Dân Nga kinh hoàng trước trí tuệ hầm hố của Putin khi bước sang tuổi 70 với ngón tay nằm trên nút hạt nhân

Share this post on:
The Daily Beast

Anna Nemtsova

Thứ Sáu, ngày 7 tháng 10 năm 2022 lúc 4:03 sáng

Minh họa ảnh bởi Luis G. Rendon / The Daily Beast / Getty
Minh họa ảnh bởi Luis G. Rendon / The Daily Beast / Getty

Chỉ một số ít người biết vị trí chính xác nơi Tổng thống Vladimir Putin tổ chức sinh nhật lần thứ 70 ở St.Petersburg vào thứ Sáu, nhưng các nhà phê bình nói rằng ông ngày càng dành nhiều thời gian để bị cô lập sâu bên trong boongke hạt nhân.

Điện Kremlin đã thông báo rằng Putin sẽ dành ngày sinh nhật để làm việc. Mired, với tư cách của anh ta, không phải là thảm họa tự tạo lớn nhất trong thời kỳ đầu của mình , điều đó chỉ đặt ra nhiều câu hỏi đáng lo ngại hơn về loại mệnh lệnh mà anh ta sẽ đưa ra vào ngày trọng đại của mình. Bị lùi vào một góc, Putin đang cân nhắc điều gì tiếp theo?

Những người đã biết Putin trong nhiều năm cho rằng những ngày này nhà lãnh đạo Nga “lo lắng” và “căng thẳng” ; Các nhóm chính trị trực tuyến suy đoán trên Telegram rằng Putin đang có kế hoạch “sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ngoài boongke, cách xa Moscow”, trong khi các nhà nghiên cứu Điện Kremlinologan tranh luận về cách ngăn chặn viễn cảnh ngày tận thế đang cận kề.

Bản thân Putin đã nói ông sẽ đáp lại những tin tức nghiệt ngã hàng ngày từ Ukraine – nơi quân đội của ông đang hứng chịu thất bại sau thất bại – với “tất cả các phương tiện theo ý của chúng tôi”. Ông nói thêm rằng điều đó “không phải là một trò lừa bịp”.

Trong một cử chỉ mang tính biểu tượng đáng báo động, ông đã đề bạt một trong những đồng minh thân cận và khét tiếng nhất của mình vào thứ Tư, nhà lãnh đạo của nước cộng hòa Chechnya, Ramzan Kadyrov, người hiện là tướng lĩnh. Sự nâng cấp cho ông này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Kadyrov kêu gọi leo thang quyết liệt hơn ở Ukraine, bao gồm việc tuyên bố thiết quân luật ở các khu vực biên giới Nga và “sử dụng vũ khí hạt nhân năng suất thấp”.

Đỉnh cao đấu tranh của Nga với lời kêu gọi tự tử và hành quyết

Người Nga đang ngày càng lo lắng về tình trạng của nhà lãnh đạo của họ.

Trong lần xuất hiện gần đây nhất trước công chúng, đôi mắt của Putin như chìm trong sương mù. Anh ấy đã nói chuyện với một nhóm giáo viên từ một văn phòng nhỏ trên Zoom. Ý tưởng là để kỷ niệm “Ngày Nhà giáo” hôm thứ Tư — nhưng Putin không thể cưỡng lại lời ca tụng về cái gọi là “Đức quốc xã mới” ở Ukraine.

“Phần đó trông thực sự điên rồ”, một học sinh trường Vitaly Shatrov, 17 tuổi, đến từ St.Petersburg, nói với The Daily Beast. “Putin, người được nhiều người so sánh với Hitler vì bạo lực chống lại người Ukraine, nói chuyện với các giáo viên từ một boongke nào đó về Đức Quốc xã.”

Shatrov lo ngại về sự leo thang hạt nhân đến mức ông đang bám vào ý tưởng các cuộc đàm phán hòa bình theo đề xuất của Giáo hoàng Francis và ông chủ Tesla Elon Musk, những người đã bị chế giễu vì cho rằng Ukraine chấp nhận thất bại một cách hiệu quả. “Tôi sợ một cuộc chiến tranh hạt nhân. Không có chính trị gia nào trên thế giới có thể khiến Putin bình tĩnh. Thay vào đó, mọi người chế nhạo anh ta, đe dọa anh ta, vì vậy anh ta càng trở nên điên rồ hơn trong thế giới đảo ngược do anh ta tạo ra ”.

