Biden bị bẽ mặt – người Ả Rập Xê Út đã chọn Putin hơn ông ta

Share this post on:

Khi chiến thắng của Ukraine đe dọa sự thay đổi chế độ, các tập đoàn dầu mỏ nên cẩn trọng hơn

BEN MARLOWBÌNH LUẬN VIÊN TRƯỞNG THÀNH PHỐ Ngày 6 tháng 10 năm 2022 • 6:00 sángBen Marlow

Tốc độ mà các lực lượng Ukraine đang tái chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm đã khiến các nguồn tin tình báo và chuyên gia quân sự phương Tây choáng váng.

Quân đội của Tổng thống Zelensky đã giành được vị trí chính ở phía nam và phía đông, giải phóng hàng chục khu vực khỏi sự chiếm đóng của Nga. Những tiến bộ mới nhất đã thúc đẩy các nhà phân tích hàng đầu nghĩ rằng điều mà cho đến tận gần đây vẫn là điều không tưởng, và vạch ra con đường dẫn đến chiến thắng.

Ben Hodges, cựu chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu, tin rằng điều này có thể đạt được bằng cách chiếm Kherson ở phía nam trước tiên, sau đó là một cuộc tấn công tiếp theo nhanh chóng qua Donbas và hướng tới thành phố chiến lược Mariupol.

Nếu điều này thành công, quân đội Ukraine dự kiến ​​sẽ tập trung vào Crimea với một loạt hỏa tiễn HIMARS, buộc người Nga phải nhanh chóng rút lui khỏi các lãnh thổ đã chiếm từ Ukraine.

Biểu tượng của các sự kiện diễn ra theo cách như vậy sẽ không thể nhầm lẫn được.

“Cuộc chiến này bắt đầu với Crimea và phải kết thúc với Crimea – với sự giải phóng của nó,” Zelesnky tuyên bố hồi tháng 8.

Trong bối cảnh có khả năng xảy ra một trong những chiến thắng bất ngờ và khó xảy ra nhất trong thời chiến tranh hiện đại, các-ten Opec của các quốc gia sản xuất dầu đã nhóm họp một cách lo lắng tại Vienna vào hôm thứ Tư trong một nỗ lực tuyệt vọng để chống đỡ giá dầu toàn cầu.

Có nhiều yếu tố tác động lên thị trường dầu mỏ – lãi suất tăng đột biến, lo ngại về sự sụt giảm kinh tế thế giới và sức mạnh của đồng đô la – nhưng khả năng thất bại kinh hoàng đối với quân đội của Vladimir Putin, và điều đó có ý nghĩa gì đối với dầu thô, là điều gì đó khác mà Opec cũng phải cố gắng đưa vào suy nghĩ của họ.

Không thể chối cãi rằng cuộc chiến, và kết quả cuối cùng của nó, có thể có những tác động to lớn đối với nền kinh tế toàn cầu là điều không thể chối cãi sau cuộc xâm lược hồi tháng Hai của Nga. Cuộc xung đột vũ trang lớn nhất của châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai đã gây ra sự hỗn loạn trên thị trường năng lượng thế giới.

Dầu thô Brent, đã giao dịch ở mức từ 90 đến 95 USD / thùng trong những tuần dẫn đến hành động gây hấn vô cớ của Putin, đã tăng vọt lên 140 USD vào tuần đầu tiên của tháng 3, mức cao nhất kể từ năm 2008. Mức tăng đột biến khiến dự đoán là 200 USD / thùng vào cuối tháng. của năm.

Dầu thô Brent kể từ khi Nga xâm lược UkraineTừ ngày 10 tháng 2 đến ngày 4 tháng 10 18:10:17MarAprMayJuneJulyAugSeptOct0.0%20%40%

⬤ Brent Spot: 91,40 → 93,422,2%

Chia sẻ thêm thông tin trên

Cùng thời điểm đó, trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung ngày càng gia tăng, giá khí đốt tự nhiên của Anh đã tăng lên mức kỷ lục 8 bảng Anh / bình.

Hóa đơn năng lượng và giá nhiên liệu đã tăng vọt, gây ra lạm phát. Điều này đã buộc một loạt các gói cứu trợ do nhà nước đứng đầu trên khắp châu Âu, sau đó là một loạt các đợt tăng lãi suất trừng phạt nhanh chóng có thể đã đẩy thế giới đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng tài chính khác.

