Pháp các tiểu bang thuộc Đảng Cộng hòa, đã tìm sự can thiệp để bảo vệ chính sách nhập cư này qua tiêu đề 42. Quyết định này tạm ngưng phán quyết của Thẩm phán quận Hoa Kỳ Emmet Sullivan tại Washington, cho biết việc thực hiện chính sách của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh là “tùy tiện và thất thường”. Phán quyết của Sullivan đã có hiệu lực vào thứ Tư tuần trước (21/12).

Thẩm phán Bảo thủ Neil Gorsuch đã cùng ba thẩm phán theo chủ nghĩa tự do tại tòa án tối cao bỏ phiếu chống lại yêu cầu này. Lệnh tòa nói ngắn gọn: mặc dù chính quyền không thể bỏ qua chính sách của Tiêu đề 42, nhưng quyết định này “không ngăn cản chính phủ liên bang thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến chính sách đó.”

Tòa án Tối cao cũng đồng ý xét xử các tranh luận bằng miệng vào tháng Hai tới để đưa ra phán quyết liệu các tiểu bang có thể can thiệp hay không, với một quyết định sẽ được đưa ra vào cuối tháng Sáu. Vì thế, chính sách nhập cư này sẽ được giữ nguyên ít nhất cho đến khi phán quyết đó được ban hành.

Một nhân viên Biên phòng Hoa Kỳ hướng dẫn những người nhập cư đã vượt qua Rio Grande vào El Paso, Texas, vào ngày 19 tháng 12 năm 2022.
Một nhân viên Biên phòng Hoa Kỳ hướng dẫn những người nhập cư đã vượt qua Rio Grande vào El Paso, Texas, vào ngày 19 tháng 12. Hình ảnh John Moore / Getty

Thẩm phán Gorsuch đã đưa ý kiến ​​​​bất đồng rằng quyết định can thiệp của tòa án dường như liên quan nhiều đến cuộc khủng hoảng ở biên giới hơn là các vấn đề pháp lý trong vụ kiện, liên quan đến việc liệu các tiểu bang có thể can thiệp để bảo vệ chính sách thời đại dịch hay không (TĐ 42), lưu ý rằng các tiểu bang “không phản đối nghiêm túc lý do biện minh cho sức khỏe cộng đồng làm cơ sở cho các lệnh Tiêu đề 42 đã hết hiệu lực.”

Gorsuch thừa nhận rằng các tiểu bang có thể có những lo ngại chính đáng, nhưng ông nói thêm “cuộc khủng hoảng biên giới hiện tại không phải là cuộc khủng hoảng COVID.”

Ông viết: “Các tòa án không nên chạm tới việc duy trì các sắc lệnh hành chính được thiết kế cho trường hợp khẩn cấp chỉ vì các quan chức dân cử đã không giải quyết được một trường hợp khẩn cấp khác. Chúng tôi là tòa án của pháp luật, không phải là nhà hoạch định chính sách”.

Việc tòa án ngăn chặn chính sách này sẽ làm gia tăng những người tìm cách vào Hoa Kỳ vào thời điểm mà các cửa khẩu biên giới đã tăng cao. Nếu không có chính sách này, những người nhập cư (không giấy tờ) sẽ có thể vào Hoa Kỳ, và họ có thể chờ đợi ngày ra tòa trong nhiều năm nếu họ vượt qua được các cuộc phỏng vấn sơ khởi với nhà chức trách.

Tiêu đề 42 được các đảng viên Cộng hòa ủng hộ mạnh mẽ vì họ lo ngại số lượng cao người vượt biên giới phía nam trong khi các nhóm bảo vệ quyền lợi người nhập cư phản đối cho rằng đó là vô nhân đạo. Một số đảng viên Đảng Dân chủ, bao gồm Thượng nghị sĩ Joe Manchin của Tây Virginia, đã ủng hộ giữ nguyên chính sách ít nhất là tạm thời. Một đảng viên Đảng Dân chủ khác, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom cảnh báo rằng hệ thống xử lý những người di cư xin tị nạn sẽ “bị phá vỡ” nếu Tiêu đề 42 bị chấm dứt.