Một điều rõ ràng là Putin có nhiều lựa chọn về boongke (hầm trú ẩn) để rút lui. Một trong những nơi ẩn náu yêu thích của anh ta là ở vùng núi Altai. Bất kỳ tài xế taxi nào ở vùng xa xôi của Ongudaysky gần biên giới với Mông Cổ sẽ chỉ cho bạn đường đến “boongke của Putin” hoặc Altayskoye Podvorye. Trong thời gian đại dịch xảy ra, người dân nói với tờ The Daily Beast về chiếc trực thăng của tổng thống thường xuyên bay trên không trên những ngọn núi. Người dân địa phương nói về một boongke khổng lồ dưới lòng đất nơi tất cả các thành viên trong gia đình Putin, Gazprom và nhân viên Điện Kremlin có thể ẩn náu khỏi bức xạ trong trường hợp tấn công hạt nhân – nhưng cũng giống như phần lớn bộ máy an ninh của tổng thống, điều đó chưa bao giờ được chính thức xác nhận.

Một nơi ẩn náu nổi tiếng khác cách Moscow gần 1.000 dặm ở nước cộng hòa Bashkortostan, ở vùng núi phía nam Ural. Việc xây dựng mạng lưới boongke khổng lồ này bắt đầu dưới thời Boris Yeltsin, nhưng dự án đã bị đóng băng sau khi Liên Xô sụp đổ. Các điệp viên phương Tây đã gợi ý rằng khu phức hợp ngầm khổng lồ có thể chứa từ 100.000 đến 300.000 người; những người khác cho rằng đó là một trạm chỉ huy hạt nhân hoặc một kho chứa vũ khí bí mật.

Nơi ở của Putin thường là một chủ đề thu hút sự chú ý ở Nga. Khi anh ấy tổ chức các cuộc họp của mình trên Zoom, thật khó để biết anh ấy đang ở đâu, nhưng trong thời gian đại dịch, điều hiển nhiên là anh ấy có ít nhất hai văn phòng giống hệt nhau, một ở Moscow và một ở nơi ở của anh ấy trên Biển Đen, trong thành phố của Sochi.

Gennady Gudkov, một cựu nghị sĩ Nga lưu vong, nói với tờ The Daily Beast rằng tổng thống đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi cuộc chiến ở Ukraine vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ông nói: “Putin sẽ ẩn náu trong boongke trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. “Nhưng anh ấy cũng không an toàn ở đó; ông ấy sẽ bị tiêu diệt – đó là điều Biden nên nói rõ với Putin lúc này. “

Putin Crony nói rằng ông đã soạn thảo ‘danh sách giết’ các quan chức phương Tây của Nga

Các đồng minh của Putin nói rằng các mối đe dọa hạt nhân của tổng thống đang được giải thích quá mức bên ngoài đất nước, nhưng họ đổ lỗi cho phương Tây về điều đó. “Nga sẽ chỉ tấn công để đáp trả một cuộc tấn công. Nhà phân tích chính trị thân Putin, Yuriy Krupnov nói với tờ The Daily Beast.

Ông nói rằng những người Nga bình thường – ngay cả trong giới thượng lưu – biết rằng họ sẽ không có sự bảo vệ nào nếu một cuộc xung đột hạt nhân thực sự nổ ra. “Tất nhiên, không có boongke nào giúp được Moscow. Có lẽ chỉ là ban lãnh đạo có những nơi trú ẩn thích hợp ”.

Nhà bảo vệ nhân quyền kỳ cựu Valentina Melnikova, người đã giúp các gia đình Nga tránh khỏi quân dịch, cho biết bà không tin rằng thế giới đã an toàn trước chiến tranh hạt nhân. “Tôi chắc chắn rằng các tướng lĩnh của chúng ta có khả năng ném bom vào Kyiv và Washington bằng ngư lôi và bom hạt nhân. Tôi nói vậy bởi vì tôi biết rõ quân đội Nga – họ sẽ tuân theo bất kỳ mệnh lệnh nào của Putin và khó có điều gì có thể ngăn chặn thảm họa này vào thời điểm bây giờ”.

Nhiều người Nga đang bắt đầu nghĩ những điều không tưởng.

Nhận thức đã thay đổi rất nhiều trong hai thập kỷ qua. Vào thời kỳ đầu cầm quyền của Putin, ít người Nga có thể tin một nữ nhà báo như Anna Politkovskaya có thể bị ám sát ngay tại trung tâm thủ đô Moscow. Và nó đã xảy ra – vào ngày sinh nhật của Putin – vào năm 2006.

Sự hiểu biết của người dân về những gì Putin có thể làm đang thay đổi ngày càng nhanh hơn.

Một năm trước, phần lớn công chúng không tin rằng Điện Kremlin sẽ tiến hành một cuộc tấn công tổng lực vào một quốc gia láng giềng, chẳng hạn như Ukraine. Ngay cả khi đó, họ chắc chắn rằng sẽ không có cuộc vận động quần chúng — nhưng, một lần nữa, nó đang diễn ra, ngay bây giờ.

Người Nga luôn lo sợ về chiến tranh hạt nhân nhưng hầu hết họ không bao giờ tưởng tượng rằng quê hương của họ sẽ bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Bây giờ, họ không chắc chắn như vậy.