Đảng Dân chủ đề xuất rút quân khỏi Ả Rập Xê-út để trả thù việc OPEC giảm sản xuất dầu

Share this post on:
Abdulaziz bin Salman của Ả Rập Xê Út
Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman phát biểu trong cuộc họp báo sau khi Ủy ban Giám sát Bộ trưởng hỗn hợp lần thứ 45 và Hội nghị Bộ trưởng OPEC và ngoài OPEC lần thứ 33 tại Vienna, Áo, vào ngày 5 tháng 10 năm 2022. Saudi Arabia và Nga thông báo họ đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng / ngày.VLADIMIR SIMICEK / AFP QUA GETTY IMAGES

BỞI GIULIA CARBONARO

 VÀO NGÀY 10/6/22 LÚC 8:13 SÁNG EDT01:13

OPEC thông báo cắt giảm sản lượng dầu: Những điều cần biết về giá khí đốt và hơn thế nữa

Các dân biểu đảng Dân chủ Tom Malinowski ở New Jersey, Sean Casten ở Illinois và Susan Wild của Pennsylvania đã đề xướng luật yêu cầu rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, sau khi OPEC thông báo quyết định hạn chế sản lượng dầu vào hôm thứ Tư.

Malinowski viết trên Twitter hôm thứ Năm : “Đây là một hành động thù địch của Ả Rập Xê-út và UAE, nhằm gây tổn thương cho Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi cũng như giúp đỡ Nga, bất chấp những tuyên bố của Tổng thống Biden” .

“Nếu Saudi Arabia và UAE muốn giúp Putin giữ giá dầu ở mức cao, họ nên tìm đến ông ấy để bảo vệ mình”, ông nói thêm trong một tweet sau đó.

Hôm thứ Tư, Ả Rập Xê-út và Nga thông báo họ đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng / mỗi ngày để tăng giá.

Việc cắt giảm này đại diện cho khoảng 2% sản lượng dầu toàn cầu có khả năng gây hại thêm cho các quốc gia đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng, đặc biệt là ở châu Âu. Nhưng trên hết, quyết định này có thể sẽ giúp ích cho Nga, quốc gia có doanh thu gần đây bị ảnh hưởng do giá dầu giảm.

Trong một tuyên bố chung, Malinowski, Casten và Wild cho biết: “Quyết định của OPEC dường như được thiết kế để tăng doanh thu xuất khẩu dầu của Nga, tạo điều kiện cho Putin tiếp tục tội ác chiến tranh ở Ukraine và giảm nhẹ các lệnh trừng phạt của phương Tây.”

Tòa Bạch Ốc đã chỉ trích quyết định của OPEC là “thiển cận”.

Trong dự luật của mình , các nhà lập pháp yêu cầu “tất cả các lực lượng vũ trang và thiết bị của Hoa Kỳ, bao gồm cả các khẩu đội hỏa tiễn Patriot và hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD), sẽ được rút khỏi Vương quốc Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong vòng 90 ngày kể từ ngày ban hành Đạo luật này. “

Malinowski, Casten và Wild cho rằng quyết định cắt giảm sản lượng dầu của Ả Rập Xê Út và UAE “bất chấp việc Tổng thống Biden đã công khai với cả hai nước trong những tháng gần đây, là một hành động thù địch chống lại Hoa Kỳ và là một tín hiệu rõ ràng rằng họ đã chọn đứng về phía Nga trong cuộc chiến của nó chống lại Ukraine. ” Đáp lại, họ kêu gọi Mỹ “tiếp tục hành động như một siêu cường trong mối quan hệ của chúng tôi với các quốc gia khách hàng ở Vùng Vịnh.”

ĐỌC THÊM

Ba nhà lập pháp cũng nói rằng Ả Rập Xê-út và UEA “từ lâu đã dựa vào sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Vùng Vịnh để bảo vệ an ninh và các mỏ dầu của họ”, nhưng quân đội bây giờ nên được rút khỏi các vùng lãnh thổ này vì hai nước “đang tích cực chống lại chúng ta. . “

“Nếu Saudi Arabia và UAE muốn giúp Putin, họ nên tìm đến ông ấy để bảo vệ mình”, Malinowski, Casten và Wild viết.

Họ gọi quyết định của OPEC là “một bước ngoặt trong mối quan hệ của chúng tôi với các đối tác vùng Vịnh” và là “cái tát vào mặt” sau khi Tổng thống Biden cố gắng sửa chữa mối quan hệ với Saudi Arabia bằng chuyến thăm của thái tử Saudi ở Riyadh vào mùa hè này.

Theo Newsweek

(Bình luận: Á Rập Saudi và Các Tiểu Vương Vùng Vịnh là những đồng minh thân thiết và lâu đời của Mỹ ở Trung Đông. Chính sách ngoại giao của chính quyền TT Biden đã làm mất lòng các đồng minh này, nếu họ theo Nga, thì đây là một biến cố tồi tệ nhất cho tình hình chiến tranh tại Ukraine, và là một thất bại ngoại giao to lớn – HDP)