Người Ukraine đoạt giải hòa bình Nobel nói: Nga phải bị trục xuất khỏi HĐBA LHQ

Share this post on:

 THỨ SÁU, NGÀY 7 THÁNG 10 NĂM 2022, 15:28

13902

ALONA MAZURENKO – THỨ SÁU, ngày 7 tháng 10 năm 2022, 3:28 chiều

Oleksandra Matviichuk, người đứng đầu Trung tâm Tự do Dân sự (CCL), đơn vị được trao giải Nobel Hòa bình 2022, tin rằng LHQ cần phải trục xuất Nga khỏi Hội đồng Bảo an và thành lập một tòa án quốc tế để truy tố Vladimir Putin, Aleksandr Lukashenko ” và những tội phạm chiến tranh khác “, Matviichuk đã nói.

Nguồn: Matviichuk trên FacebookTrích dẫn: “Hôm nay quân đội lên tiếng, vì tiếng nói của các nhà hoạt động nhân quyền không được nghe thấy trong khu vực của chúng ta trước đó. Có thể Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc đã lắng nghe chúng tôi, nhưng chắc chắn không phải trong những căn phòng nơi những người nắm quyền đưa ra quyết định.

Nếu chúng ta không muốn sống trong một thế giới mà luật lệ được xác định bởi kẻ có tiềm lực quân sự mạnh hơn, chứ không phải bởi luật pháp, thì tình trạng hiện tại phải được thay đổi”.

Thông tin chi tiết: Matviichuk tin rằng LHQ và các quốc gia thành viên phải cải cách hệ thống hòa bình và an ninh quốc tế để tạo ra sự đảm bảo cho tất cả các quốc gia và công dân bất kể sức mạnh quân sự của họ hoặc việc họ tham gia hay không tham gia vào các khối quân sự.

Matviichuk cho rằng Nga phải bị khai trừ khỏi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vì những vi phạm có hệ thống đối với Hiến chương Liên hiệp quốc.

Trích dẫn: “LHQ và các quốc gia thành viên phải giải quyết vấn đề ‘khoảng cách trách nhiệm’ cho hàng trăm nghìn nạn nhân của tội ác chiến tranh có cơ hội đòi lại công lý … Một tòa án quốc tế phải được thành lập để xử Putin, Lukashenko và những tội phạm chiến tranh khác phải chịu trách nhiệm ”.

Matviichuk cũng tin rằng những người bình thường có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với những gì họ nghĩ: “Nếu những người bình thường trên toàn thế giới đoàn kết, tiếng nói của họ có thể thay đổi lịch sử thế giới nhanh hơn sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc”.

Bà cũng nói thêm rằng bà rất vui khi tổ chức CCL do bà đứng đầu đã nhận được giải Nobel Hòa bình cùng với các đối tác từ tổ chức nhân quyền Memorial từ Nga và tổ chức nhân quyền Viasna từ Belarus.

CCL đã công bố thông điệp tri ân cộng đồng quốc tế trên trang Facebook của mình sau khi nhận giải này.

Trung tâm Tổ chức Tự do Dân sự được thành lập năm 2007 tại Kyiv.

Tổ chức này tập trung củng cố xã hội Ukraine và gây áp lực lên chính quyền để đưa Ukraine trở thành một quốc gia dân chủ chính thức.

Sau khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, CCL đã tham gia phát hiện và ghi lại các tội ác chiến tranh của Nga đối với dân thường Ukraine.

Năm 2017, Oleksandra Matviichuk đã nhận được giải thưởng Người phụ nữ can đảm từ Đại sứ quán Hoa Kỳ cho hoạt động nhân quyền của mình.

Oleksandra cũng có chuyên mục của riêng mình ở Ukrainska Pravda . 

Trước đó: Vào ngày 7 tháng 10, đã có thông báo rằng giải Nobel Hòa bình 2022 đã được trao cho tù nhân chính trị người Belarus Ales Bialiatski, Trung tâm Tự do Dân sự Ukraine và tổ chức nhân quyền Memorial Nga.