Trong khi đó, các chính phủ đã phải suy nghĩ lại hoàn toàn về chiến lược và an ninh năng lượng. Trật tự năng lượng cũ đã bị phá bỏ hoàn toàn và một trật tự mới đang nhanh chóng xuất hiện, trong đó châu Âu cố gắng nhanh chóng tách mình khỏi hàng nhập khẩu của Nga , trong khi Nga cố gắng tìm kiếm các đối tác mới trong thế giới đang phát triển trong nỗ lực bỏ qua các lệnh trừng phạt ngày càng nặng nề của phương Tây.

Đứng giữa tất cả những điều này, là người khổng lồ năng lượng Saudi Arabia với tầm quan trọng chiến lược được đổi mới, cùng với Mỹ, được khuyến khích bởi loại hình tự cung cấp năng lượng mà các nhà lãnh đạo châu Âu chỉ có thể mơ ước.

Điều đó có nghĩa là gì đối với Opec vẫn chưa được xác định, nhưng cuộc họp hôm thứ Tư tại Vienna được thiết kế để khẳng định lại sự thống trị của cartel.

OPEC
Ả Rập Xê-út và Nga đã đồng ý vào thứ Tư để cắt giảm sản lượng dầu hai triệu thùng mỗi ngày. TÍN DỤNG : Akos Stiller / Bloombery

Với giá dầu đã giảm gần như trở lại mức trước chiến tranh, Nga đã gây sức ép buộc nhóm 23 quốc gia Opec + rộng lớn hơn phải giảm sản lượng nhằm bảo vệ giá cả và nâng đỡ nền kinh tế Nga. Cùng với nhau, khối kiểm soát khoảng một nửa nguồn cung của thế giới.

Đó là một mưu đồ tuyệt vọng của Điện Kremlin, nhưng nó nói lên điều gì đó về sự xấu đi trong mối quan hệ Mỹ-Ả Rập Xê-út, cũng như việc tăng cường tương phản mối quan hệ của vương quốc này với Moscow, bất chấp những hành động của họ ở Ukraine, mà Ả Rập Xê-út được hiểu là mũi nhọn. một động thái như vậy.

Một thỏa thuận cắt giảm 2 triệu thùng / ngày – mức giảm lớn nhất của Opec kể từ khi mức cắt giảm sâu được đồng ý ngay từ đầu đại dịch Covid-19 – là sự sỉ nhục sâu sắc đối với Joe Biden sau khi Tổng thống Mỹ bay đến Jeddah vào đầu năm nay để đích thân vận động thái tử Mohammed bin. Salman làm ngược lại và mở vòi thêm.

Biden từng khoe rằng quyết định giải phóng dầu khỏi kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ đã buộc giá bơm giảm và ông tuyệt vọng rằng chúng sẽ tiếp tục bị kìm hãm trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Các chuyên gia đặt câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của nó, đặc biệt là nếu Tòa Bạch Ốc phản ứng bằng các biện pháp đáp trả nhanh chóng, nhưng lại khiến Ả Rập Saudi và các quốc gia Opec khác ngang ngược chống lại liên minh phương Tây.

Thậm chí và ít chắc chắn hơn là một chiến thắng chính xác của Ukraine có thể có ý nghĩa như thế nào đối với giá dầu, nhưng con voi trong phòng cho nền kinh tế toàn cầu vẫn là Vladimir Putin, và khi các bộ trưởng Opec tập trung tại thủ đô của Áo, các nhà lãnh đạo châu Âu và Mỹ đang làm việc với các biện pháp trừng phạt mới được thiết kế để siết chặt thu nhập của Moscow từ xuất khẩu năng lượng, sẽ cản trở bộ máy chiến tranh của Putin hơn nữa.

Brussels chuẩn bị thông qua một gói trừng phạt mới sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng bán dầu thô của Nga, trong khi Mỹ đang làm việc với các đồng minh để thực hiện giới hạn giá đối với dầu của Nga.

Một kịch bản hợp lý là chiến thắng của Ukraina dẫn đến sự thay đổi chế độ ở Matxcơva, đồng nghĩa với việc đảo ngược các lệnh trừng phạt nhanh chóng giúp giảm bớt cú sốc nguồn cung khi dầu và khí đốt của Nga quay trở lại thị trường toàn cầu và, làm giảm giá. Đó là một đoạn đường, nhưng với việc các lực lượng Ukraine xé nát chiến tuyến của kẻ thù, đó không phải là điều không tưởng.

Trong khi đó, các anh hùng của Kyiv nên báo hiệu cho tập đoàn dầu rằng họ cần phải cẩn thận hơn bao giờ hết về công ty của họ và các trận chiến mà họ lựa chọn.

Theo The Telegraph