Cựu viên chức chống khủng bố cao cấp của FBI bị bắt, Bộ Tư Pháp Mỹ thông báo

Share this post on:
Các điều tra viên FBI đến một ngôi nhà.  (Robyn Beck/AFP qua Getty Images)

Các điều tra viên FBI đến một ngôi nhà. (Robyn Beck/AFP qua Getty Images)Bởi 

Jack Phillips

Ngày 23 tháng 1 năm 2023 Cập nhật: ngày 23 tháng 1 năm 2023

Một cựu quan chức hàng đầu của FBI ở New York đã bị bắt do cáo buộc có quan hệ với một nhà tài phiệt Nga, Bộ Tư pháp ( DOJ ) thông báo hôm 23/1.

Charles McGonigal, trước đây là đặc vụ phụ trách phản gián tại Văn phòng FBI ở New York, đã bị bắt vì có quan hệ với Oleg Deripaska, theo một tuyên bố của DOJ và các tài liệu của tòa án. Deripaska, một tỷ phú người Nga, đã bị Hoa Kỳ trừng phạt và bị buộc tội hình sự vào năm 2022 vì vi phạm các lệnh trừng phạt đó.

Các công tố viên cho biết McGonigal và Sergey Shestakov—một thông dịch viên của tòa án—bị buộc tội vi phạm và âm mưu vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế với tội rửa tiền và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền. Cụ thể, Shestakov bị buộc tội khai báo sai với FBI, theo DOJ.

Cả hai bị cáo đều bị bắt vào ngày 21 tháng 1 và ra hầu tòa vào ngày 23 tháng 1 trước Thẩm phán Sarah L. Cave tại tòa liên bang Manhattan. McGonigal là một trong những cựu quan chức FBI cấp cao nhất từng bị buộc tội.

“Theo cáo buộc, Charles McGonigal, cựu quan chức cấp cao của FBI và Sergey Shestakov, phiên dịch viên của Tòa án, đã vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ khi đồng ý cung cấp dịch vụ cho Oleg Deripaska, một nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt,” Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams cho biết trong một tuyên bố. “Cả hai trước đây đã làm việc với Deripaska để cố gắng gỡ bỏ các lệnh trừng phạt của anh ấy, và với tư cách là công chức, lẽ ra họ phải biết rõ hơn. Văn phòng này sẽ tiếp tục truy tố những người vi phạm các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ được ban hành nhằm trừng phạt cuộc xậm lược của Nga ở Ukraine để kiếm tư lợi cho họ.”

McGonigal gia nhập cục FBI vào năm 1996, lúc đầu làm việc về phản gián nước ngoài và tội phạm có tổ chức của Nga; sau đó, anh tham gia điều tra vụ tai nạn chết người của TWA Flight 800, vụ đánh bom khủng bố năm 1998 ở Kenya và Tanzania, và vụ khủng bố ngày 11 tháng 9. Anh ta được bổ nhiệm làm đặc vụ phụ trách Bộ phận Phản gián cho Văn phòng FBI New York vào năm 2016.

Mặc dù không được DOJ giới thiệu, McGonigal cũng tham gia vào cuộc điều tra của FBI đối với Carter Page, cố vấn chiến dịch tranh cử năm 2016 của Donald Trump, theo các thông điệp được các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện công bố. Ông này đã viết vào tháng 3 năm 2017 cho một đồng nghiệp: “Nhóm của chúng tôi hiện đang nói chuyện với [Carter Page] ở Nga.” Không rõ anh ta giữ vai trò gì trong cuộc điều tra.

Hồ sơ tòa án ngày 23 tháng 1 cho biết ( pdf ) McGonigal bị buộc tội vi phạm các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ khi cố gắng đưa Deripaska ra khỏi danh sách trừng phạt. Theo các công tố viên, cựu quan chức FBI và Shestakov được cho là đã đồng ý vào năm 2021 để điều tra một nhà tài phiệt đối thủ của Nga để đổi lấy các khoản thanh toán từ Deripaska.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên
Ông trùm người Nga Oleg Deripaska nói chuyện với giới truyền thông bên ngoài nhà máy sản xuất ô tô GAZ của ông ở Nizhny Novgorod vào ngày 16 tháng 4 năm 2019. (Kirill Kudryavtsev/AFP qua Getty Images)

“FBI cam kết thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế được thiết kế để bảo vệ Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi, đặc biệt là chống lại các hoạt động thù địch của chính phủ nước ngoài và các tác nhân của nó,” Trợ lý Giám đốc Phụ trách FBI Michael Driscoll cho biết trong một tuyên bố. “Các nhà tài phiệt Nga như Oleg Deripaska thực hiện ảnh hưởng xấu toàn cầu thay mặt cho Điện Kremlin và có liên quan đến các hành vi hối lộ, tống tiền và bạo lực.”

Driscoll nói rằng cả hai bị cáo buộc “hành động thay mặt cho Deripaska và sử dụng một cách gian lận một thực thể của Hoa Kỳ để che đậy hoạt động của họ vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ” và rằng “không có ngoại lệ cho bất kỳ ai, kể cả một cựu quan chức FBI như ông McGonigal.”

Shestakov bị buộc tội nói dối các điều tra viên FBI vào năm 2021 về mối quan hệ của anh ta với Deripaska. Vì điều đó, anh ta bị buộc tội khai báo sai sự thật.

Người phát ngôn của FBI nói với các phương tiện truyền thông vào ngày 23 tháng 1 rằng McGonigal đã bị bắt tại sân bay John F. Kennedy ở New York vào ngày 21 tháng 1 sau khi trở về từ một chuyến bay từ Trung Đông.

Thông tin chi tiết về các luật sư cho McGonigal và Shestakov không có sẵn ngay lập tức.

Deripaska, một ông trùm nhôm được cho là có quan hệ mật thiết với Điện Kremlin, đã bị Bộ Tài chính Trump trừng phạt vào năm 2018 vì “toàn bộ các hoạt động đang diễn ra và ngày càng xấu xa của chính phủ Nga trên thế giới”. Tạp chí Forbes liệt kê ông là một trong những người Nga giàu có nhất, tài sản trị giá khoảng 3 tỷ USD tính đến tháng 1 năm 2023.

Vào cuối năm 2022, ông ta bị DOJ truy tố về tội vi phạm các lệnh trừng phạt gần đây của Hoa Kỳ được áp đặt để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine của Nga, theo cơ quan này. Hai người khác—một công dân Nga và một cư dân New Jersey—cũng bị buộc tội liên quan đến vụ án.

Deripaska cũng là một trong số ít tỷ phú Nga đã kêu gọi hòa bình liên quan đến cuộc chiến của Nga với Ukraine, vào tháng 3 năm 2022, ông nói rằng “chúng ta đã vượt qua điểm không thể quay lại”. Đồng thời, ông cảnh báo rằng “tiêu diệt Ukraine sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.”

Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) 

Jack PhillipsPHÓNG VIÊN TIN NÓNGJack Phillips là phóng viên cấp cao của The Epoch Times có trụ sở tại New York. Anh ấy đưa tin nóng hổi.