Thư ký báo chí tòa Bạch Ốc (Nhà Trắng) Karine Jean-Pierre nói hôm thứ Ba rằng chính quyền sẽ tuân thủ lệnh của Tòa án Tối cao trong khi “thúc đẩy công tác chuẩn bị của chúng tôi để quản lý biên giới một cách an toàn, trật tự và nhân đạo đến khi Tiêu đề 42 cuối cùng được dỡ bỏ và sẽ tiếp tục mở rộng con đường nhập cư hợp pháp.”

“Tiêu đề 42 là một biện pháp y tế công cộng, không phải là một biện pháp thực thi nhập cư và nó không nên được gia hạn vô thời hạn,” cô này nói thêm.

Bộ Trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton, thuộc đảng Cộng hòa, ca ngợi lệnh này, nói trong một tweet rằng tòa án tối cao “đã trao cho Texas và Hoa Kỳ một chiến thắng to lớn bằng cho phép giữ nguyên Tiêu đề 42 sau khi Biden cố gắng chấm dứt chính sách quan trọng này một cách bất hợp pháp”.

Chánh án TCPV John Roberts đã tạm thời đình chỉ phán quyết của Sullivan vào ngày 19 tháng 12 trong khi Tòa án Tối cao cân nhắc các bước tiếp theo.

Các tiểu bang do tổng trưởng tư pháp của Đảng Cộng hòa đứng đầu là Arizona và Louisiana đã đệ trình một yêu cầu khẩn cấp vào tuần trước sau khi Tòa phúc thẩm Quận Columbia từ chối  yêu cầu can thiệp để ngăn chặn việc hủy bỏ chính sách nhập cư này (TĐ 42).

Các tiểu bang lập luận rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã “từ bỏ bảo vệ có ý nghĩa” đối với quy tắc này, nói rằng nó được thiết kế một cách hiệu quả, với sự giúp đỡ của các luật sư thách thức chính sách, một phán quyết sẽ chấm dứt nó. Do đó, các tiểu bang đã tìm cách can thiệp để giữ nó lại. 

Trong trường hợp riêng biệt, nỗ lực của chính quyền nới lỏng chính sách đã bị một thẩm phán liên bang ngăn chặn.

Tiêu đề 42*,  được đặt tên theo một phần của luật pháp Hoa Kỳ, trao cho chính phủ liên bang quyền thực hiện hành động khẩn cấp để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào quốc gia. Khi đó, Tổng thống Donald Trump đã viện dẫn khi đại dịch coronavirus bùng phát vào tháng 3 năm 2020 và vẫn còn hiệu lực dưới thời chính quyền Biden với kết quả là hơn 2 triệu người đã bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Nhiều quốc tịch và nhân khẩu học đã được miễn trừ khỏi chính sách này, bao gồm trẻ em đi du lịch không có người đi kèm và một số quốc tịch mà các quốc gia từ chối hồi hương chúng, chẳng hạn như Cuba, Nicaragua và cho đến gần đây là Venezuela.

Các nhóm dân quyền, bao gồm Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU), thay mặt những người chịu ảnh hưởng đã phản đối chính sách này.

“Tòa án Tối cao đã cho phép Tiêu đề 42 tạm thời được giữ nguyên trong khi vụ việc đang diễn ra và chúng tôi tiếp tục thách thức chính sách khủng khiếp này đã gây ra rất nhiều tổn hại cho những người xin tị nạn và không thể được biện minh một cách hợp lý nữa như một biện pháp y tế công cộng,” Luật sư Lee Gelernt của ACLU cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Lawrence Hurley

Lawrence Hurley đưa tin về Tòa án tối cao cho NBC News Digital.

Theo NBC News

https://www.nbcnews.com/politics/supreme-court/supreme-court-keeps-place-trump-era-immigration-policy-allowing-asylum-rcna62560


* Title 42 là gì? Tiêu đề 42 thuộc Bộ luật Chính phủ Hoa Kỳ được tạo ra ngày 1 tháng 7 năm 1944. Luật này trao cho các cơ quan liên bang quyền từ chối nhập cảnh người và sản phẩm vào Mỹ để hạn chế sự lây lan của bệnh truyền nhiễm (TS&ĐS)